hieuluat
Chia sẻ email
Thứ Hai, 26/09/2022
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Đang thử việc muốn nghỉ, phải xin trước bao nhiêu ngày?

Không ít người lao động đang trong thời gian thử việc cảm thấy công việc lẫn môi trường không phù hợp. Cũng nhiều người chưa biết rằng nếu nghỉ việc trong thời gian thử việc thì xin nghỉ trước bao nhiêu ngày?

Câu hỏi: Em ra trường được hơn một năm. Vừa rồi, em có xin thử việc ở một công ty về xuất nhập khẩu. Tuy nhiên, sau khi làm được 10 ngày thì cảm thấy môi trường không phù hợp, nên em muốn nghỉ ngang. Khi em báo với chị nhân sự, chị ấy có nói phải xin trước 01 tuần mới được giải quyết nghỉ lẫn thanh toán lương. Cho em hỏi như thế có đúng không ạ. Và chính xác thử việc thì xin nghỉ trước bao nhiêu ngày?

HieuLuat xin thông tin đến bạn như sau?

Thử việc thì xin nghỉ trước bao nhiêu ngày?

Theo khoản 1 Điều 27 Bộ luật Lao động 2019:

1. Khi kết thúc thời gian thử việc, người sử dụng lao động phải thông báo kết quả thử việc cho người lao động.

Trường hợp thử việc đạt yêu cầu thì người sử dụng lao động tiếp tục thực hiện hợp đồng lao động đã giao kết đối với trường hợp thỏa thuận thử việc trong hợp đồng lao động hoặc phải giao kết hợp đồng lao động đối với trường hợp giao kết hợp đồng thử việc.

Trường hợp thử việc không đạt yêu cầu thì chấm dứt hợp đồng lao động đã giao kết hoặc hợp đồng thử việc.

Bên cạnh đó, khoản 2 Điều luật này cũng đã nói rõ: Trong thời gian thử việc, cả người sử dụng lao động lẫn người lao động đều có quyền hủy bỏ hợp đồng thử việc hoặc hợp đồng lao động đã giao kết nhưng không cần báo trước, đồng thời cũng không phải bồi thường.

Từ quy định trên có thể thấy, trong thời gian thử việc, bạn có quyền hủy bỏ hợp đồng thử việc hoặc hợp đồng lao động đã giao kết và không cần báo trước, cũng không phải bồi thường.

Điều 26 Bộ luật Lao Động 2019 quy định tiền lương trong thời gian thử việc của người lao động là do hai bên thỏa thuận, tuy nhiên mức lương ít nhất phải bằng 85% mức lương của công việc đó.

Như vậy, bạn căn cứ mức lương theo thỏa thuận khi ký hợp đồng để xác định tiền lương trong thời gian thử việc. Nếu bạn nghỉ, công ty phải có trách nhiệm chi trả tiền lương tương ứng số ngày bạn đã làm việc, cụ thể ở đây bạn đã thử việc 10 ngày.

Vì vậy, bộ phận nhân sự của công ty yêu cầu bạn xin nghỉ việc trước 07 ngày mới giải quyết nghỉ và thanh toán lương là sai quy định của pháp luật.

thu viec thi xin nghi truoc bao nhieu ngay

Không trả lương thử việc, công ty bị xử lý thế nào?

Có thể thấy, nếu công ty bạn không đồng ý giải quyết cho bạn nghỉ và không trả lương đã làm sai quy định của pháp luật và có thể sẽ bị xử phạt theo khoản 2 Điều 17 Nghị định 12/2022/NĐ-CP.

Cụ thể, nếu người sử dụng lao động có một trong các hành vi:

+ Trả lương không đúng hạn theo quy định của pháp luật

+ Không trả/trả không đủ tiền lương cho NLĐ theo thỏa thuận trong hợp đồng lao động

+ Không trả hoặc trả không đủ tiền lương làm thêm giờ; không trả hoặc trả không đủ tiền lương làm việc vào ban đêm…

Thì người sử dụng lao động sẽ bị xử phạt theo một trong các mức sau đây:

- Từ 5 – 10 triệu đồng nếu vi phạm với từ 01 - 10 người lao động

- Từ 10 – 20 triệu đồng: vi phạm từ 11 - 50 người lao động

- Từ 20 – 30 triệu đồng: vi phạm từ 51 - 100 người lao động

- Từ 30 – 40 triệu đồng: vi phạm từ 101 - 300 người lao động

- Từ 40 – 50 triệu đồng: vi phạm từ 301 người lao động trở lên.

thu viec thi xin nghi truoc bao nhieu ngay

Mức phạt trên là mức phạt áp dụng đối với cá nhân, đối với tổ chức mức phạt bằng 02 lần mức phạt đối với cá nhân (theo khoản 1 Điều 6 Nghị định 12/2022).

Như vậy, nếu công ty bạn không trả lương cho bạn thì bên cạnh việc phạt tiền, công ty bạn tính theo mức lãi suất tiền gửi không kỳ hạn cao nhất của các ngân hàng thương mại nhà nước công bố tại thời điểm xử phạt đối với hành vi vi phạm.

Trên đây là thông tin giải đáp về vấn đề thử việc thì xin nghỉ trước bao nhiêu ngày. Nếu còn thắc mắc, vui lòng liên hệ  19006199 để được hỗ trợ.

>> Thử việc có hợp đồng không? Rủi ro gì khi chỉ giao kết miệng?

Nguyễn Đức Hùng

Tham vấn bởi: Luật sư Nguyễn Đức Hùng

Công ty TNHH luật TGS - Đoàn luật sư TP. Hà Nội

https://congtyluattgs.vn/

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

X