hieuluat
Chia sẻ email
Thứ Hai, 28/11/2022
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Thừa kế đất có phải đóng thuế không? Gồm những loại thuế gì?

Thừa kế đất có phải đóng thuế không? Những loại thuế phải đóng nộp là gì? Thủ tục nộp thuế thực hiện như thế nào? Cùng HieuLuat tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Mục lục bài viết
 • 1. Thừa kế đất có phải đóng thuế không?
 • 1.1 Thừa kế đất có phải mất thuế thu nhập cá nhân không?
 • 1.2 Thừa kế đất đai có phải đóng thuế đất phi nông nghiệp không?
 • 2. Thừa kế nhà đất có phải nộp thuế không?
 • 3. Thủ tục nộp thuế thế nào?
Câu hỏi: Chào Luật sư, việc thừa kế đất đai, nhà ở theo di chúc hoặc theo pháp luật thì có mất thuế không?

Tôi nghe nói phải mất thuế thu nhập cá nhân, thuế đất nông nghiệp, thuế nhà, không biết thông tin này có chính xác không Luật sư?

Tôi được nhận thừa kế đất và thừa kế cả nhà đất từ bố mẹ, anh trai tôi để lại.

Phần đất là thừa kế từ bố mẹ không có di chúc, phần nhà đất là thừa kế từ anh trai để lại theo di chúc.

Mong Luật sư giải đáp những khoản thuế mà tôi thắc mắc trên.

Trường hợp phải đóng thuế thì thủ tục đóng nộp các loại thuế này như thế nào?

Chào bạn, vướng mắc về vấn đề thừa kế đất có phải đóng thuế không được chúng tôi giải đáp trong bài viết dưới đây:

1. Thừa kế đất có phải đóng thuế không?

Theo thông tin bạn cung cấp, chúng tôi hiểu rằng bạn đang muốn hỏi về vấn đề có phải đóng thuế thu nhập cá nhân, thuế sử dụng đất phi nông nghiệp hay không khi nhận thừa kế theo di chúc hoặc theo pháp luật.

1.1 Thừa kế đất có phải mất thuế thu nhập cá nhân không?

Tài sản được nhận thừa kế là quyền sử dụng đất là một trong những đối tượng chịu thuế thu nhập cá nhân theo Điều 2 Thông tư 111/2013/TT-BTC.

Người nhận thừa kế tài sản là đất đai có nghĩa vụ kê khai, đóng nộp thuế thu nhập cá nhân đầy đủ trước khi được cấp sổ đỏ cho phần tài sản nhận thừa kế.

Mức thuế suất thuế thu nhập cá nhân được tính là 10% giá trị tài sản nhận thừa kế theo quy định tại khoản 2 Điều 16 Thông tư 111/2013/TT-BTC.

Tuy nhiên, nếu việc nhận thừa kế (thừa kế theo di chúc, thừa kế theo pháp luật) được thực hiện giữa anh chị em ruột, bố mẹ và con…như quy định tại điểm d khoản 1 Điều 3 Thông tư 111/2013/TT-BTC thì người nhận thừa kế không phải nộp thuế thu nhập cá nhân:

d) Thu nhập từ nhận thừa kế, quà tặng là bất động sản (bao gồm cả nhà ở, công trình xây dựng hình thành trong tương lai theo quy định của pháp luật về kinh doanh bất động sản) giữa: vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội, ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh chị em ruột với nhau.

Theo quy định trên, suy ra:

 • Phần tài sản là quyền sử dụng đất mà bạn được nhận thừa kế từ ba mẹ bạn (dù là thừa kế theo di chúc hay theo pháp luật) thì đều được miễn thuế thu nhập cá nhân;

 • Để được miễn thuế thu nhập cá nhân thì bạn cũng cần phải chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo quy định pháp luật. Hồ sơ gồm:

 • Giấy khai sinh của bạn;

 • Giấy chứng tử của ba mẹ bạn;

 • Giấy tờ nhân thân của bạn;

Chi cục trưởng chi cục thuế có thẩm quyền quyết định miễn thuế thu nhập cá nhân cho bạn trong trường hợp bạn đủ điều kiện và có đầy đủ hồ sơ theo quy định pháp luật.

Kết luận: Người nhận thừa kế đất có phải đóng thuế thu nhập cá nhân dù là thừa kế theo pháp luật hay theo di chúc. Thuế suất áp dụng cho trường hợp nhận thừa kế quyền sử dụng đất là 10% giá trị tài sản.

Tuy nhiên, nếu việc nhận thừa kế là từ bố mẹ để lại cho con thì người được nhận thừa kế được miễn thuế thu nhập cá nhân (không phải đóng thuế thu nhập cá nhân).

Người nhận thừa kế phải chuẩn bị hồ sơ, giấy tờ để xác minh thuộc trường hợp được miễn thuế thu nhập cá nhân như chúng tôi đã nêu trên để được miễn loại thuế này.

1.2 Thừa kế đất đai có phải đóng thuế đất phi nông nghiệp không?

Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp là loại thuế được kê khai, đóng nộp tương ứng với phần diện tích đất phi nông nghiệp và tài sản gắn liền với đất.

Việc kê khai, đóng nộp loại thuế này được thực hiện theo quy định tại Luật Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp 2010 và các văn bản khác có liên quan.

Theo đó, thuế sử dụng đất phi nông nghiệp là khoản thuế được kê khai, đóng nộp hàng năm và được tính đóng kể từ thời điểm người sử dụng đất bắt đầu sử dụng đất theo quy định pháp luật.

Cũng có nghĩa là tại thời điểm nhận thừa kế, nếu ba mẹ bạn chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính là đóng nộp khoản thuế này thì những người nhận thừa kế phải có nghĩa vụ đóng nộp theo quy định pháp luật trước khi nhận thừa kế (Điều 168 Luật Đất đai 2013).

Mặt khác, Điều 9 Luật Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp 2010, những trường hợp được miễn thuế sử dụng đất phi nông nghiệp gồm:

Điều 9. Miễn thuế

1. Đất của dự án đầu tư thuộc lĩnh vực đặc biệt khuyến khích đầu tư; dự án đầu tư tại địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn; dự án đầu tư thuộc lĩnh vực khuyến khích đầu tư tại địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn; đất của doanh nghiệp sử dụng trên 50% số lao động là thương binh, bệnh binh.

2. Đất của cơ sở thực hiện xã hội hóa đối với các hoạt động trong lĩnh vực giáo dục, dạy nghề, y tế, văn hóa, thể thao, môi trường.

3. Đất xây dựng nhà tình nghĩa, nhà đại đoàn kết, cơ sở nuôi dưỡng người già cô đơn, người khuyết tật, trẻ mồ côi; cơ sở chữa bệnh xã hội.

4. Đất ở trong hạn mức tại địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn.

5. Đất ở trong hạn mức của người hoạt động cách mạng trước ngày 19/8/1945; thương binh hạng 1/4, 2/4; người hưởng chính sách như thương binh hạng 1/4, 2/4; bệnh binh hạng 1/3; anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân; mẹ Việt Nam anh hùng; cha đẻ, mẹ đẻ, người có công nuôi dưỡng liệt sĩ khi còn nhỏ; vợ, chồng của liệt sĩ; con của liệt sĩ được hưởng trợ cấp hàng tháng; người hoạt động cách mạng bị nhiễm chất độc da cam; người bị nhiễm chất độc da cam mà hoàn cảnh gia đình khó khăn.

6. Đất ở trong hạn mức của hộ nghèo theo quy định của Chính phủ.

7. Hộ gia đình, cá nhân trong năm bị thu hồi đất ở theo quy hoạch, kế hoạch được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt thì được miễn thuế trong năm thực tế có thu hồi đối với đất tại nơi bị thu hồi và đất tại nơi ở mới.

8. Đất có nhà vườn được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận là di tích lịch sử - văn hóa.

9. Người nộp thuế gặp khó khăn do sự kiện bất khả kháng nếu giá trị thiệt hại về đất và nhà trên đất trên 50% giá tính thuế.

Từ những phân tích, căn cứ pháp luật nêu trên, diện tích đất nhận thừa kế không thuộc trường hợp được miễn tiền thuế sử dụng đất phi nông nghiệp.

Nói cách khác, những người nhận thừa kế đất có nghĩa vụ kê khai, đóng nộp tiền thuế sử dụng đất phi nông nghiệp tại thời điểm được nhận quyền sử dụng đất thừa kế.

Người nhận thừa kế đất có nghĩa vụ kê khai, đóng nộp tiền thuế sử dụng đất phi nông nghiệp tại thời điểm thực hiện đăng ký biến động đất đai theo quy định pháp luật.

Kết luận: Người nhận thừa kế đất có phải đóng thuế sử dụng đất phi nông nghiệp tại thời điểm nhận quyền sử dụng đất.

Thông thường, việc kê khai, đóng nộp thuế sử dụng đất phi nông nghiệp được thực hiện cùng thời điểm người nhận thừa kế đăng ký biến động, sang tên đất thừa kế.

thừa kế đất có phải đóng thuế


2. Thừa kế nhà đất có phải nộp thuế không?

Phần tài sản thừa kế theo di chúc là nhà ở và đất ở mà bạn có được theo di chúc của anh trai bạn được coi là phần thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân và là căn cứ để xác định thuế sử dụng đất phi nông nghiệp theo Luật Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp 2010.

Cụ thể, đối với thuế thu nhập cá nhân:

Tương tự như trường hợp bạn nhận thừa kế quyền sử dụng đất từ ba mẹ, khi nhận thừa kế quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở theo di chúc từ anh trai mình, khoản thu nhập này cũng được miễn thuế thu nhập cá nhân;

Nói cách khác, bạn có nghĩa vụ cung cấp đầy đủ hồ sơ xác minh quan hệ anh chị em ruột (giấy khai sinh..) để được miễn loại thuế này;

Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp:

Đây là khoản thuế mà bạn không được miễn khi nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà theo di chúc từ anh trai của mình.

Kết luận: Người nhận thừa kế đất có phải đóng thuế thu nhập cá nhân nếu không thuộc trường hợp được miễn.

Nhận thừa kế nhà đất theo di chúc từ anh trai ruột thì không phải đóng thuế thu nhập cá nhân nhưng vẫn phải kê khai, đóng nộp thuế sử dụng đất phi nông nghiệp.

3. Thủ tục nộp thuế thế nào?

Trình tự, thủ tục kê khai, đóng nộp hai khoản thuế này thường được thực hiện cùng với thời điểm sang tên nhà đất nhận thừa kế.

Các bước thực hiện như sau:

Bước 1: Kê khai, lập tờ khai thuế

 • Tờ khai thuế thu nhập cá nhân được sử dụng là tờ khai theo mẫu 03/BĐS-TNCN ban hành kèm theo Thông tư 80/2021/TT-BTC;

 • Tờ khai thuế sử dụng đất phi nông nghiệp được sử dụng là tờ khai theo mẫu 04/TK-SDDPNN ban hành kèm theo Thông tư 80/2021/TT-BTC áp dụng trong trường hợp nhận thừa kế đất đai;

Bước 2: Nộp hồ sơ

Các tờ khai này được nộp kèm với hồ sơ sang tên tại cơ quan có thẩm quyền.

Bước 3: Đóng nộp thuế

 • Chi cục thuế có thẩm quyền ra thông báo thuế hoặc quyết định miễn thuế;

 • Căn cứ thông báo thuế, người nhận thừa kế thực hiện đóng nộp thuế theo quy định trước khi nhận sổ đỏ đã sang tên;

Kết luận: Những người nhận thừa kế đất có phải đóng thuế thực hiện kê khai, đóng nộp thuế theo trình tự thủ tục luật định để được sang tên nhà đất thừa kế.

Theo đó, Chi cục thuế có thẩm quyền tính toán tiền thuế dựa trên phiếu chuyển hồ sơ từ văn phòng đăng ký đất đai nơi có đất.

Người nhận thừa kế chỉ được cấp sổ đỏ khi đã hoàn thành nghĩa vụ đóng nộp thuế, phí theo quy định.

Trên đây là giải đáp thắc mắc về thừa kế đất có phải đóng thuế, nếu còn thắc mắc, vui lòng liên hệ  19006199 để được hỗ trợ.
Nguyễn Văn Việt

Tham vấn bởi: Luật sư Nguyễn Văn Việt

Công ty Luật TNHH I&J - Đoàn luật sư TP. Hà Nội

Có thể bạn quan tâm

X