hieuluat
Chia sẻ email

Thủ tục hủy giá trị sử dụng giấy thông hành còn thời hạn bị mất

Trong quá trình sử dụng giấy thông hành, có nhiều tình huống không mong muốn có thể xảy ra, trong đó việc mất giấy thông hành vẫn còn thời hạn là một ví dụ điển hình. Vậy hủy giá trị sử dụng của giấy thông hành bị mất như thế nào? 

Câu hỏi: Tôi là một công dân thường xuyên phải đi lại giữa các quốc gia láng giềng và sử dụng giấy thông hành để thuận tiện cho việc qua lại biên giới. Tuy nhiên, trong một chuyến công tác gần đây, tôi đã vô tình làm mất giấy thông hành của mình, mặc dù giấy này vẫn còn thời hạn sử dụng. Trong tình huống này, tôi có một số thắc mắc như sau: Trong trường hợp tôi bị mất giấy thông hành, tôi cần phải làm gì để hủy giá trị sử dụng của giấy thông hành này? Quy trình cụ thể như thế nào và tôi cần chuẩn bị những giấy tờ gì? Xin cảm ơn.

Giấy thông hành là gì?

Theo quy định tại khoản 5 Điều 2 của Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam năm 2019, giấy thông hành là một loại giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp cho công dân Việt Nam, nhằm mục đích qua lại biên giới theo các điều ước quốc tế giữa Việt Nam và các nước có chung đường biên giới.

Giấy thông hành là gì?

Giấy thông hành là gì?

Điều này có nghĩa rằng, giấy thông hành là giấy tờ được cấp bởi cơ quan chức năng của Việt Nam để công dân Việt Nam có thể đi lại qua biên giới theo thỏa thuận quốc tế giữa Việt Nam và quốc gia láng giềng.

Giấy thông hành thường được sử dụng cho các chuyến đi ngắn ngày, thăm thân, công tác hoặc du lịch tại các quốc gia có chung biên giới với Việt Nam như Trung Quốc, Lào, và Campuchia. Việc cấp giấy thông hành giúp tạo điều kiện thuận lợi cho việc di chuyển qua lại, thúc đẩy giao lưu kinh tế, văn hóa và xã hội giữa các quốc gia có chung biên giới, đồng thời góp phần củng cố quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam với các nước láng giềng.

Tuy nhiên, khi mất giấy thông hành, người dân cần nắm rõ quy trình và thủ tục hủy giá trị sử dụng của giấy này để đảm bảo tuân thủ pháp luật và tránh những rủi ro không đáng có trong quá trình sử dụng giấy tờ xuất nhập cảnh.

Thủ tục hủy giá trị sử dụng giấy thông hành còn thời hạn bị mất

Thủ tục hủy giá trị sử dụng giấy thông hành còn thời hạn bị mất được quy định tại Điều 11 Nghị định 76/2020/NĐ-CP, sửa đổi tại khoản 5 Điều 1 Nghị định 67/2024/NĐ-CP, bao gồm các bước sau:

Thủ tục hủy giá trị sử dụng giấy thông hành còn thời hạn bị mất

Thủ tục hủy giá trị sử dụng giấy thông hành còn thời hạn bị mất

Trường hợp mất giấy thông hành trong nước: Người bị mất giấy thông hành phải nộp hoặc gửi đơn trình báo mất giấy thông hành theo mẫu M02a trong thời hạn 02 ngày làm việc kể từ khi phát hiện mất. Đơn này có thể được nộp trực tiếp hoặc gửi đến Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Công an cấp tỉnh, huyện, xã nơi thuận tiện, hoặc nộp trực tuyến qua Cổng Dịch vụ công quốc gia hoặc Cổng Dịch vụ công Bộ Công an. Nếu có lý do bất khả kháng khiến thời hạn nộp đơn kéo dài hơn, đơn trình báo cần giải thích rõ lý do này. Sau khi nhận đơn trình báo mất giấy thông hành, cơ quan tiếp nhận có trách nhiệm thông báo cho cơ quan cấp giấy thông hành để tiến hành hủy giá trị sử dụng trong thời hạn 01 ngày làm việc.

Trường hợp mất giấy thông hành ở nước ngoài: Trong vòng 02 ngày làm việc kể từ khi phát hiện mất giấy thông hành, người mất giấy phải báo ngay cho cơ quan chức năng của nước sở tại để được xác nhận việc mất giấy và hỗ trợ thủ tục xuất cảnh. Khi trở về nước, người này phải trình báo với đơn vị kiểm soát xuất nhập cảnh của Việt Nam tại cửa khẩu. Đơn vị này sẽ tiếp nhận trình báo và cấp giấy chứng nhận nhập cảnh theo mẫu M03a cho người bị mất giấy thông hành.

Hủy giá trị sử dụng giấy thông hành: Trong vòng 01 ngày làm việc kể từ khi nhận được đơn trình báo mất giấy thông hành hoặc thông báo về việc mất từ đơn vị kiểm soát xuất nhập cảnh tại cửa khẩu, cơ quan cấp giấy thông hành sẽ thực hiện việc hủy giá trị sử dụng của giấy thông hành bị mất và thông báo cho bộ đội biên phòng tỉnh nơi công dân được cấp giấy thông hành.

Trường hợp nào bị huỷ giá trị sử dụng giấy thông hành?

Theo Điều 10 Nghị định 76/2020/NĐ-CP, các trường hợp thu hồi và hủy giá trị sử dụng giấy thông hành bao gồm:

- Giấy thông hành vẫn còn thời hạn nhưng bị mất: Khi giấy thông hành bị mất, ngay cả khi còn thời hạn, cơ quan chức năng sẽ tiến hành thu hồi và hủy giá trị sử dụng của giấy này để ngăn chặn việc sử dụng trái phép và bảo đảm an ninh biên giới.

- Giấy thông hành đã cấp cho những người thuộc diện tạm hoãn xuất cảnh: Những người bị tạm hoãn xuất cảnh theo quy định của Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam năm 2019 sẽ bị thu hồi giấy thông hành. Điều này nhằm đảm bảo rằng những cá nhân này không thể rời khỏi lãnh thổ Việt Nam trong thời gian tạm hoãn xuất cảnh, bảo vệ lợi ích quốc gia và tuân thủ các quy định pháp luật hiện hành.

Ngoài ra, việc thu hồi và hủy giá trị sử dụng giấy thông hành còn giúp cơ quan chức năng kiểm soát chặt chẽ việc xuất nhập cảnh của công dân, phòng ngừa và ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến di chuyển qua biên giới. Điều này cũng đảm bảo rằng những người không đủ điều kiện hoặc đang trong tình trạng bị hạn chế di chuyển không thể sử dụng giấy thông hành để ra khỏi quốc gia, giữ vững an ninh và trật tự xã hội.

Trên đây là các thông tin gửi đến bạn đọc về vấn đề hủy giá trị sử dụng giấy thông hành còn thời hạn bị mất.

Bài viết vẫn chưa giải quyết hết thắc mắc của bạn? Đừng ngần ngại, hãy gọi ngay cho chúng tôi theo số  1900.6199 để hỗ trợ, giải đáp

Nguyễn Đức Hùng

Tham vấn bởi: Luật sư Nguyễn Đức Hùng

Công ty TNHH luật TGS - Đoàn luật sư TP. Hà Nội

Có thể bạn quan tâm

X