hieuluat
Chia sẻ email
Thứ Hai, 18/09/2023
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Thủ tục mở cửa hàng tạp hóa thế nào? Bán tạp hóa có cần nộp thuế?

Cửa hàng tạp hóa là một trong những loại hình kinh doanh phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, để mở cửa hàng tạp hóa có đơn giản không, có cần phải đăng ký kinh doanh không? Bán tạp hóa phải đóng những loại thuế nào?

 
Mục lục bài viết
  • Mở cửa hàng tạp hóa có cần đăng ký kinh doanh không?
  • Mở cửa hàng tạp hóa cần thủ tục gì?
  • Hồ sơ đăng ký kinh doanh cửa hàng tạp hóa
  • Thủ tục đăng ký kinh doanh cửa hàng tạp hóa
  • Bán hàng tạp hóa có cần nộp thuế không?
Câu hỏi: Tôi muốn mở cửa hàng tạp hóa nhưng không biết phải đăng ký ở đâu, thực hiện thủ tục thế nào. Có cần phải đăng ký giấy phép kinh doanh không? Hồ sơ đăng ký mở cửa hàng tạp hóa cần chuẩn bị những gì?

Mở cửa hàng tạp hóa có cần đăng ký kinh doanh không?

Hiện nay, các cửa hàng tạp hóa được kinh doanh dưới hình thức hộ kinh doanh, cửa hàng mở tại nhà. Theo quy định tại Điều 79 Nghị định 01/2021/NĐ-CP, hộ kinh doanh phải thực hiện đăng ký kinh doanh trừ các trường hợp sau đây:

- Hộ gia đình sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp, làm muối;

- Người bán hàng rong, quà vặt, buôn chuyến;

- Người kinh doanh lưu động;

- Người kinh doanh thời vụ;

- Người làm dịch vụ có thu nhập thấp.

Lưu ý: Trường hợp những đối tượng nêu trên kinh doanh ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện cũng phải thực hiện đăng ký kinh doanh theo quy định.

Theo đó, kinh doanh cửa hàng tạp hóa không thuộc một trong những trường hợp vừa nêu không phải đăng ký hộ kinh doanh. Vì vậy, cá nhân, hộ gia đình mở cửa hàng vẫn phải đăng ký kinh doanh theo quy định pháp luật.

Mở cửa hàng tạp hóa cần thủ tục gì?

Để mở cửa hàng tạp hóa, cá nhân, hộ gia đình chuẩn bị hồ sơ, thủ tục như đăng ký hộ kinh doanh thông thường.

Thủ tục mở cửa hàng tạp hóa

Hồ sơ đăng ký kinh doanh cửa hàng tạp hóa

Điều 87 Nghị định 01/2021/NĐ-CP quy định hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh bao gồm:

- Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh (theo Mẫu tại Phụ lục III-1 ban hành kèm theo Thông tư 02/2023/TT-BKHĐT, áp dụng từ ngày 01/7/2023).

- Giấy tờ pháp lý của người đăng ký hộ kinh doanh (chủ hộ hoặc thành viên trong gia đình): CMND, CCCD hoặc hộ chiếu còn giá trị sử dụng…;

- Bản sao biên bản họp thành viên hộ gia đình (nếu cần thiết);

- Bản sao văn bản ủy quyền cho một thành viên làm chủ hộ kinh doanh (nếu cần thiết).

Thủ tục đăng ký kinh doanh cửa hàng tạp hóa

Theo Điều 87 Nghị định 01/2021/NĐ-CP, thủ tục đăng ký kinh doanh cửa hàng tạp hóa gồm 03 bước sau đây:

- Bước 1: Nộp hồ sơ

Người đăng ký cửa hàng tạp hóa gửi một bộ hồ sơ (theo hướng dẫn nêu trên) về Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đặt cửa hàng.

- Bước 2: Tiếp nhận hồ sơ và trao Giấy biên nhận

Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện tiếp nhận hồ sơ và trao Giấy biên nhận cho người nộp hồ sơ đăng ký cửa hàng trong trường hợp hồ sơ hợp lệ.

Nếu hồ sơ không hợp lệ, trong thời hạn 03 ngày làm việc, Cơ quan đăng ký kinh doanh phải gửi thông báo bằng văn bản cho người đăng ký kinh doanh, nêu rõ những lý do cần bổ sung, sửa đổi.

- Bước 3: Cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh

Sau khi nhận được hồ sơ hợp lệ thì trong vòng 03 ngày làm việc, Cơ quan đăng ký kinh doanh thực hiện cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cửa hàng tạp hóa cho người đăng ký.

Nếu sau 03 ngày mà không nhận được Giấy chứng nhận hay thông báo yêu cầu sửa đổi, bổ sung từ cơ quan có thẩm quyền, người đăng ký có quyền khiếu nại, tố cáo theo quy định.

Bán hàng tạp hóa có cần nộp thuế không?

Vì cửa hàng tạp hóa tồn tại dưới hình thức hộ kinh doanh nên phải thực hiện đóng một số loại thuế, lệ phí bắt buộc theo quy định pháp luật, cụ thể bao gồm:

Lệ phí môn bài

Khoản 7 Điều 2, Điều 3 Nghị định 139/2016/NĐ-CP quy định hộ gia đình hoạt động kinh doanh, sản xuất thuộc một trong các đối tượng phải nộp lệ phí môn bài. Trừ trường hợp hộ kinh doanh có doanh thu hàng năm từ 100 triệu đồng trở xuống hoặc hộ kinh doanh không có địa điểm cố định, không thường xuyên.

Bán hàng tạp hóa có cần nộp thuế không?

Bán hàng tạp hóa có cần nộp thuế không?

Căn cứ quy định nêu trên, người bán tạp hóa có doanh thu trên 100 triệu mỗi năm phải thực hiện nghĩa vụ đóng lệ phí môn bài.

Mức thu lệ phí môn bài với người kinh doanh cửa hàng tạp hóa như sau:

- Nếu có doanh thu trên 500 triệu đồng/năm: 1 triệu đồng/năm;

- Nếu có doanh thu trên 300 đến 500 triệu đồng/năm: 500.000 đồng/năm;

- Nếu có doanh thu trên 100 đến 300 triệu đồng/năm: 300.000 đồng/năm.

Trường hợp cửa hàng tạp hóa đã giải thể nhưng mở kinh doanh lại trong khoảng thời gian 6 tháng cuối năm thì chỉ cần đóng 50% mức lệ phí môn bài cả năm theo quy định.

Thuế thu nhập cá nhân

Căn cứ Luật Thuế thu nhập cá nhân, người đang cư trú tại Việt Nam có thu nhập từ hoạt động kinh doanh hàng hóa, dịch vụ là một trong những đối tượng phải nộp thuế thu nhập cá nhân (trừ trường hợp doanh thu của cá nhân từ 100 triệu đồng trở xuống trong một năm).

Theo đó, người mở cửa hàng tạp hóa có doanh thu trên 100 triệu/năm phải nộp thuế thu nhập cá nhân. Trong dó, mức thuế suất khi hoạt động cung cấp, phân phối hàng hóa của tiệm tạp hóa được quy định là 0,5%.

Thuế giá trị gia tăng

Trường hợp chủ hộ kinh doanh mở cửa hàng tạp hóa kinh doanh các mặt hàng thuộc đối tượng chịu thuế giá trị gia tăng theo quy định thì phải thực hiện đóng thuế giá trị gia tăng (trừ các sản phẩm, dịch vụ không thuộc đối tượng chịu thuế GTGT quy định tại Điều 5 Luật Thuế giá trị gia tăng).

Các loại thuế khi mở cửa hàng tạp hóa

Các loại thuế khi mở cửa hàng tạp hóa

Như vậy, hiện nay, người mở cửa hàng tạp hóa phải đóng 03 loại thuế, lệ phí cơ bản gồm lệ phí môn bài, thuế thu nhập cá nhân và thuế giá trị gia tăng. Tùy trường hợp, thực tế kinh doanh, chủ hộ kinh doanh có thể đóng các loại thuế, phí, lệ phí khác theo quy định và yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Trên đây là một số thông tin về đăng ký kinh doanh cửa hàng tạp hóa theo quy định pháp luật mà chúng tôi cung cấp đến bạn đọc. Nếu có thắc mắc liên quan đến việc đăng ký kinh doanh hộ kinh doanh, doanh nghiệp, bạn đọc vui lòng liên hệ đến tổng đài: 1900.6199 để được tư vấn, hỗ trợ.

Nguyễn Văn Việt

Tham vấn bởi: Luật sư Nguyễn Văn Việt

Công ty Luật TNHH I&J - Đoàn luật sư TP. Hà Nội

Có thể bạn quan tâm

X