hieuluat
Chia sẻ email
Thứ Sáu, 30/09/2022
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Thời gian thử việc là mấy tháng? Mức lương thử việc tối thiểu bao nhiêu?

Thử việc bao nhiêu tháng không chỉ là vướng mắc với nhiều bạn sinh viên mới ra trường. Không ít người đã có kinh nghiệm làm việc cũng chưa hiểu rõ quy định về thời gian thử việc.

Người lao động thử việc bao nhiêu tháng?

Câu hỏi: Chào HieuLuat, em là sinh viên mới ra trường. Em mới phỏng vấn vào thử việc cho một công ty, với vị trí là nhân viên lễ tân, công ty nói phải trải qua thời gian thử việc là 3 tháng do em chưa có kinh nghiệm. Cho em hỏi quy định này có đúng hay không? Có phải người lao động nào cũng có thời gian thử việc giống nhau không và thời gian thử việc là do công ty quy định đúng không? Xin thông tin giúp em!

Bộ luật Lao động có quy định rõ thời gian thử việc với vị trí quản lý, vị trí công việc tương ứng với trình độ chuyên môn, cụ thể là tại Điều 25. Theo đó:

- Thời gian thử việc với công việc của người quản lý doanh nghiệp tối đa không quá 180 ngày.

- Thời gian thử việc với công việc có chức danh nghề nghiệp cần trình độ chuyên môn, kỹ thuật từ cao đẳng trở lên không quá 60 ngày.

- Thời gian thử việc với công việc có chức danh nghề nghiệp cần trình độ chuyên môn, kỹ thuật trung cấp, công nhân kỹ thuật, nhân viên nghiệp vụ không quá 30 ngày.

- Thời gian thử việc với các công việc khác không qua 06 ngày.

thu viec bao nhieu thang

Có thể thấy, vị trí công việc của người quản lý doanh nghiệp có thời gian thử việc lâu nhất là 180 ngày (03 tháng).

Sau khi kết thúc thời gian thử việc, Điều 27 Bộ luật Lao động cũng quy định rằng, người sử dụng lao động phải thông báo kết quả thử việc cho người lao động.

Trường hợp thử việc đạt yêu cầu thì người sử dụng lao động tiếp tục thực hiện hợp đồng lao động đã giao kết đối với trường hợp thỏa thuận thử việc trong hợp đồng lao động hoặc phải giao kết hợp đồng lao động đối với trường hợp giao kết hợp đồng thử việc.

Trường hợp thử việc không đạt yêu cầu thì chấm dứt hợp đồng lao động đã giao kết hoặc hợp đồng thử việc.

Đặc biệt là trong thời gian thử việc, cả người sử dụng lao động lẫn người lao động đều có quyền hủy bỏ hợp đồng thử việc hoặc hợp đồng lao động đã giao kết mà không cần báo trước, đồng thời không phải bồi thường…

Như vậy, công ty yêu cầu bạn thử việc 03 tháng do bạn chưa có kinh nghiệm là không đúng với quy định của Bộ luật Lao động. Đồng thời thời gian thử việc phải được thực hiện theo Bộ luật lao động, công ty không quy định về điều này.

Mức lương thử việc tối thiểu là bao nhiêu?

Câu hỏi: Hiện tại lương thử việc của em 3 triệu, trước đó em không có thỏa thuận với công ty về lương thử việc. Cho em hỏi, mức lương này có đúng so với quy định của Bộ luật Lao động hay không và lương chính thức là bao nhiêu mới phù hợp với quy định?

Chào bạn, theo quy định thì trong thời gian thử việc thì ngưởi sử dụng lao động phải đảm bảo trả đủ lương cho người lao động với mức lương tối thiểu quy định tại Điều 26 Bộ luật Lao động:

Điều 26. Tiền lương thử việc

Tiền lương của người lao động trong thời gian thử việc do hai bên thỏa thuận nhưng ít nhất phải bằng 85% mức lương của công việc đó.

Về mức lương tối thiểu tháng, Nghị định quy định các mức lương tối thiểu tháng theo 4 vùng:

Vùng

Từ 01/7/2022 (Nghị định 38/2022/NĐ-CP)

Vùng I

4.680.000 đồng/tháng

Vùng II

4.160.000 đồng/tháng

Vùng III

3.640.000 đồng/tháng

Vùng IV

3.250.000 đồng/tháng

 

 

Theo từng tỉnh thì mức lương tối thiểu vùng sẽ khác nhau. Và tiền lương thử việc tối thiếu phải bằng 85% tiền lương của hợp đồng lao động chính thức. Mức lương chính thức trong hợp đồng lao động phải bảo đảm tối thiểu bằng mức lương tối thiểu vùng.

Nếu bạn chưa có thỏa thuận về tiền lương chính thức bạn có thể căn cứ vào tiền lương thử việc để tính tiền lương chính thức của mình có cao hơn mức đó không, nếu thấp hơn là không đúng với quy định.

Ví dụ nếu công ty trả lương thử việc cho bạn tối thiểu là 85% là ở mức 3 triệu, vậy lương chính thức của bạn 100% sẽ bằng (100x3/85), tương đương 3.529.000 đồng.

Mức lương này nếu bạn ở khu vực thuộc quy định vùng IV là đúng quy định, nhưng nếu bạn ở các tỉnh, khu vực thuộc vùng I, II, III là chưa đúng.

Bạn có thể theo dõi danh mục địa bàn áp dụng mức lương tối thiểu tại đây.

Trên đây là thông tin về vấn đề thử việc bao nhiêu tháng? Nếu còn thắc mắc, vui lòng liên hệ  19006199 để được hỗ trợ.

>> Thử việc không phù hợp, nghỉ ngang có được không?

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

X