hieuluat
Chia sẻ email
Thứ Sáu, 03/02/2023
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Thu hồi đất vì mục đích quốc phòng an ninh được đền bù không?

Thu hồi đất vì mục đích quốc phòng an ninh có được đền bù bồi thường về đất không? Điều kiện là gì? Trình tự ra sao? Ai có quyền thu hồi đất với mục đích quốc phòng an ninh? HieuLuat giải đáp trong bài viết sau đây.

Mục lục bài viết
 • Điều kiện được đền bù khi thu hồi đất vì mục đích quốc phòng an ninh là gì?
 • Thẩm quyền thu hồi đất quốc phòng an ninh là của ai?
 • Trình tự thu hồi đất quốc phòng thế nào?

Câu hỏi: Chào Luật sư, tôi có câu hỏi về thu hồi đất mong được giải đáp cụ thể như sau:

Gia đình tôi có diện tích đất ở đã được cấp sổ đỏ và diện tích đất nông nghiệp sử dụng từ khi ông bà tôi còn sống.

Diện tích đất nông nghiệp này có sổ đỏ hay chưa thì tôi không biết rõ.

Thời gian trước, tôi có nghe nói, diện tích đất nông nghiệp, đất ở của gia đình tôi thuộc diện phải thu hồi vì mục đích quốc phòng an ninh (sử dụng làm thao trường cho quân đội).

Xin hỏi Luật sư, thủ tục thu hồi đất vì mục đích quốc phòng an ninh là gì?

Ai có quyền thu hồi đất trong trường hợp này của gia đình tôi?

Nếu bị thu hồi thì chúng tôi được nhận những khoản đền bù, bồi thường như thế nào?

Chào bạn, với những vướng mắc xoay quanh vấn đề thu hồi đất vì mục đích quốc phòng an ninh mà bạn đang quan tâm, chúng tôi xin giải đáp như sau:

Điều kiện được đền bù khi thu hồi đất vì mục đích quốc phòng an ninh là gì?

Để được đền bù, bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng an ninh (đất được sử dụng làm thao trường) thì phải đảm bảo quy định tại Điều 75 Luật Đất đai 2013.

Các điều kiện này bao gồm:

 • Tại thời điểm thu hồi, thửa đất đã được cấp giấy chứng nhận hoặc đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận nhưng chưa được cấp nhưng phải có văn bản của cơ quan có thẩm quyền xác nhận đủ điều kiện;

 • Đối với người sử dụng đất nông nghiệp là hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp thì cần đáp ứng điều kiện theo khoản 2 Điều 77 Luật Đất đai là:

  • Sử dụng đất trước 1/7/2004;

  • Và đất sử dụng có thể không được cấp sổ đỏ hoặc không đủ điều kiện cấp sổ đỏ;

Như vậy, khi thu hồi đất vì mục đích quốc phòng an ninh, người sử dụng đất được bồi thường về đất nếu thỏa mãn điều kiện cơ bản là đã có sổ đỏ hoặc đủ điều kiện cấp sổ nhưng chưa được cấp.

Riêng trường hợp hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp mà bị thu hồi đất vì mục đích quốc phòng an ninh thì không cần có sổ đỏ vẫn được bồi thường về đất. Điều kiện cụ thể như chúng tôi đã trình bày ở trên.

Thủ tục thu hồi đất vì mục đích quốc phòng an ninh mới nhát 2023Thủ tục thu hồi đất vì mục đích quốc phòng an ninh mới nhát 2023


Thẩm quyền thu hồi đất quốc phòng an ninh là của ai?

Căn cứ Điều 66 Luật Đất đai 2013, thẩm quyền thu hồi các loại đất hiện nay thuộc về Ủy ban nhân dân cấp huyện hoặc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh nơi có đất. 

Thẩm quyền thu hồi đất phụ thuộc vào đối tượng sử dụng đất bị thu hồi, loại đất bị thu hồi.

Cụ thể, thẩm quyền thu hồi đất của từng cơ quan hiện nay được quy định như sau:

Ủy ban nhân dân cấp tỉnh thu hồi đất vì mục đích quốc phòng an ninh trong trường hợp:

 • Đất thu hồi là đất nông nghiệp thuộc quỹ đất công ích của xã, phường, thị trấn;

 • Đất thu hồi thuộc quyền sử dụng của tổ chức/hoặc cơ sở tôn giáo/hoặc người Việt Nam định cư ở nước ngoài/hoặc tổ chức nước ngoài có chức năng ngoại giao/hoặc doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài;

 • Thu hồi đất có đối tượng thu hồi thuộc thẩm quyền của cả Ủy ban nhân dân cấp huyện và Ủy ban nhân dân cấp tỉnh;

Ủy ban nhân dân cấp huyện thu hồi đất vì mục đích quốc phòng an ninh trong trường hợp:

 • Đất thu hồi thuộc quyền sử dụng của hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư;

 • Hoặc đất bị thu hồi là đất thuộc quyền sử dụng của người Việt Nam định cư ở nước ngoài được quyền sở hữu nhà ở tại Việt Nam;

 • Trường hợp nhận ủy quyền của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh;

Kết luận: Cơ quan có thẩm quyền thu hồi đất vì mục đích quốc phòng an ninh của hộ gia đình, cá nhân là Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi có đất.

Tuy nhiên, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh sẽ là cơ quan có thẩm quyền thu hồi nếu tại thời điểm thu hồi, có cả đối tượng thuộc thẩm quyền của cấp tỉnh và cấp huyện.

Người bị thu hồi đất vì mục đích quốc phòng an ninh có thể được bồi thường bằng đấtNgười bị thu hồi đất vì mục đích quốc phòng an ninh có thể được bồi thường bằng đất 


Trình tự thu hồi đất quốc phòng thế nào?

Trình tự thu hồi đất quốc phòng an ninh được thực hiện theo quy định tại Điều 69 Luật Đất đai 2013.

Các bước gồm: Thông báo thu hồi, đo đạc và kiểm đếm, ra quyết định thu hồi, thực hiện thu hồi, cưỡng chế thu hồi (nếu cần), cụ thể như sau:

Bước 1: Thông báo thu hồi đất

Cơ quan có thẩm quyền thu hồi gửi thông báo thu hồi đất tới người bị thu hồi đất trước ít nhất 180 ngày đối với đất phi nông nghiệp là ít nhất là 90 ngày đối với đất nông nghiệp;

Thông báo thu hồi đất còn được niêm yết tại trụ sở Ủy ban nhân dân cấp xã và nơi sinh hoạt chung của khu dân cư nơi có đất bị thu hồi;

Bước 2: Thực hiện đo đạc và kiểm đếm

Sau khi thông báo thu hồi đất được gửi tới cá nhân, cơ quan bị thu hồi đất, Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất phối hợp với tổ chức làm nhiệm vụ giải phóng mặt bằng thực hiện kiểm kê, kiểm đếm đất đai, tài sản gắn liền với đất để lập phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư;

tổ chức làm nhiệm vụ giải phóng mặt bằng lập phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư sau khi đã thực hiện kiểm kê, kiểm đếm đất đai, tài sản gắn liền với đất theo quy định và trình cấp có thẩm quyền ban hành quyết định thu hồi đất, phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư;

Bước 3: Ban hành quyết định thu hồi đất

Cấp có thẩm quyền ban hành quyết định thu hồi đất và phương án bồi thường hỗ trợ, tái định cư sau khi được cơ quan có thẩm định thẩm định phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư.

Bước 4: Thực hiện thu hồi đất và bàn giao mặt bằng

Tổ chức làm nhiệm vụ bồi thường, giải phóng mặt bằng thực hiện việc thu hồi đất, chi trả tiền bồi thường và tiến hành hỗ trợ tái định cư theo phương án, quyết định đã được phê duyệt.

Như vậy: Trình tự các bước thực hiện thu hồi đất vì mục đích quốc phòng an ninh được chúng tôi giải đáp như trên.

Bạn đối chiếu với trường hợp cụ thể của mình để có đáp án phù hợp.

Trên đây giải đáp về thu hồi đất vì mục đích quốc phòng an ninh, nếu còn thắc mắc, bạn đọc vui lòng liên hệ  19006199 để được hỗ trợ, giải đáp sớm nhất.
Nguyễn Văn Việt

Tham vấn bởi: Luật sư Nguyễn Văn Việt

Công ty Luật TNHH I&J - Đoàn luật sư TP. Hà Nội

https://luatdongduong.com.vn/

Có thể bạn quan tâm

X