Giải đáp pháp luật trực tuyến
Thứ Tư, 25/05/2022

Thủ tục lập di chúc hợp pháp tiến hành thế nào?

Di chúc hợp pháp sẽ đảm bảo được di sản của người chết được chia theo đúng ý nguyện của họ. Thủ tục lập di chúc hợp pháp tiến hành thế nào?

Mục lục bài viết
  • Thủ tục lập di chúc có công chứng, chứng thực
  • Thủ tục lập di chúc bằng văn bản có người làm chứng
  • Thủ tục lập di chúc bằng văn bản không có người làm chứng
Câu hỏi: Chào luật sư. Xét thấy khối tài sản của mình cũng không phải nhỏ, tôi hiện khỏe manh và minh mẫn, để đảm bảo di sản của tôi được chia đúng di nguyện, tôi xin được tư vấn về thủ tục lập di chúc hợp pháp. Xin cảm ơn luật sư.
Chào bác. Hiện nay, khi bác còn khỏe mạnh và minh mẫn, bác có thể lập di chúc theo một trong những cách được hướng dẫn dưới đây:

Thủ tục lập di chúc có công chứng, chứng thực

Trường hợp này, bác cần chuẩn bị giấy tờ và làm theo các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị giấy tờ

Dự thảo Di chúc bác đã lập sẵn (nếu có);

- Giấy tờ tùy thân của bác và người bác dự định cho thừa kế như Chứng minh nhân dân; Căn cước công dân; Hộ chiếu; Xác nhận tình trạng hôn nhân hoặc Đăng ký kết hôn của bác.

- Giấy tờ về tài sản phải đăng ký quyền sở hữu như Sổ đỏ; Đăng ký xe…

- Phiếu yêu cầu công chứng theo mẫu của Văn phòng công chứng bác dự định công chứng (nếu công chứng di chúc).

Bước 2: Nộp hồ sơ

- Bác có thể nộp hồ sơ đến Phòng công chứng hoặc Văn phòng công chứng nếu có nhu cầu công chứng di chúc hoặc nộp tới Ủy ban nhân dân (UBND) cấp xã nếu có nhu cầu chứng thực bản di chúc.

Lưu ý: Công chứng di chúc ở Văn phòng/Phòng công chứng có thể đảm bảo được cả tính hợp lý, hợp pháp của bản di chúc.

Bước 3: Thực hiện công chứng, chứng thực di chúc

Sau khi tiếp nhận hồ sơ của bác, công chứng viên hoặc công chức tư pháp xã tiếp nhận, kiểm tra hồ sơ, sau đó, giải thích quyền, nghĩa vụ của bác đối với bản di chúc. Cuối cùng, bác ký hoặc điểm chỉ vào bản di chúc.

Trường hợp bác không ký hoặc không điểm chỉ được vào bản di chúc thì vẫn cần mời người làm chứng. Người làm chứng phải ký xác nhận trước mặt Công chứng viên hoặc người có thẩm quyền chứng thực tại UBND cấp xã.

Sau đó, Công chứng viên hoặc người có thẩm quyền chứng thực của UBND cấp xã phải ký xác nhận làm chứng và trả lại bản gốc văn bản cho người lập di chúc.

Nếu bác có nhu cầu, cũng có thể thuê tổ chức hành nghề công chứng hoặc UBND cấp xã lưu giữ di chúc. Việc bàn giao di chúc phải được lập thành văn bản, có chữ ký của người giao, người nhận và trước sự có mặt của ít nhất 02 người làm chứng.

Bước 4: Nộp lệ phí, phí công chứng và thù lao công chứng

Sau khi hoàn thành công chứng/chứng thực di chúc, bác cần nộp phí. Theo Quyết định 1024/QĐ-BTP và Thông tư 257/2016/TT-BTC. lệ phí chứng thực tại UBND cấp xã và phí công chứng di chúc tại tổ chức công chứng đều là 50.000 đồng/di chúc. Riêng thù lao công chứng di chúc sẽ do các tổ chức hành nghề công chứng và người yêu cầu công chứng tự thỏa thuận nhưng không được vượt quá mức trần thù lao công chứng do UBND cấp tỉnh ban hành.

Mức thu phí nhận lưu giữ di chúc là 100.000 đồng/trường hợp.

thu tuc lap di chuc hop phap
 

Thủ tục lập di chúc bằng văn bản có người làm chứng

Trường hợp này, bác cần mới ít nhất 02 người làm chứng và cần lưu ý, người làm chứng cho việc lập di chúc phải không thuộc một trong những đối tượng sau đây:

- Người thừa kế theo di chúc hoặc theo pháp luật của người lập di chúc;

- Người có quyền, nghĩa vụ tài sản liên quan đến nội dung di chúc;

- Người chưa thành niên;

- Người mất năng lực hành vi dân sự;

- Người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi.

Với di chúc có người làm chứng, bác có thể tự viết hoặc tự đánh máy hoặc nhờ người khác viết, đánh máy nhưng sau khi hoàn thành di chúc, bác (người lập di chúc) phải ký hoặc điểm chỉ vào di chúc trước mặt những người làm chứng. Ngay sau đó, những người làm chứng phải xác nhận chữ ký, điểm chỉ của bác (người lập di chúc) và ký vào bản di chúc.
 

Thủ tục lập di chúc bằng văn bản không có người làm chứng

Trường hợp này, có một yêu cầu bác cần ghi nhớ là bác phải tự viết, ký vào bản di chúc trong tình trạng hoàn toàn minh mẫn, sáng suốt.

Bản di chúc không có người làm chứng mà do đánh máy hoặc nhờ người khác viết sẽ không có giá trị pháp luật.

Trên đây là hướng dẫn thủ tục lập di chúc hợp pháp tiến hành thế nào? Nếu còn thắc mắc, vui lòng liên hệ  19006199 để được hỗ trợ.

>> Cách lập di chúc miệng thế nào? Trường hợp nào sẽ hủy di chúc miệng?

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm