hieuluat
Chia sẻ email

Thuế xây dựng nhà ở của cá nhân là bao nhiêu? Tính thế nào?

Thuế xây dựng nhà ở là bao nhiêu theo quy định hiện hành? Cách tính thuế này ra sao? Không đóng thuế có bị xử phạt không? Cùng giải đáp trong bài viết sau đây.

 

Câu hỏi: Xin chào Luật sư, tôi có nghe nói đến các khoản thuế khi xây dựng nhà ở của cá nhân như thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân.

Thời gian vừa qua, tôi có thuê đội thi công thực hiện xây dựng nhà ở của gia đình tôi.

Khi đã hoàn thiện công trình, tôi thực hiện thủ tục đăng ký quyền sở hữu tài sản là nhà ở gắn liền với đất thì được thông báo phải đóng thêm khoản thuế (có thông báo cụ thể).

Trong đó, mức thuế suất được tính đối với thuế giá trị gia tăng là 5%, thuế thu nhập cá nhân là 2%.

Mong Luật sư giải đáp giúp tôi về vấn đề đóng tiền thuế này theo quy định hiện hành.

Nếu như tôi không đóng thì tôi có được phép đăng ký quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất không?

Cảm ơn Luật sư đã đọc và hỗ trợ trường hợp của gia đình tôi.

Chào bạn, không riêng gì bạn mà rất nhiều độc giả cũng đã gửi câu hỏi/gọi điện trực tiếp về cho chúng tôi để đề nghị giải đáp cụ thể những vướng mắc như:

 • Xây dựng nhà ở riêng lẻ/nhà ở của cá nhân, hộ gia đình, có phải đóng thuế không?

 • Loại thuế phải đóng là gì? Thuế xây dựng nhà ở là bao nhiêu?

 • Ai phải đóng và không đóng thì có sao không?

Với thông tin và vướng mắc của bạn cũng như quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi giải đáp như sau:

Thuế xây dựng nhà ở là bao nhiêu? Cách tính ra sao?

Thuế xây dựng nhà ở/thuế khi xây dựng nhà ở được hiểu là khoản thuế, loại thuế mà chủ đầu tư/chủ thầu có nghĩa vụ kê khai, đóng nộp theo quy định của pháp luật về thuế.

Theo đó, tại Thông tư 40/2021/TT-BTC, chủ thầu/người thi công công trình xây dựng nhà ở riêng lẻ (không bao thầu nguyên vật liệu) có nghĩa vụ kê khai đóng nộp các khoản thuế sau:

 • Thuế giá trị gia tăng: Tính bằng 5% doanh thu tính thuế (theo phụ lục I của Thông tư này);

 • Thuế thu nhập cá nhân: Tính bằng 2% doanh thu tính thuế (theo phụ lục I của Thông tư này);

 • Trong đó, doanh thu tính thuế là toàn bộ số tiền thu được từ hoạt động cung ứng dịch vụ thầu xây dựng/thi công công trình xây dựng;

Đối với trường hợp chủ thầu thi công xây dựng công trình nhà ở riêng lẻ của hộ gia đình, cá nhân là doanh nghiệp thì phải kê khai, đóng nộp thuế thu nhập doanh nghiệp theo quy định.

 • Căn cứ Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế suất áp dụng cho trường hợp này là 20%;

 • Số tiền thuế phải đóng = 20% x (Doanh thu - chi phí - các khoản được miễn thuế - khoản lỗ được kết chuyển từ các năm trước);

Năm 2023, thuế xây dựng nhà ở là bao nhiêu?Năm 2023, thuế xây dựng nhà ở là bao nhiêu?

Trên đây là các khoản thuế xây dựng mà chủ thầu/đơn vị thi công xây dựng nhà ở riêng lẻ phải chịu theo quy định pháp luật hiện hành.

Như vậy, với câu hỏi thuế xây dựng nhà ở là bao nhiêu cần xác định đơn vị thi công là cá nhân hay doanh nghiệp.

 • Nếu là cá nhân thì phải kê khai, đóng nộp thuế thu nhập cá nhân, thuế giá trị gia tăng;

 • Nếu là doanh nghiệp thì phải kê khai, đóng nộp thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế giá trị gia tăng;

Việc xử lý hành vi không đóng thuế được chúng tôi giải đáp như dưới đây.

Không đóng thuế xây dựng nhà ở, có sao không?

Khi không hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế với Nhà nước, chủ đầu tư và chủ thầu không có đủ căn cứ để đề nghị thực hiện các thủ tục hành chính như đăng ký quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất, mua bán tài sản, thế chấp tài sản...

Thậm chí, chủ thầu/bên thi công còn có thể bị xử phạt hành chính theo quy định pháp luật.

Việc bạn đang phải đóng nộp thay khoản thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân cho bên thi công xây dựng công trình thực chất là cơ quan thuế đang thu khoản thuế này từ chủ đầu tư thay cho bên thi công do vấn đề bên thầu không thực hiện kê khai, đóng nộp đúng, đầy đủ theo quy định tại Công văn số 3700/TCT/DNK ngày 11/11/2004:

Vừa qua theo phản ánh của các phương tiện thông tin đại chúng và ý kiến của đại biểu Quốc hội về việc Cơ quan thuế địa phương thu thuế đối với tổ chức, cá nhân kinh doanh xây dựng nhà để ở của dân cư đã áp dụng biện pháp thu đối với chủ nhà (nộp thay cho các nhà thầu xây dựng, trong trường hợp chủ thầu xây dựng không đăng ký kê khai nộp thuế), Vấn đề này, Tổng cục thuế có ý kiến như sau:

Theo quy định của Luật thuế giá trị gia tăng và Luật thuế thu nhập doanh nghiệp và các văn bản thi hành Luật thì: Đối tượng nộp thuế GTGT và thuế TNDN là các tổ chức, cá nhân có hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hoá, dịch vụ.

Theo quy định nêu trên thì các tổ chức, cá nhân có hoạt động xây dựng là đối tượng phải đăng ký, kê khai nộp thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập doanh nghiệp với cơ quan thuế địa phương nơi đăng ký kinh doanh hoặc nơi thực hiện xây dựng công trình, nhưng hiện nay nhiều nhà thầu xây dựng khi nhận thầu xây dựng (nhất là nhà ở của người dân) không thực hiện kê khai nộp thuế theo đúng Luật;

Điều đó cũng có nghĩa rằng, nếu như bên thầu/thi công là cá nhân không thực hiện kê khai, đóng nộp đầy đủ 2 khoản thuế nêu trên thì cơ quan thuế sẽ yêu cầu bạn phải hoàn thiện trước khi tiến hành thủ tục đăng ký sở hữu tài sản gắn liền với đất.

Trong khi chờ văn bản cụ thể vấn đề quản lý thuế trong trường hợp này, bạn sẽ có nghĩa vụ đóng nộp để có căn cứ xác nhận đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính, từ đó có căn cứ đăng ký quyền sở hữu nhà ở trên đất tại sổ hồng.

Xử phạt hành chính nếu không nộp thuế theo quy địnhXử phạt hành chính nếu không nộp thuế theo quy định

Đối với doanh nghiệp, việc xử phạt có thể sẽ dễ dàng hơn so với cá nhân là thầu xây dựng.

Cụ thể, theo quy định tại Nghị định 125/2020/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thuế, hóa đơn, doanh nghiệp có thể bị xử phạt tại những hành vi sau đây:

 • Vi phạm thời hạn về nộp hồ sơ khai thuế (Điều 13 của Nghị định 125/2020/NĐ-CP): Mức phạt tối đa có thể lên đến 25 triệu đồng;

 • Xử phạt về hành vi trốn thuế theo quy định tại Điều 17: Mức phạt tối đa được quy định có thể lên đến 3 lần số thuế phải nộp khi có từ 3 tình tiết tăng nặng trách nhiệm pháp lý trở lên;

 • Hành vi khác, tùy thuộc từng trường hợp cụ thể;

Như vậy, từ quy định pháp luật, chúng tôi đã giải đáp vướng mắc về thuế xây dựng nhà ở là bao nhiêu, không nộp thuế thì dẫn đến hậu quả xử phạt hành chính ra sao như trên.

Bạn tự mình đối chiếu các quy định chúng tôi đã nêu để có đáp án phù hợp với mình.

Trên đây là giải đáp về vấn đề thuế xây dựng nhà ở là bao nhiêu? Nếu còn thắc mắc, vui lòng liên hệ trực tiếp đến tổng đài  19006199 để được tư vấn kịp thời.

Nguyễn Văn Việt

Tham vấn bởi: Luật sư Nguyễn Văn Việt

Công ty Luật TNHH I&J - Đoàn luật sư TP. Hà Nội

Có thể bạn quan tâm

X