hieuluat
Chia sẻ email

Thủ tục sang tên xe máy không cần chủ cũ theo quy định 2023

Ở thời điểm hiện tại, việc quản lý về đăng ký xe đã có nhiều thay đổi. Trong đó, việc sang tên xe máy hiện nay không cần phải có mặt chủ cũ. Dưới đây là thủ tục sang tên xe máy không cần chủ cũ theo quy định hiện hành.

 
Mục lục bài viết
  • Quy định mới về việc sang tên xe máy không cần chủ cũ
  • Thủ tục sang tên xe máy không cần chủ cũ theo quy định hiện hành
  • Nhận chuyển quyền sở hữu nhưng không làm thủ tục sang tên xe máy có bị phạt ?

Quy định mới về việc sang tên xe máy không cần chủ cũ

Quy định mới về việc sang tên xe máy không cần chủ cũ

Quy định mới về việc sang tên xe máy không cần chủ cũ

Kể từ ngày 15/8/2023, Thông tư số 24/2023/TT-BCA có hiệu lực thi hành và được áp dụng vào thực tiễn. 

Điểm nổi bật ở thông tư này là có những quy định mới trong việc cấp, thu hồi đăng ký xe, biển số xe giúp giảm bớt các thủ tục hành chính cũng như việc quản lý phương tiện giao thông trở nên dễ dàng hơn.

Tại khoản 1 Điều 31 Thông tư này quy định: 

“Tổ chức, cá nhân đang sử dụng xe đến cơ quan đang quản lý hồ sơ đăng ký xe đó để làm thủ tục thu hồi và đăng ký sang tên xe tại cơ quan đăng ký xe nơi có trụ sở, cư trú quy định tại Điều 4 Thông tư này; trường hợp cơ quan quản lý hồ sơ cùng là cơ quan giải quyết đăng ký sang tên xe thì không phải làm thủ tục thu hồi.”

Theo quy định này thì kể từ ngày 15/8/2023 khi thực hiện việc đăng ký sang tên xe thì cá nhân, tổ chức đang sử dụng xe chỉ cần đến cơ quan quản lý hồ sơ xe để làm thủ tục theo quy định mà không cần chủ cũ phải có mặt. 

Quy định này xuất phát từ việc kể từ ngày 15/8 thì biển số định danh được cấp cho các phương tiện giao thông và được quản lý bằng mã số định danh của chủ phương tiện. 

Việc quản lý biển định danh giúp cho cơ quan Nhà nước có thể biết được phương tiện mang biển số đó là của ai để có thể dễ dàng liên lạc khi cần thiết. Theo đó, khi làm thủ tục sang tên xe thì người sử dụng chỉ cần đến làm thủ tục một mình và mang các giấy tờ chứng minh về việc chuyển quyền sở hữu.

Khi có nghi ngờ hay cần xác nhận thì cơ quan quản lý có thể dễ dàng tìm kiếm thông tin chủ xe và liên lạc khi cần thiết.

Vì vậy, điều luật tuy không quy định cụ thể về việc không cần chủ cũ đến làm thủ tục sang tên xe nhưng với tinh thần của Thông tư số 24thì khi làm thủ tục sang tên xe thì không cần chủ cũ đến như trước đây.

Thủ tục sang tên xe máy không cần chủ cũ theo quy định hiện hành

Thủ tục sang tên xe máy không cần chủ cũ theo quy định hiện hành

Thủ tục sang tên xe máy không cần chủ cũ được thực hiện theo quy định và hướng dẫn của Thông tư số 24/2023/TT-BCA cụ thể theo trình tự các bước sau:

Bước 1: Làm thủ tục thu hồi đăng ký, biển số xe (chỉ thực hiện đối với trường hợp làm thủ tục sang tên khi cơ quan quản lý đăng ký và biển số không phải là cơ quan giải quyết đăng ký sang tên)

Trước hết, cần chuẩn bị hồ sơ thu hồi bao gồm các giấy tờ, tài liệu được quy định tại khoản 1 Điều 14 Thông tư số 24/2023/TT-BCA:

“ a) Giấy khai thu hồi đăng ký, biển số xe;

b) Giấy tờ của chủ xe theo quy định tại Điều 10 Thông tư này;

c) 02 bản chà số máy, số khung xe;

d) Chứng nhận đăng ký xe;

đ) Biển số xe;

Trường hợp di chuyển nguyên chủ, chủ xe không phải nộp lại biển số xe trừ trường hợp xe đã đăng ký là biển 3 hoặc 4 số thì phải nộp lại biển 3 hoặc 4 số đó;

Trường hợp mất chứng nhận đăng ký xe hoặc mất biển số xe thì phải ghi rõ lý do trong giấy khai thu hồi đăng ký, biển số xe;

e) Bản sao chứng từ chuyển quyền sở hữu xe theo quy định tại khoản 2 Điều 11 Thông tư này (trừ trường hợp di chuyển nguyên chủ).”

Sau khi chuẩn bị hồ sơ gồm đầy đủ giấy tờ, tài liệu trên thì người sử dụng xe máy (được xem là chủ xe hiện tại) sẽ thực hiện nộp hồ sơ nêu trên tại Công dịch vụ công cùng với bản kê khai giấy khai thu hồi đăng ký xe, biển số xe; cung cấp mã hồ sơ trực tuyến và nhận giấy hẹn trả kết quả.Cơ quan đăng ký sẽ tiếp nhận hồ sơ yêu cầu thu hồi của chủ xe thông qua Cổng dịch vụ công. Cơ quan này có trách nhiệm kiểm tra, xem xét tính hợp lệ của hồ sơ. Nếu hồ sơ hợp lệ thì cơ quan đăng ký sẽ cấp Chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số xe theo quy định. Chứng nhận này được in thành 02 bản, trong đó 01 bản là kết quả trả cho chủ xe và 01 bản để lưu lại hồ sơ.

Bước 2: Làm thủ tục đăng ký sang tên cho chủ mới của xe máy

Cũng như bước 1, khi thực hiện bước 2 thì người làm thủ tục sang tên xe phải chuẩn bị hồ sơ theo quy định tại khoản 2 Điều 14 Thông tư số 24/2023/TT-BCA, bao gồm:

“ a) Giấy khai đăng ký xe;

b) Giấy tờ của chủ xe quy định tại Điều 10 Thông tư này;

c) Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe quy định tại khoản 2 Điều 11 Thông tư này (trừ trường hợp di chuyển nguyên chủ);

d) Chứng từ lệ phí trước bạ theo quy định tại khoản 3 Điều 11 Thông tư này;

đ) Chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số xe.”

Sau khi chuẩn bị hồ sơ gồm đầy đủ các giấy tờ, tài liệu trên thì cá nhân, tổ chức là chủ mới của xe máy cũng thực hiện nộp hồ sơ trực tuyến trên Cổng dịch vụ công như việc thực hiện thủ tục thu hồi đăng ký, biển số xe máy đã thực hiện ở bước 1.

Chủ mới của xe máy truy cập vào Cổng dịch vụ công để nộp hồ sơ và kê khai giấy khai đăng ký xe theo quy định của pháp luật. Sau khi thực hiện nộp hồ sơ thì chủ xe sẽ nhận được mã hồ sơ đăng ký sang tên xe trực tuyến. Sau đó, chủ xe sẽ mang xe đến cơ quan đăng ký để thực hiện kiểm tra, đối chiếu cũng như cung cấp mã hồ sơ trực tuyến cho cơ quan được biết.

Cơ quan đăng ký có trách nhiệm kiểm tra tính hợp lệ của cả hồ sơ và xe. Trong trường hợp hồ sơ hợp lệ thì cơ quan sẽ cấp Giấy chứng nhận đăng ký xe và  Biển số xe định danh cho người chủ mới theo quy định của Thông tư này.

Nhận chuyển quyền sở hữu nhưng không làm thủ tục sang tên xe máy có bị phạt ?

không làm thủ tục sang tên xe máy có bị phạt không?

không làm thủ tục sang tên xe máy có bị phạt không?

Căn cứ theo quy định tại điểm b khoản 4 Điều 6 Thông tư 24 thì chủ xe có trách nhiệm làm thủ tục thu hồi, sang tên xe trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày nhận chuyển quyền sở hữu. Nếu chủ xe máy vẫn không thực hiện theo quy định thì sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi không làm thủ tục đăng ký sang tên được quy định tại khoản 4 Điều 30 Nghị định số 100/2019/NĐ-CP:

  • Từ 400 nghìn đồng đến 600 nghìn đồng đối với chủ xe là cá nhân;

  • Từ 800 nghìn đồng đến 1,2 triệu đồng đối với chủ xe là tổ chức.

Trên đây là những cập nhật mới nhất của chúng tôi về thủ tục sang tên xe máy không cần chủ cũ theo quy định hiện hành. Nếu có thắc mắc về quy định trên, vui lòng liên hệ đến tổng đài:  19006199 để được tư vấn và hỗ trợ.

Nguyễn Văn Tuấn

Tham vấn bởi: Luật sư Nguyễn Văn Tuấn

Công ty TNHH luật TGS - Đoàn luật sư TP. Hà Nội

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

X