Giải đáp pháp luật trực tuyến
Chủ Nhật, 10/04/2022

Tôi có thể làm thủ tục rút BHXH 1 lần online được không? Thực hiện như thế nào?

Nhiều người vẫn có nhu cầu rút bảo hiểm xã hội 1 lần (BHXH 1 lần) để giải quyết các nhu cầu cá nhân. Hiện nay, người lao động có thể thực hiện thủ tục rút BHXH 1 lần online dễ dàng, nhanh chóng.

Câu hỏi: Tôi đang có ý định rút bảo hiểm xã hội 1 lần nhưng cũng ngại việc đi lại thực hiện các thủ tục trực tiếp tại cơ quan BHXH. Cho tôi hỏi hiện nay có thể thực hiện thủ tục rút BHXH 1 lần online như thế nào? Mong được hướng dẫn, xin cảm ơn!

Chào bạn, hiện nay nhiều thủ tục hành chính có thể thực hiện online thông qua Cổng Dịch vụ công quốc gia, trong đó có cả thủ tục rút BHXH 1 lần. Vấn đề của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Những ai được hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần?

Theo quy định tại khoản 1 Điều 60 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 và khoản 1 Điều 1 Nghị quyết 95/2015/QH13, nếu thuộc một trong các trường hợp dưới đây, người lao động sẽ được hưởng bảo hiểm xã hội (BHXH) 01 lần.

- Đủ tuổi hưởng lương hưu mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH

Tuổi nghỉ hưu của người lao động tại năm 2022 là:

Đủ 60 tuổi 06 tháng đối với nam, đủ 55 tuổi 06 tháng đối với nữ

Đối với người lao động bị suy giảm khả năng lao động; làm nghề, công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm; làm nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm; làm việc ở vùng có điều kiện đặc biệt khó khăn có thể nghỉ hưu ở tuổi thấp hơn nhưng không quá 5 tuổi so với tuổi nghỉ hưu của người lao động làm việc ở điều kiện bình thường.

Hoặc bất kỳ độ tuổi nào khi bị nhiễm HIV/AIDS do tai nạn rủi ro nghề nghiệp.

- Lao động nữ hoạt động chuyên trách hoặc không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn đủ 55 tuổi 04 tháng mà khi nghỉ việc chưa đủ 15 năm đóng BHXH và không tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện.

-Ra định cư ở nước ngoài

- Mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế.

- Công an, bộ đội khi phục viên, xuất ngũ, thôi việc mà không đủ điều kiện để hưởng lương hưu.

- Sau 01 năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH.

Nếu có yêu cầu, người lao động tham gia BHXH bắt buộc trong các trường hợp này sẽ được giải quyết chế độ bảo hiểm xã hội 01 lần.

Vừa rồi HieuLuat đã thông tin về các đối tượng được hưởng BHXH 1 lần, sau đây chúng tôi xin hướng dẫn chi tiết cách thực hiện thủ tục này trực tuyến.

Thủ tục rút BHXH 1 lần online thực hiện như thế nào?

Khi thực hiện thủ tục rút BHXH 1 lần online, người lao động phải có tài khoản bảo hiểm xã hội điện tử.

Gồm mã số BHXH và mật khẩu do cơ quan BHXH cấp và được dùng trên website: https://dichvucong.baohiemxahoi.gov.vn hoặc ứng dụng VssID.

Sau khi đăng nhập, chọn "Kê khai hồ sơ"

thu tuc rut bhxh 1 lan online

Chọn một trong các trường hợp rút BHXH 1 lần như bên dưới.

Ở đây, chúng tôi lấy ví dụ cụ thể cho trường hợp "Rút BHXH 1 lần đối với người lao động ra nước ngoài để định cư". Bạn cần kê khai các thông tin như bảng bên dưới. Chọn hình thức nhận tiền mặt hoặc chuyển khoản...


Ở trường hợp này người ta yêu cầu đính kèm các fie giấy tờ như bên dưới. Sau khi chèn đủ các mẫu giấy tờ theo yêu cầu, bạn điền mã và bấm "Xác nhận"

Bạn nên lưu ý là các file gửi kèm phải văn bản điện tử hoặc là bản sao điện tử đã cơ quan có thẩm quyền chứng thực.

Nếu không có bản điện tử có thể người lao động có thể gửi file đính kèm là bản sao/scan nhưng khi nhận kết quả cần có bản chính hoặc bản sao hợp lệ để đối chiếu hoặc cũng có thể gửi toàn bộ hồ sơ giấy cho cơ quan BHXH qua bưu điện (Quyết định 222/QĐ-BHXH).

Sau khi bấm xác nhận, hệ thống sẽ gửi cho bạn 1 mã xác thực về số điện thoại cá nhân. Hệ thống sau đó cũng sẽ gửi thông báo nộp hồ sơ thành công và gửi tin nhắn đã tiếp nhận hồ sơ về số điện thoại của bạn.

Bạn cũng có thể kiểm tra tình trạng xử lý hồ sơ ngay trên hệ thống qua phần Lịch sử kê khai. 

Vừa rồi là những thông tin hướng dẫn thực hiện thủ tục rút BHXH 1 lần online. Nếu còn thắc mắc, vui lòng liên hệ  19006199 để được hỗ trợ.

>> Đóng 20 năm BHXH, đủ tuổi nghỉ hưu có được rút BHXH 1 lần không?

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm