hieuluat
Chia sẻ email
Thứ Sáu, 24/02/2023
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Thủ tục làm hộ chiếu gắn chip như thế nào? Có làm online được không?

Thủ tục làm hộ chiếu gắn chip là thông tin được nhiều người tìm kiếm, nhất là tới đây vào ngày 01/3/2023 sẽ bắt đầu thực hiện việc cấp hộ chiếu gắn chip điện tử cho công dân.

Mục lục bài viết
  • Thủ tục làm hộ chiếu gắn chip 2023
  • Làm hộ chiếu điện tử online được không?
  • Lệ phí làm hộ chiếu phổ thông gắn chip điện tử
Câu hỏi: Tôi được biết sắp tới sẽ tiến hành cấp hộ chiếu gắn chip điện tử? Vậy trình tự thủ thục ra sao, xin hướng dẫn giúp tôi. Nếu tôi muốn làm online thì có được không?

Chào bạn, về thủ tục làm hộ chiếu gắn chip điện tử, HieuLuat xin thông tin đến bạn như sau:

Thủ tục làm hộ chiếu gắn chip 2023

Căn cứ theo Hướng dẫn tại Quyết định 7643/QĐ-BCA năm 2021 thì thủ tục cấp hộ chiếu phổ thông gắn chip trong nước như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Hồ sơ cấp hộ chiếu phổ thông gắn chip điện tử gồm:

-  01 tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông (mẫu TK01 tại Thông tư 73/2021/TT-BCA)

Người mất năng lực hành vi dân sự, khó khăn trong nhận thức và làm chủ hành vi thì tờ khai này do người đại diện hợp pháp khai, ký thay và được Công an xã, phường, thị trấn nơi người đó thường trú hoặc tạm trú xác nhận và đóng dấu giáp lai ảnh;

- 02 ảnh cỡ 4cm x 6cm, mới chụp không quá 06 tháng, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, rõ mặt, rõ hai tai, không đeo kính, trang phục lịch sự, phông nền trắng;

- Hộ chiếu phổ thông cấp lần gần nhất đối với người đã được cấp hộ chiếu. Nếu bị mất hộ chiếu, phải có đơn trình báo mất hộ chiếu hoặc thông báo về việc đã tiếp nhận đơn của cơ quan có thẩm quyền.

- Bản chụp CCCD/CMND đối với trường hợp có sự thay đổi thông tin về nhân thân so với thông tin trong hộ chiếu cấp lần gần nhất.

- Bản chụp có chứng thực giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp chứng minh người đại diện hợp pháp (đối với người mất năng lực hành vi dân sự, người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi). Nếu bản chụp không có chứng thực, xuất trình bản chính để kiểm tra đối chiếu.

thủ tục làm hộ chiếu gắn chip cần chuẩn bị hồ sơ theo quy định

Bước 2 - Nộp hồ sơ

Hồ sơ đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông có gắn chip điện tử được nộp trực tiếp tại Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Công an cấp tỉnh. Cụ thể

Nếu đề nghị cấp hộ chiếu lần đầu thì nộp hồ sơ tại Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Công an cấp tỉnh nơi thường trú/tạm trú;

Trường hợp có Thẻ CCCD thực hiện tại Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Công an cấp tỉnh nơi thuận lợi.

Với người cấp hộ chiếu từ lần thứ hai trở đi thực hiện tại Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Công an cấp tỉnh nơi thuận lợi.

Khi đến nộp hồ sơ xuất trình CMND/CCCD hoặc hộ chiếu (còn giá trị sử dụng)

Tiếp theo, cán bộ quản lý xuất nhập cảnh sẽ:

- Tiếp nhận hồ sơ đồng thời kiểm tra tính pháp lý và nội dung hồ sơ;

- Chụp ảnh, thu thập vân tay của người đề nghị cấp hộ chiếu gắn chip điện tử lần đầu.

Nếu hồ sơ đã đầy đủ, hợp lệ thì cấp giấy hẹn trả kết quả cho người đề nghị cấp hộ chiếu và yêu cầu nộp lệ phí cho cán bộ thu lệ phí và trả biên lait hu tiền.

Nếu hồ sơ thiếu hoặc không hợp lệ thì cán bộ tiếp nhận hồ sơ hướng dẫn để người đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông hoàn chỉnh hồ sơ.

Người đề nghị cấp hộ chiếu gắn chip phổ thông có thể đề nghị nhận kết quả qua dịch vụ bưu chính, tự phải trả phí dịch vụ chuyển phát.

- Thời gian tiếp nhận hồ sơ làm hộ chiếu gắn chip: từ thứ 2 - thứ 6 hàng tuần và sáng thứ 7 (nếu các đơn vị bố trí tiếp nhận hồ sơ vào sáng thứ 7); trừ ngày Tết, ngày lễ.

Bước 3 - Nhận kết quả

Trực tiếp: Tại Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Công an cấp tỉnh.

Khi đến cần mang theo giấy hẹn trả kết quả, biên lai thu tiền, xuất trình CMND/CCCD hoặc hộ chiếu còn giá trị sử dụng.

Nhận qua dịch vụ bưu chính: theo hướng dẫn của cơ quan cung cấp dịch vụ bưu chính.

- Thời gian trả hộ chiếu: Từ thứ 2 - thứ 6 hằng tuần (trừ ngày Tết, ngày lễ).

Làm hộ chiếu điện tử online được không?

Thông tin trên Cổng Dịch vụ công của Bộ Công an cho thấy, việc cấp hộ chiếu phổ thông có gắn chip điện tử ở trong nước (cấp trung ương) có thể thực hiện bằng hình thức trực tuyến.

Theo đó người làm hộ chiếu gắn chip có thể khai tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông ở trong nước qua các cổng cung cấp dịch vụ công trực tuyến, sau đó trực tiếp nộp hồ sơ và nhận kết quả hoặc đề nghị nhận kết quả qua dịch vụ bưu chính.

Khi nộp hồ sơ trực tuyến thì thành phần hồ sơ phải được chứng thực điện tử. Nếu hồ sơ chưa được chứng thực điện tử thì gửi hồ sơ về cơ quan tiếp nhận thông qua dịch vụ bưu chính công ích.

- Thời hạn giải quyết: 

Không quá 08 ngày làm việc kể từ ngày nhận đầy đủ hồ sơ theo quy định.

Như vậy, nếu có tài khoản trên Cổng Dịch vụ Công quốc gia, có đầy đủ giấy tờ hợp lệ theo yêu cầu thì công dân có thể thực hiện thủ tục cấp hộ chiếu gắn chip online.

Lệ phí làm hộ chiếu phổ thông gắn chip điện tử

Biểu mức thu phí, lệ phí ban hành kèm theo Thông tư 25/2021/TT-BTC quy định về mức lệ phí cấp hộ chiếu như sau:

Nội dung

Mức thu

(Đồng/lần cấp)

Lệ phí cấp hộ chiếu (bao gồm hộ chiếu gắn chíp điện tử và hộ chiếu không gắn chíp điện tử)

 

Cấp mới

200.000

Cấp lại do bị hỏng hoặc bị mất

400.000

Trên đây là thông tin về Thủ tục làm hộ chiếu gắn chip​, nếu còn băn khoăn, bạn đọc vui lòng liên hệ  19006199 để được hỗ trợ, giải đáp sớm nhất.

Có thể bạn quan tâm

X