Giải đáp pháp luật trực tuyến
Thứ Năm, 10/02/2022

Đang thử việc có được nghỉ phép và được hưởng lương ngày lễ, Tết không?

Nghỉ phép là một trong những quyền lợi của người lao động khi đi làm. Vậy trong thời gian thử việc, người lao động có được nghỉ phép hay không?

Mục lục bài viết
  • Thử việc có được nghỉ phép không?
  • Thử việc có được hưởng lương ngày lễ, Tết không?
  • Người lao động phải thử việc bao lâu?
Câu hỏi: Em mới ra trường và xin được việc ở một công ty. Sắp tới em sẽ thử việc tại công ty này. Cho em hỏi thử việc có được nghỉ phép hay hưởng lương vào ngày lễ, Tết hay không? Và em phải thử việc trong thời gian bao lâu? Em xin cảm ơn!

Thử việc có được nghỉ phép không?

Chào bạn, câu hỏi của bạn Hieuluat xin được thông tin đến bạn như sau:

Căn cứ quy định tại khoản 2 Điều 65 Nghị định số 145/2020 của Chính phủ thời gian được coi là thời gian làm việc để tính số ngày nghỉ hằng năm của người lao động đối với thời gian thử việc là:

“Thời gian thử việc nếu người lao động tiếp tục làm việc cho người sử dụng lao động sau khi hết thời gian thử việc.

Điều đó có nghĩa, nếu bạn tiếp tục làm việc sau thời gian thử việc thì thời gian thử việc đó sẽ được xem là thời gian làm việc để tính số ngày nghỉ hằng năm của mình.

Pháp luật hiện hành chưa có quy định nào cụ thể về việc người lao động thử việc sau đó không làm việc cho công ty đó nữa thì thời gian thử việc có tính ngày nghỉ phép năm hay không.

Vì vậy, trong thời gian thử việc, bạn có được nghỉ phép năm hay không phụ thuộc vào thỏa thuận trong hợp đồng lao động hoặc nội quy, quy định của công ty bạn thử việc.

- Nếu hợp đồng thử việc hoặc người sử dụng lao động quy định không giải quyết phép năm trong thời gian thử việc thì bạn không được nghỉ phép trong thời gian này, nếu có việc riêng phải nghỉ, bạn sẽ bị trừ lương.

- Nếu người sử dụng lao động hoặc nội dung hợp đồng thử việc không có quy định về vấn đề nghỉ phép trong thời gian thử việc thì bạn cũng có thể thỏa thuận để được nghỉ phép trong thời gian này.

thu viec co duoc nghi phep khong
Thử việc có được nghỉ phép không là thắc mắc của nhiều người. (Ảnh minh họa)

Thử việc có được hưởng lương ngày lễ, Tết không?

Theo Điều 26 Bộ luật Lao động năm 2019 quy định về tiền lương thử việc như sau:

“Tiền lương của người lao động trong thời gian thử việc do hai bên thỏa thuận nhưng ít nhất phải bằng 85% mức lương của công việc đó”.

Có nghĩa, khi bạn thử việc vẫn được trả lương trong thời gian thử việc, mức ít nhất 85% mức cơ bản của công việc đó. Lúc này người thử việc là bạn cũng được coi là người lao động theo khoản 1 Điều 3 Bộ luật lao động 2019 là người làm việc cho người sử dụng lao động theo thỏa thuận và được trả lương và chịu sự quản lý, điều hành, giám sát của người sử dụng lao động.

Như vậy, người lao động được hưởng nguyên lương trong ngày lễ tết ở đây bao gồm cả người thử việc.

Người lao động phải thử việc bao lâu?

Theo khoản 1 Điều 24 Bộ luật Lao động 2019, người sử dụng lao động và người lao động có thể thỏa thuận nội dung thử việc ghi trong hợp đồng lao động hoặc thỏa thuận về thử việc bằng việc giao kết hợp đồng thử việc. Thời gian thử việc do các bên quyết định, đảm bảo thời gian tối đa theo quy định của pháp luật.

Căn cứ vào tính chất và mức độ phức tạp của công việ, thời gian thử việc do hai bên thỏa thuận nhưng chỉ được thử việc 01 lần đối với 01 công việc và bảo đảm điều kiện về thời gian như sau:

- Công việc của người quản lý doanh nghiệp: Thử việc không quá 180 ngày

- Công việc có chức danh nghề nghiệp cần trình độ chuyên môn, kỹ thuật từ cao đẳng trở lên: Thử việc không quá 60 ngày

- Công việc có chức danh nghề nghiệp cần trình độ chuyên môn, kỹ thuật trung cấp, công nhân kỹ thuật, nhân viên nghiệp vụ: thử việc không quá 30 ngày

- Công việc khác: thử việc không quá 06 ngày làm việc

Như vậy, người sử dụng lao động chỉ được yêu cầu người lao động thử việc trong các khoảng thời gin nêu trên tùy vào tính chất công việc.

Nếu thử việc quá thời gian quy định, doanh nghiệp có thể bị phạt từ 02 - 05 triệu đồng (theo điểm b khoản 2 Điều 10 Nghị định 12/2022)

Ngoài ra, nếu doanh nghiệp yêu cầu thử việc với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn dưới 01 tháng  sẽ bị phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng. (điểm a khoản 1 Nghị định 12/2022)

Trên đây là thông tin về vấn đề thử việc có được nghỉ phép không? Nếu còn vẫn đề chưa hiểu rõ, bạn vui lòng liên hệ  19006199 để được hỗ trợ.

>> Người lao động thử việc có được đóng bảo hiểm xã hội?

Có thể bạn quan tâm