Giải đáp pháp luật trực tuyến
Chủ Nhật, 26/06/2022

Thủ tục làm lý lịch tư pháp online Hà Nội tiến hành thế nào?

 Bạn không thể trực tiếp đến cơ quan có thẩm quyền làm lý lịch tư pháp. Bạn muốn tìm hiểu về thủ tục làm lý lịch tư pháp online? Bài viết dưới sẽ cung cấp thông tin về thủ tục cấp phiếu lý lịch tư pháp online Hà Nội như thế nào. Theo dõi bài viết nhé!

Mục lục bài viết
  • Phiếu lý lịch tư pháp là gì?
  • Hướng dẫn thực hiện lý lịch tư pháp online Hà Nội 
  • Thời gian cấp Phiếu lý lịch tư pháp
Câu hỏi: Tôi muốn làm phiếu lý lịch tư pháp nhưng không có điều kiện đến thực hiện trực tiếp tại cơ quan có thẩm quyền? Vậy tôi muốn biết thủ tục làm lý lịch tư pháp online Hà Nội thực hiện như thế nào? Tôi xin cảm ơn ạ!

Phiếu lý lịch tư pháp là gì?

Theo khoản 1 Điều 2 Luật Lý lịch tư pháp 2009, lý lịch tư pháp được định nghĩa như sau: 

“Lý lịch tư pháp là lý lịch về án tích của người bị kết án bằng bản án, quyết định hình sự của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật, tình trạng thi hành án và về việc cấm cá nhân đảm nhiệm chức vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã trong trường hợp doanh nghiệp, hợp tác xã bị Tòa án tuyên bố phá sản.” 

Phiếu lý lịch tư pháp được phân loại bao gồm: 

- Phiếu lý lịch tư pháp số 1 là phiếu được cấp theo yêu cầu của người Việt Nam, người nước ngoài đã hoặc đang sinh sống tại Việt Nam và cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội nhằm mục đích thực hiện công tác quản lý nhân sự, hoạt động đăng ký kinh doanh, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã.

– Phiếu lý lịch tư pháp số 2 là phiếu được cấp cho cơ quan tố tụng có thẩm quyền và cấp theo yêu cầu của cá nhân nếu người đó có nguyện vọng biết rõ nội dung về lý lịch tư pháp của bản thân. 

Hướng dẫn thực hiện lý lịch tư pháp online Hà Nội 

Bước 1: Truy cập vào link: https://lltptructuyen.moj.gov.vn/home của Bộ Tư pháp 

Truy cập hoàn tất, lựa chọn đối tượng nộp hồ sơ và tiến hành khai địa chỉ thường trú hoặc tạm trú tại Hà Nội. 

ly lich tu phap online ha noi

Bước 2: Nhập Tờ khai

Nhấn vào ô Nhập Tờ khai, hệ thống tự động hiện lên trang Tờ khai yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp và tiến hành nhập theo nội dung đã hiển thị. 

ly lich tu phap online ha noi

Bước 3: Khai Tờ khai

Điền đầy đủ thông tin vào Tờ khai yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp. Phần thông tin có đánh dấu * là thông tin bắt buộc phải nhập. Một số thông tin không được đánh dấu * nhưng cần điền đầy đủ như mục đích cấp phiếu, số lượng phiếu cấp thêm, thông tin án tích; loại phiếu yêu cầu cấp, có hay không yêu cầu xác nhận về nội dung cấm đảm nhiệm chức vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã theo quyết định tuyên bố phá sản.

Lưu ý: 

- Khai mức phí cần nộp đúng với đối tượng mà công dân đã lựa chọn ở bước đầu tiên, nếu khai mức phí sai thì hồ sơ sẽ không được chấp nhận. 

- Hồ sơ đính kèm phải scan đầy đủ chứng minh nhân dân/căn cước công dân (2 mặt) và sổ hộ khẩu.

- Lựa chọn phương thức tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả. Nếu lựa chọn thông qua đường bưu điện thì phải điền chính xác địa chỉ.

 Bước 4: Kiểm tra thông tin kê khai

Hệ thống sẽ cho phép bạn kiểm tra lại thông tin của mình và tiến hành xác nhận bằng mã xác nhận. Sau khi xác nhận tính chính xác thì có thể thực hiện bước tiếp theo. 

ly lich tu phap online ha noi

Nếu có sai sót thông tin, bạn có thể tiến hành sửa lại. 

Bước 5: Gửi hồ sơ và nhận kết quả​

Bạn sẽ được cấp mã số và chuẩn bị hồ sơ theo quy định. Sau đó, nhân viên Bưu chính sẽ liên lạc và đến địa chỉ đã đăng ký của bạn để tiếp nhận hồ sơ, tiền phí khi lựa chọn đường bưu chính. 

Sau khi nhận được hồ sơ yêu cầu cấp lý lịch tư pháp, cơ quan có thẩm quyền sẽ tiến hành giải quyết và trong vòng 10 - 15 ngày sẽ gửi bạn Phiếu lý lịch tư pháp theo đường bưu chính. Lưu ý, việc cấp phát bưu phẩm phụ thuộc vào bên chuyển phát nên có thể kéo dài hơn so với quy định.

Thời gian cấp Phiếu lý lịch tư pháp

Thời hạn cấp Phiếu lý lịch tư pháp không quá 10 ngày, kể từ ngày nhận được hồ sơ yêu cầu hợp lệ từ hệ thống, quy định tại Điều 48 Luật Lý lịch tư pháp năm 2009. 

Một số trường hợp người được cấp Phiếu lý lịch tư pháp không quá 15 ngày như: 

- Công dân Việt Nam đã cư trú ở nhiều nước khác nhau hoặc có thời gian cư trú ở nước ngoài;

- Người nước ngoài sinh sống và làm việc ở Việt Nam;

- Trường hợp cần xác minh về điều kiện đương nhiên được xóa án tích. 

Phiếu lý lịch tư pháp số 2 được cấp cho cơ quan tiến hành tố tụng trong trường hợp khẩn cấp thì thời hạn không quá 24 giờ, kể lúc nhận được yêu cầu.

Như vậy, bạn có thể thực hiện thủ tục cấp phiếu lý lịch tư pháp online Hà Nội một cách nhanh chóng và dễ dàng. 

Bài viết trên đã cung cấp đầy đủ thông tin về cách thực hiện lý lịch tư pháp online Hà Nội. Nếu gặp khó khăn trong quá trình thực hiện phiếu lý lịch tư pháp trực tuyến, bạn có thể liên hệ Hotline:  19006199 để được tư vấn kịp thời. 

Có thể bạn quan tâm