hieuluat
Chia sẻ email
Thứ Năm, 22/09/2022
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Thử việc nhận 100% lương có đúng quy định không?

Thông thường, khi thử việc, người lao động phải nhận mức lương thấp hơn lương khi được nhận chính thức, thường là 85%. Vậy, thử việc nhận 100% lương có đúng quy định không?

Câu hỏi: Chào các luật sư. Công ty em đang tuyển trưởng phòng đào tạo nhưng ứng viên yêu cầu lương thử việc 100%, em xin hỏi nếu thử việc 100% có đúng quy định không?

Nhận 100% lương khi thử việc có đúng quy định?

Căn cứ Điều 24 Bộ luật Lao động 2019, khi thỏa thuận về thử việc, người sử dụng lao động và người lao động có quyền tự thỏa thuận với nhau về các nội dung như công việc làm thử, quyền lợi và nghĩa vụ của hai bên, thời gian làm thử, mức lương làm thử. 

Về lương thử việc, theo quy định tại Điều 26 Bộ luật Lao động 2019, tiền lương trong thời gian thử việc do hai bên thỏa thuận. Tuy nhiên, pháp luật cũng yêu cầu mức tối thiểu đối với lương thử việc mà người sử dụng lao động chi trả cho người lao động là 85% so với mức lương của công việc này nếu được ký hợp đồng chính thức.

Như vậy, nếu hai bên thỏa thuận với nhau được và người sử dụng lao động sẵn sàng trả người lao động lương thử việc bằng lương chính thức thì pháp luật tôn trọng sự thỏa thuận của các bên và thỏa thuận này không hề trái luật. Và nhận 100% lương khi thử việc vẫn đúng quy định.

Vậy mức lương chính thức đối với một công việc để làm căn cứ tính lương thử việc được quy định thế nào? Hiện nay, mức lương chính thức phụ thuộc vào các căn cứ sau:

- Vị trí, yêu cầu công việc

- Thỏa thuận căn cứ vào mức lương tối thiểu vùng (căn cứ vào tình hình kinh tế đất nước và khả năng phát triển của từng vùng miền, Chính phủ quy định mức lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm theo hợp đồng lao động theo đơn vị hành chính cấp quận, huyện, thị xã và thành phố trực thuộc tỉnh).

Tuy thỏa thuận 100% lương khi thử việc thì được cho phép nhưng nếu thỏa thuận lương thử việc dưới 85% là trái quy định. Theo Nghị định 12/2022/NĐ-CP, phạt từ 500.000-01 triệu đồng với hành vi trả lương cho người lao động trong thời gian thử việc thấp hơn 85% mức lương của công việc đó. Đồng thời,  buộc người sử dụng lao động trả đủ tiền lương của công việc đó cho người lao động.

thu viec nhan 100% luong
 

Thử việc không đạt yêu cầu có được thử việc tiếp không?

Theo Điều 25 Bộ luật Lao động 2019, căn cứ vào tính chất và mức độ phức tạp của công việc thời gian thử việc do hai bên thỏa thuận nhưng chỉ được thử việc một lần đối với một công việc và bảo đảm điều kiện sau đây:

- Không quá 180 ngày đối với: công việc của người quản lý doanh nghiệp

- Không quá 60 ngày đối với: công việc có chức danh nghề nghiệp cần trình độ chuyên môn, kỹ thuật từ cao đẳng trở lên

- Không quá 30 ngày đối với: công việc có chức danh nghề nghiệp cần trình độ chuyên môn, kỹ thuật trung cấp, công nhân kỹ thuật, nhân viên nghiệp vụ

- Không quá 06 ngày làm việc đối với công việc khác.

Luật này cũng quy định, sau khi hết thời gian thử việc, người sử dụng lao động phải thông báo kết quả thử việc cho người lao động.

Nếu đạt yêu cầu thì tiếp tục thực hiện hợp đồng lao động đã giao kết hoặc phải giao kết hợp đồng lao động với người lao động.

Nếu thử việc không đạt yêu cầu thì tiến hành chấm dứt hợp đồng lao động đã giao kết hoặc hợp đồng thử việc.

Như vậy, sau khi thử việc không đạt, dù muốn cho người lao động thêm cơ hội, người sử dụng lao động cũng không được phép cho thử việc lại.

Trên đây là giải đáp thử việc nhận 100% lương có đúng quy định không?  Nếu còn thắc mắc, vui lòng liên hệ  19006199 để được hỗ trợ.

Nguyễn Văn Việt

Tham vấn bởi: Luật sư Nguyễn Văn Việt

Công ty Luật TNHH I&J - Đoàn luật sư TP. Hà Nội

https://luatdongduong.com.vn/

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm