Giải đáp pháp luật trực tuyến
Thứ Ba, 28/06/2022

Để làm thủ tục ly hôn đơn phương nhanh nhất, cần lưu ý gì?

Khi tiến hành thủ tục ly hôn đơn phương, các bên cần xác định sẽ mất khá nhiều thời gian, ít nhất là 04 tháng. Để làm thủ tục ly hôn đơn phương nhanh nhất, cần lưu ý gì?

Mục lục bài viết
  • Phải xác định được lý do ly hôn chính đáng
  • Chuẩn bị đủ hồ sơ ly hôn
  • Yêu cầu Tòa không hòa giải
  • Có mặt khi được Tòa triệu tập
  • Không yêu cầu chia tài sản trong đơn ly hôn
Câu hỏi: Vợ chồng tôi đã cưới nhau được 02 năm và chưa có con. Nay tôi muốn ly hôn nhưng cô ấy không đồng ý, tôi muốn làm ly hôn đơn phương nhanh nhất thì cần lưu ý những gì?

Chào bạn. Theo quy định hiện hành, ly hôn đơn phương vừa có thủ tục tiến hành phức tạp hơn, vừa kéo dài thời gian hơn so với ly hôn thuận tình. Để làm thủ tục ly hôn đơn phương nhanh nhất, bạn cần lưu ý kỹ một số điều sau:

Phải xác định được lý do ly hôn chính đáng

Không giống như ly hôn thuận tình, chỉ cần hai bên cùng đồng ý ly hôn thì Tòa án sẽ đồng ý cho ly hôn, ly hôn đơn phương chỉ được phép nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

Như vậy, chỉ khi chứng minh được một trong những căn cứ trên, bạn mới được phép cho ly hôn đơn phương.

Bạn cũng cần lưu ý rằng, chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi. Nếu vợ bạn thuộc một trong các trường hợp trên thì bạn nên "hoãn" thời gian yêu cầu ly hôn đơn phương lại vì sẽ không được giải quyết.

Chuẩn bị đủ hồ sơ ly hôn

Để tránh mất thời gian làm thủ tục ly hôn đơn phương, bạn cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ để nộp tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi cư trú của bị đơn (vợ bạn). Hồ sơ gồm:

- Đơn xin ly hôn đơn phương (đơn này nên mua tại Tòa án nhân dân nơi nộp hồ sơ để tránh phải làm đi làm lại);

- Đăng ký kết hôn (bản chính); nếu không có thì có thể xin cấp bản sao…

- Bản sao có chứng thực Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân… của vợ và chồng; sổ hộ khẩu của gia đình;

- Bản sao chứng thực giấy khai sinh của con nếu có con chung;

thu tuc ly hon don phuong nhanh nhat
 

Yêu cầu Tòa không hòa giải

Theo Điều 207 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015, những vụ án dân sự không hòa giải được gồm:

- Bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đã được Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ 02 mà vẫn cố tình vắng mặt;

- Đương sự không thể tham gia được vì có lý do chính đáng;

- Đương sự là vợ hoặc chồng trong vụ án ly hôn là người mất năng lực hành vi dân sự;

- Một trong các đương sự đề nghị không tiến hành hòa giải.

Như vậy, trong vụ án ly hôn đơn phương, bạn có thể làm đơn đề nghị không hòa giải gửi đến Tòa án để không mất thời gian tiến hành hòa giải.

Có mặt khi được Tòa triệu tập

Khoản 1 Điều 227 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015 quy định:

- Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ nhất, đương sự hoặc người đại diện của họ, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự phải có mặt tại phiên tòa; nếu có người vắng mặt thì Hội đồng xét xử phải hoãn phiên tòa, trừ trường hợp người đó có đơn đề nghị xét xử vắng mặt.

- Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ hai, đương sự hoặc người đại diện của họ, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự phải có mặt tại phiên tòa, trừ trường hợp họ có đơn đề nghị xét xử vắng mặt.

Nếu không vì sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan mà nguyên đơn - bạn vắng mặt mà không có người đại diện tham gia phiên tòa thì bị coi là từ bỏ việc khởi kiện và Tòa án ra quyết định đình chỉ giải quyết vụ án đối với yêu cầu khởi kiện của người đó, trừ trường hợp người đó có đơn đề nghị xét xử vắng mặt. Nguyên đơn có quyền khởi kiện lại theo quy định của pháp luật...

Như vậy, khi Tòa án triệu tập bạn cần có mặt theo yêu cầu hoặc có đơn xin xét xử vắng mặt. Nếu không, phiên tòa sẽ bị kéo dài hoặc bị đình chỉ giải quyết.

Không yêu cầu chia tài sản trong đơn ly hôn

Nhiều người cho rằng khi ly hôn đơn phương tức là hai vợ chồng không thể tìm được tiếng nói chung trong mọi lĩnh vực nghĩa là sẽ phải yêu cầu chia con, chia nhà ngay trong khi ly hôn.

Tuy nhiên, điều này sẽ làm vụ kiện ly hôn đơn phương của bạn kéo dài hơn.

Để thủ tục ly hôn đơn phương tiến hành nhanh, bạn chỉ nên yêu cầu ly hôn, việc chia tài sản có thể tách ra thành một vụ kiện yêu cầu chia tài sản khác sau này hoặc có thể thỏa thuận về việc chia tài sản với nhau sau ly hôn để tránh mất thời gian, mất tiền án phí.

Trên đây là một số lưu ý để làm thủ tục ly hôn đơn phương nhanh nhất. Nếu còn thắc mắc, vui lòng liên hệ  19006199 để được hỗ trợ.

>> Hiện nay, thời gian giải quyết ly hôn đơn phương là bao lâu?

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm