hieuluat
Chia sẻ email
Thứ Sáu, 01/07/2022
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Bắt nhân viên thử việc đóng thuế 10%: Công ty có đang làm đúng?

Khi người lao động thử việc thường nhận mức lương thấp hơn so với lương chính thức và thường khá thấp. Tuy nhiên, nhiều đơn vị yêu cầu nhân viên thử việc đóng thuế 10%.

Câu hỏi: Chào các anh chị. Em hiện đang thử việc tại một bệnh viện tư nhân khá lớn và nổi tiếng tại Hà Nội, lương 06 triệu, thử việc 05 triệu đồng/tháng trong 02 tháng. Nhưng khi nhận lương chính thức em mới biết em bị trừ 10% thuế thu nhập cá nhân theo giải thích từ bộ phận nhân sự của công ty. Em cũng có giải thích là em chỉ có một thu nhập ở đây và sẵn sàng làm cam kết nhưng công ty không chịu. Công ty làm như thế có đúng hay không ạ?

Công ty có được trừ 10% thuế TNCN khi thử việc?

Theo khoản 2 Điều 3 Luật Thuế thu nhập cá nhân, thu nhập từ tiền lương, tiền công được xác định là đối tượng chịu thuế thu nhập cá nhân.

Điều 2 Thông tư 111/2013/TT-BTC cũng liệt kê các loại thu nhập chịu thuế TNCN gồm tiền lương, tiền công mà người lao động nhận được từ người sử dụng lao động. Do đó, tiền lương dù chỉ là lương thử việc cũng được tính là khoản thu nhập chịu thuế TNCN.

Về việc khấu trừ 10% thuế TNCN khi thử việc, điểm i khoản 1 Điều 25 Thông tư 111/2013/TT-BTC quy định như sau:

Các tổ chức, cá nhân trả tiền công, tiền thù lao, tiền chi khác cho cá nhân cư trú không ký hợp đồng lao động (theo hướng dẫn tại điểm c, d, khoản 2, Điều 2 Thông tư này) hoặc ký hợp đồng lao động dưới ba (03) tháng có tổng mức trả thu nhập từ hai triệu (2.000.000) đồng/lần trở lên thì phải khấu trừ thuế theo mức 10% trên thu nhập trước khi trả cho cá nhân.

Như vậy, nếu bạn là cá nhân cư trú, có ký hợp đồng thử việc hoặc có thỏa thuận thử việc trong hợp đồng lao động dưới 03 tháng với người sử dụng lao động mà tổng tiền lương trả cho bạn - người lao động từ 02 triệu đồng trở lên/lần thì pháp luật cho phép doanh nghiệp được phép khấu trừ 10% thuế thu nhập cá nhân trước khi trả cho người lao động.

Do vậy, trường hợp của bạn, người sử dụng lao động hoàn toàn được phép khấu trừ 10% mức lương để đóng thuế thu nhập cá nhân.

thu viec dong thue 10%
 

Chỉ có một thu nhập, có phải đóng thuế 10% khi thử việc?

Điểm i khoản 1 Điều 25 Thông tư 111/2013/TT-BTC cũng quy định như sau:

Trường hợp cá nhân chỉ có duy nhất thu nhập thuộc đối tượng phải khấu trừ thuế theo tỷ lệ nêu trên nhưng ước tính tổng mức thu nhập chịu thuế của cá nhân sau khi trừ gia cảnh chưa đến mức phải nộp thuế thì cá nhân có thu nhập làm cam kết (theo mẫu ban hành kèm theo văn bản hướng dẫn về quản lý thuế) gửi tổ chức trả thu nhập để tổ chức trả thu nhập làm căn cứ tạm thời chưa khấu trừ thuế thu nhập cá nhân.

Căn cứ vào cam kết của người nhận thu nhập, tổ chức trả thu nhập không khấu trừ thuế. Kết thúc năm tính thuế, tổ chức trả thu nhập vẫn phải tổng hợp danh sách và thu nhập của những cá nhân chưa đến mức khấu trừ thuế (vào mẫu ban hành kèm theo văn bản hướng dẫn về quản lý thuế) và nộp cho cơ quan thuế. Cá nhân làm cam kết phải chịu trách nhiệm về bản cam kết của mình, trường hợp phát hiện có sự gian lận sẽ bị xử lý theo quy định của Luật quản lý thuế.

Cá nhân làm cam kết theo hướng dẫn tại điểm này phải đăng ký thuế và có mã số thuế tại thời điểm cam kết.

Như vậy, nếu đáp ứng đủ các điều kiện sau, bạn có thể làm cam kết gửi doanh nghiệp để làm căn cứ tạm thời chưa khấu trừ 10% thuế.

- Có tổng mức trả thu nhập từ 02 triệu đồng/lần trở lên.

- Cá nhân cư trú ký hợp đồng thử việc hoặc hợp đồng lao động dưới 03 tháng để thử việc.

- Chỉ có duy nhất thu nhập thuộc đối tượng phải khấu trừ thuế.

- Ước tính tổng mức thu nhập chịu thuế sau khi trừ gia cảnh chưa đến mức phải nộp thuế (132 triệu đồng/năm trở xuống nếu không có người phụ thuộc, 184,8 triệu nếu có một người phụ thuộc).

- Phải đăng ký thuế và có mã số thuế tại thời điểm cam kết.

Nếu thiếu một trong các điều kiện trên thì bạn vẫn bị khấu trừ 10% thuế.

Nếu đủ điều kiện, bạn tải và điền cam kết 08/CK-TNCN được ban hành kèm Thông tư 80/2021/TT-BTC rồi gửi cho doanh nghiệp để không bị khấu trừ 10% tiền lương.

Trên đây là giải đáp bắt nhân viên thử việc đóng thuế 10%: Công ty có đang làm đúng? Nếu còn thắc mắc, vui lòng liên hệ  19006199 để được hỗ trợ.

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm