hieuluat
Chia sẻ email
Chủ Nhật, 30/06/2024
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Thủ tục cấp định danh điện tử cho người nước ngoài từ 01/7/2024

Việc cấp định danh điện tử cho người nước ngoài nhằm đảm bảo rằng mọi người nước ngoài sinh sống và làm việc tại Việt Nam đều có danh tính điện tử chính xác và được công nhận. Bài viết này sẽ cung cấp thông tin chi tiết về thủ tục cấp định danh điện tử cho người nước ngoài từ 01/7/2024.

Câu hỏi: Tôi là người nước ngoài hiện đang sinh sống tại Việt Nam và gần đây tôi nghe nói rằng từ ngày 01/7/2024 sẽ bắt đầu triển khai thủ tục cấp định danh điện tử cho người nước ngoài. Tôi có một số thắc mắc như sau: Danh tính điện tử cho người nước ngoài là gì? Nó có khác biệt gì so với các giấy tờ truyền thống? Thủ tục để xin cấp định danh điện tử cho người nước ngoài sẽ bao gồm những bước nào? Mong anh/chị giải đáp giúp tôi để tôi có thể chuẩn bị và tiến hành thủ tục một cách thuận lợi.

Danh tính điện tử người nước ngoài là gì?

Danh tính điện tử là tập hợp các thông tin của cá nhân hoặc tổ chức trong hệ thống định danh và xác thực điện tử, giúp xác định duy nhất cá nhân hoặc tổ chức đó trên môi trường số. Đối với người nước ngoài, danh tính điện tử được quy định tại Điều 5 Nghị định 69/2024/NĐ-CP và bao gồm hai nhóm thông tin chính:

Danh tính điện tử người nước ngoài là gì?

Danh tính điện tử người nước ngoài là gì?

- Số định danh của người nước ngoài

- Họ, chữ đệm và tên

- Ngày, tháng, năm sinh

- Giới tính

- Quốc tịch

- Số, ký hiệu, ngày, tháng, năm, loại giấy tờ và nơi cấp hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế

- Ảnh khuôn mặt

- Vân tay

Việc cấp danh tính điện tử cho người nước ngoài nhằm đảm bảo tính duy nhất và chính xác của thông tin cá nhân trên môi trường điện tử, đồng thời tăng cường an ninh và thuận tiện trong các giao dịch điện tử.

Thủ tục cấp định danh điện tử cho người nước ngoài từ 01/7/2024

Căn cứ Điều 11 Nghị định 69/2024/NĐ-CP, thủ tục cấp định danh điện tử cho người nước ngoài từ ngày 01/7/2024 quy định như sau:

Thủ tục cấp định danh điện tử cho người nước ngoài từ 01/7/2024

Thủ tục cấp định danh điện tử cho người nước ngoài từ 01/7/2024

Cấp tài khoản định danh điện tử mức độ 01:

Bước 1: Người nước ngoài tải và cài đặt Ứng dụng định danh quốc gia trên thiết bị số của mình. Sử dụng Ứng dụng định danh quốc gia để nhập các thông tin cần thiết như số hộ chiếu hoặc số giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế và địa chỉ thư điện tử hoặc số điện thoại đã đăng ký (nếu có).

Bước 2: Thực hiện kê khai thông tin theo hướng dẫn trên Ứng dụng định danh quốc gia, chụp ảnh khuôn mặt bằng thiết bị số và gửi yêu cầu cấp tài khoản định danh điện tử tới cơ quan quản lý định danh và xác thực điện tử qua Ứng dụng.

Bước 3: Cơ quan quản lý định danh và xác thực điện tử sẽ thông báo kết quả đăng ký tài khoản qua Ứng dụng định danh quốc gia hoặc qua số điện thoại chính chủ hoặc địa chỉ thư điện tử.

Đối với người nước ngoài dưới 14 tuổi hoặc những người được giám hộ, người đại diện hoặc người giám hộ sẽ sử dụng số điện thoại chính chủ và tài khoản định danh điện tử mức độ 02 của mình để kê khai và đăng ký cấp tài khoản định danh điện tử mức độ 01 thông qua Ứng dụng định danh quốc gia.

Cấp tài khoản định danh điện tử mức độ 02:

Bước 1: Người nước ngoài đến cơ quan quản lý xuất nhập cảnh thuộc Bộ Công an hoặc Công an cấp tỉnh, xuất trình hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế và làm thủ tục cấp tài khoản định danh điện tử mức độ 02.

Cung cấp đầy đủ và chính xác thông tin trên Phiếu đề nghị cấp tài khoản định danh điện tử theo mẫu TK01, bao gồm số điện thoại chính chủ, địa chỉ thư điện tử (nếu có) và các thông tin khác cần tích hợp vào Ứng dụng định danh quốc gia.

Bước 2: Cán bộ tiếp nhận sẽ nhập thông tin cung cấp vào hệ thống định danh và xác thực điện tử, chụp ảnh khuôn mặt và thu nhận vân tay của người nước ngoài để xác thực với Cơ sở dữ liệu quốc gia về xuất nhập cảnh. Cơ quan quản lý xuất nhập cảnh gửi yêu cầu cấp tài khoản định danh điện tử tới cơ quan quản lý định danh và xác thực điện tử. Kết quả đăng ký tài khoản sẽ được thông báo qua Ứng dụng định danh quốc gia hoặc số điện thoại chính chủ hoặc địa chỉ thư điện tử.

Đối với người nước ngoài dưới 14 tuổi hoặc những người được giám hộ, họ sẽ cùng người đại diện hoặc người giám hộ đến cơ quan quản lý xuất nhập cảnh để làm thủ tục cấp tài khoản định danh điện tử mức độ 02. Người đại diện hoặc người giám hộ sẽ sử dụng số điện thoại chính chủ của mình để kê khai và đăng ký cấp tài khoản định danh điện tử mức độ 02 cho người nước ngoài từ đủ 06 tuổi đến dưới 14 tuổi hoặc những người được giám hộ.

Thời hạn giải quyết cấp tài khoản định danh điện tử cho người nước ngoài

Căn cứ Khoản 3 Điều 13 Nghị định 69/2024/NĐ-CP, việc cấp tài khoản định danh điện tử cho người nước ngoài được quy định với các thời hạn giải quyết cụ thể như sau:

- Đối với việc cấp tài khoản định danh điện tử mức độ 01, thời gian xử lý không quá 01 ngày làm việc. Điều này đảm bảo rằng quá trình cấp tài khoản diễn ra nhanh chóng và hiệu quả.

- Đối với việc cấp tài khoản định danh điện tử mức độ 02, thời gian xử lý phụ thuộc vào tình trạng thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về xuất nhập cảnh:

- Nếu thông tin về ảnh chân dung và vân tay của người nước ngoài đã được lưu trữ trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về xuất nhập cảnh, thời gian giải quyết sẽ không quá 03 ngày làm việc. Điều này giúp đẩy nhanh quá trình xác thực và cấp tài khoản.

- Nếu thông tin về ảnh chân dung và vân tay của người nước ngoài chưa có trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về xuất nhập cảnh, thời gian giải quyết sẽ không quá 07 ngày làm việc. Thời gian này bao gồm quá trình thu thập và xác thực các thông tin sinh trắc học mới.

Như vậy, tùy vào từng trường hợp cụ thể, thời gian giải quyết việc cấp tài khoản định danh điện tử có thể dao động từ 01 đến 07 ngày làm việc, đảm bảo mọi người nước ngoài đều có thể nhận được tài khoản định danh điện tử trong thời gian hợp lý và nhanh chóng.

Bài viết đã gửi đến bạn đọc thông tin liên quan đến thủ tục cấp định danh điện tử cho người nước ngoài từ 01/7/2024.

Gọi ngay cho các chuyên viên pháp lý của chúng tôi theo số  1900.6199 để được giải đáp, hỗ trợ nếu có vướng mắc về các quy định của pháp luật

Nguyễn Đức Hùng

Tham vấn bởi: Luật sư Nguyễn Đức Hùng

Công ty TNHH luật TGS - Đoàn luật sư TP. Hà Nội

Có thể bạn quan tâm

X