hieuluat
Chia sẻ email
Thứ Hai, 12/09/2022
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Người lao động thử việc bao lâu thì được ký hợp đồng?

Sau khi kết thúc thời gian thử việc thì điều mà nhân viên nào cũng mong mỏi đó chính là ký hợp đồng lao động để trở thành nhân viên chính thức. Vậy thử việc bao lâu thì được ký hợp đồng?

Mục lục bài viết
  • Thử việc bao lâu thì được ký hợp đồng?
  • Hết thời gian thử việc, công ty không ký hợp đồng thì sao?
  • Hợp đồng thử việc được ký mấy lần?
Câu hỏi: Em mới ra trường và vừa kết thúc thử việc tại một công ty. Vừa qua, nhân viên ở phòng hành chính cũng đã trao đổi về việc kết thúc thời gian thử việc 02 tháng, em đã trở thành nhân viên chính thức, tuy nhiên em vẫn chưa được ký hợp đồng lao động. Cho em hỏi sau khi kết thúc thời gian thử việc bao lâu thì được ký hợp đồng?

Thử việc bao lâu thì được ký hợp đồng?

Chào bạn, theo quy định tại Điều 25 Bộ luật Lao động 2019 về thời gian thử việc, thì thời gian thử việc tối đa đối với công việc của người quản lý doanh nghiệp là 180 ngày; đối với công việc cần trình độ chuyên môn, kỹ thuật từ cao đẳng trở lên tối đa là 60 ngày

Thời gian thử việc tối đa cho công việc cần trình độ chuyên môn, kỹ thuật trung cấp, công nhân kỹ thuật, nhân viên nghiệp vụ 30 ngày là và tối đa không quá 06 ngày làm việc đối với công việc khác.

Điều 27 Bộ luật này cũng quy định rõ, khi kết thúc thời gian thử việc, người sử dụng lao động phải thông báo kết quả thử việc cho người lao động.

- Nếu thử việc đạt yêu cầu thì phải ký hợp đồng lao động sau khi kết thúc hợp đồng thử việc đã ký trước đó hoặc tiếp tục thực hiện hợp đồng lao động (nếu trước đó hai bên đã ký hợp đồng lao động có điều khoản thử việc).

- Nếu thử việc không đạt yêu cầu thì chấm dứt hợp đồng lao động đã giao kết hoặc hợp đồng thử việc.

Như vậy, căn cứ quy định trên có thể thấy nếu sau thời gian thử việc, bạn thử việc đạt yêu cầu và được nhận vào làm nhân viên chính thức thì công ty phải có trách nhiệm ký hợp đồng lao động ngay với bạn.

thu viec bao lau thi duoc ky hop dong

Hết thời gian thử việc, công ty không ký hợp đồng thì sao?

Nếu hết thời gian thử việc, bạn vẫn tiếp tục làm việc tại công ty nhưng chưa được ký hợp đồng lao động chính thức thì công ty bạn đã vi phạm quy định về thử việc và có thể bị xử phạt theo quy định tại Điều 10 Nghị định 12/2022 của Chính phủ. Cụ thể:

Phạt tiền từ 500 nghìn đồng – 1 triệu đồng đối với người sử dụng lao động có 01 trong những hành vi dưới đây:

- Yêu cầu thử việc đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn dưới 01 tháng;

- Không thông báo kết quả thử việc cho người lao động theo quy định.

Phạt tiền từ 2 – 5 triệu đồng nếu người sử dụng lao động có 01 trong các hành vi sau:

- Yêu cầu người lao động thử việc quá 01 lần đối với 01 công việc

- Thử việc quá thời gian quy định

- Trả lương cho người lao động trong thời gian thử việc thấp hơn 85% mức lương của công việc đó

- Không giao kết hợp đồng lao động với người lao động khi thử việc đạt yêu cầu đối với trường hợp hai bên có giao kết hợp đồng thử việc.

Như vậy nếu công ty bạn không giao kết hợp đồng với người lao động khi thử việc đạt yêu cầu với trường hợp hai bên có giao kết hợp đồng thử việc có thể bị phạt từ 2 – 5 triệu đồng. Bên cạnh đó, điểm b khoản 3 Điều 12 của Nghị định này cũng quy định rõ biện pháp khắc phục hậu quả đối với hành vi này là buộc người sử dụng lao động giao kết hợp đồng lao động với người lao động.

Hợp đồng thử việc được ký mấy lần?

Câu hỏi: Cho tôi hỏi hợp đồng thử việc được ký mấy lần? Người lao động có thể ký hợp đồng thử việc 02 lần tại một công ty không?

Chào bạn, xin thông tin đến bạn như sau:

Căn cứ khoản 1 Điều 24 Bộ luật Lao động 2019 thì người sử dụng lao động và người lao động có thể thỏa thuận nội dung thử việc ghi trong hợp đồng lao động hoặc thỏa thuận về thử việc bằng việc ký hợp đồng thử việc.

Có thể thấy, người sử dụng lao động và người lao động chỉ được thử việc 01 lần đối với 01 công việc. Tuy nhiên, pháp luật không có điều luật cấm thử việc nhiều lần tại cùng một doanh nghiệp với các công việc khác nhau.

Như vậy, người sử dụng lao động và người lao động có thể ký hợp đồng thử việc từ hai lần trở lên với các công việc khác nhau nhưng công ty vẫn cần đảm bảo về thời gian thử việc đối với từng công việc theo quy định.

Trên đây là giải đáp về vấn đề thử việc bao lâu thì được ký hợp đồng, nếu còn thắc mắc, vui lòng liên hệ  19006199 để được hỗ trợ.

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm