hieuluat
Chia sẻ email

Thừa kế đất sản xuất nông nghiệp: Đối tượng, điều kiện nhận là gì?

Điều kiện nhận thừa kế đất sản xuất nông nghiệp là gì? Đối tượng được nhận thừa kế đất sản xuất nông nghiệp là những ai? HieuLuat sẽ giải đáp chi tiết cho bạn đọc trong bài viết dưới đây.

Câu hỏi: Xin chào Luật sư, ba mẹ tôi mất có để lại phần diện tích đất ở và phần diện tích đất nông nghiệp đã được cấp sổ đỏ (sổ đỏ cấp riêng cho mỗi loại đất).

Hiện tại, các anh chị em của tôi có nhu cầu chia di sản thừa kế này, tôi xin hỏi Luật sư một số vấn đề sau đây:

Vấn đề 1: Điều kiện để được nhận tài sản thừa kế là đất nông nghiệp là gì? (Đất nông nghiệp mà ba mẹ tôi để lại có đất trồng cây ăn quả lâu năm, đất trồng lúa nước);

Vấn đề 2: Người anh trai của tôi hiện đang sinh sống, làm việc ở nước ngoài và đã được cấp quốc tịch nước ngoài. Vậy, anh trai tôi có được thừa kế đất nông nghiệp, đất ở mà ba mẹ tôi để lại không Luật sư?

Chào bạn, chúng tôi xin giải đáp vướng mắc về điều kiện, đối tượng nhận thừa kế đất sản xuất nông nghiệp như sau:

Điều kiện nhận thừa kế đất sản xuất nông nghiệp là gì?

Trước hết, đất sản xuất nông nghiệp là tên thường dùng để gọi những loại đất thuộc nhóm đất nông nghiệp theo quy định pháp luật. Các loại đất này được phân loại gồm: Đất trồng cây lâu năm, đất trồng cây hàng năm, đất nuôi trồng thủy sản,... (khoản 1 Điều 10 Luật Đất đai 2013).

Theo thông tin bạn cung cấp, thửa đất nông nghiệp là di sản thừa kế do ba mẹ bạn để lại gồm đất trồng cây ăn quả lâu năm (đất trồng cây lâu năm), đất trồng lúa, đây là hai trong những loại đất thuộc nhóm đất nông nghiệp.

Điều kiện để nhận thừa kế đất nông nghiệp trong trường hợp của bạn theo quy định của pháp luật về đất đai bao gồm như sau:

 • Đất nông nghiệp đã được cấp sổ hoặc đủ điều kiện được cấp sổ nhưng chưa được cấp (khoản 1 Điều 168 Luật Đất đai 2013);

 • Tại thời điểm nhận thừa kế, đất còn thời hạn sử dụng, không có tranh chấp, không bị kê biên để đảm bảo thi hành án theo quy định;

 • Thuộc đối tượng được nhận thừa kế đất nông nghiệp theo quy định của pháp luật đất đai;

 • Không thuộc trường hợp bị truất quyền hưởng di sản thừa kế hoặc không được quyền hưởng di sản theo quy định tại Điều 621, Điều 651 Bộ luật Dân sự 2015;

 • Trong thời hiệu thừa kế theo quy định pháp luật;

 • Việc nhận thừa kế đất nông nghiệp phải được đăng ký, ghi nhận vào sổ địa chính tại cơ quan Nhà nước có thẩm quyền;

 • Người nhận thừa kế tài sản phải hoàn thành nghĩa vụ tài chính với Nhà nước trước khi được ghi nhận vào sổ địa chính;

Kết luận: Điều kiện để nhận thừa kế đất sản xuất nông nghiệp gồm điều kiện về đối tượng nhận, hoàn thành nghĩa vụ tài chính, cấp sổ đỏ cho đất… như chúng tôi đã nêu trên.

thua ke dat san xuat nong nghiep


Người Việt Nam ở nước ngoài được nhận thừa kế đất nông nghiệp không?

Đối chiếu thông tin mà bạn cung cấp, anh trai của bạn đã được cấp quốc tịch nước ngoài, do đó, có thể còn hoặc không còn quốc tịch Việt Nam/còn hoặc không còn giấy tờ chứng minh là người Việt Nam.

Anh trai bạn thuộc trường hợp là người Việt Nam định cư ở nước ngoài. Điều kiện nhận thừa kế đất của đối tượng này có nhiều điểm khác biệt so với các trường hợp khác.

Cụ thể, từ thông tin bạn cung cấp, có thể phát sinh 2 trường hợp sau đây:

Trường hợp 1: Nếu anh trai bạn còn quốc tịch Việt Nam, có hộ chiếu Việt Nam còn giá trị và được nhập cảnh hợp pháp vào Việt Nam thì anh trai bạn vẫn là công dân Việt Nam

Do vậy, anh trai của bạn vẫn thuộc đối tượng được nhận thừa kế quyền sử dụng đất nông nghiệp như bình thường,

Nói cách khác, anh trai bạn được nhận thừa kế đất nông nghiệp khi thỏa mãn các điều kiện như chúng tôi đã nêu tại phần 1;

Trường hợp 2: Nếu anh trai bạn không còn quốc tịch Việt Nam hoặc không có hộ chiếu Việt Nam còn giá trị: Căn cứ quy định tại khoản 1 Điều 186 Luật Đất đai, loại đất được thừa kế của người Việt Nam định cư ở nước ngoài là:

Điều 186. Quyền và nghĩa vụ về sử dụng đất ở của người Việt Nam định cư ở nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam; người nước ngoài hoặc người Việt Nam định cư ở nước ngoài không thuộc đối tượng được mua nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam

1. Người Việt Nam định cư ở nước ngoài thuộc các đối tượng có quyền sở hữu nhà ở theo quy định của pháp luật về nhà ở thì có quyền sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam.

Theo quy định trên, anh trai bạn chỉ được quyền nhận thừa kế tài sản là quyền sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở.

 • Hay, anh trai bạn không được phép nhận tài sản thừa kế là quyền sử dụng đất nông nghiệp.

 • Nói cách khác, nếu anh trai bạn thuộc trường hợp là người Việt Nam định cư ở nước ngoài (trường hợp không còn quốc tịch Việt Nam) thì không được phép nhận tài sản thừa kế là quyền sử dụng đất nông nghiệp tại Việt Nam.

Kết luận: Do thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi chưa đầy đủ, vậy nên, anh trai của bạn ở nước ngoài, mang quốc tịch nước ngoài được quyền nhận thừa kế đất sản xuất nông nghiệp ở Việt Nam nếu thỏa mãn đồng thời điều kiện:

 • Là người còn quốc tịch Việt Nam;

 • Và còn hộ chiếu Việt Nam có giá trị tại thời điểm nhận tài sản thừa kế. Đồng thời phải được nhập cảnh hợp pháp vào Việt Nam (có dấu của cơ quan xuất nhập cảnh của Việt Nam theo quy định).

Trên đây là giải đáp thắc mắc về thừa kế đất sản xuất nông nghiệp​, nếu còn thắc mắc, vui lòng liên hệ  19006199 để được hỗ trợ.
Nguyễn Văn Việt

Tham vấn bởi: Luật sư Nguyễn Văn Việt

Công ty Luật TNHH I&J - Đoàn luật sư TP. Hà Nội

https://luatdongduong.com.vn/

Có thể bạn quan tâm

X