Giải đáp pháp luật trực tuyến
Thứ Năm, 06/01/2022

Đối tượng nào được tiêm vắc xin Covid mũi 3 cách mũi 2 thời gian 28 ngày?

Nhiều tỉnh, thành trên cả nước đã và đang triển khai tiêm vắc xin Covid-19 mũi 3 cho người dân. Khoảng cách quy định giữa mũi 3 và mũi 2 là 3 tháng, tuy nhiên cũng có một số đối tượng được tiêm mũi 3 cách mũi 2 thời gian là 28 ngày.

Câu hỏi: Cho tôi hỏi theo quy định chung, thì tiêm vắc xin Covid-19 mũi 3 cách mũi 2 (liều cơ bản) là 3 tháng, nhưng cũng có một số người được tiêm mũi tăng cường sau mũi cơ bản 28 ngày, đó là những ai?

Chào bạn, vướng mắc của bạn được chúng tôi đưa thông tin như sau:

Ai được tiêm vắc xin mũi 3 cách mũi 2 thời gian 28 ngày?

Về việc tiêm vắc xin Covid-19 mũi tăng cường, Bộ Y tế đã ban hành Công văn 10722/BYT-DP. Cụ thể quy định:

1. Tiêm liều bổ sung vắc xin COVID-19 cho người từ 18 tuổi trở lên và đảm bảo bao phủ cho toàn bộ người từ 50 tuổi trở lên đã tiêm đủ liều cơ bản (tiêm 1 hoặc 2 hoặc 3 mũi tùy theo loại vắc xin) với khoảng cách sau mũi cuối cùng của liều cơ bản từ 28 ngày đến 3 tháng bao gồm:

- Người có tình trạng suy giảm miễn dịch vừa và nặng như người ghép tạng, ung thư, HIV;…

- Người đã tiêm đủ liều cơ bản bằng vắc xin của hãng Sinopharm hoặc vắc xin Sputnik V. 

loại vắc xin tiêm bổ sung cùng loại với liều cơ bản hoặc vắc xin mRNA.

2. Tiêm liều nhắc lại vắc xin Covid-19 cho đối tượng người từ 18 tuổi trở lên đã tiêm đủ liều cơ bản hoặc liều bổ sung với khoảng cách sau mũi cuối cùng của liều cơ bản ít nhất 3 tháng.

Tại Kế hoạch 4087/KH-BCĐ của Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 TP. HCM thì liều bổ sung sẽ được tiêm cho người từ 18 tuổi trở lên có tình trạng suy giảm miễn dịch (người cấy ghép tạng, ung thư, HIV, đang sử dụng hoặc đã sử dụng thuốc ức chế miễn dịch trong vòng 06 tháng,...) và đã được tiêm mũi cuối cùng của liều cơ bản ít nhất 28 ngày, đồng thời ưu tiên tiêm cho người từ 50 tuổi trở lên.

Tương tự TP.HCM, Kế hoạch  297/KH-UBND của Hà Nội về việc triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 liều bổ sung và liều nhắc lại, kế hoạch đề ra mục tiêu là trên 95% người từ 18 tuổi trở lên có tình trạng suy giảm miễn dịch vừa và nặng đã được tiêm đủ liều cơ bản vắc xin phòng Covid-19 hoặc người đã tiêm đủ liều cơ bản bằng vắc xin của hãng Sinopharm hoặc vắc xin Sputnik V sẽ được tiêm 01 mũi bổ sung vắc xin phòng Covid-19 sau 28 ngày - 3 tháng và ưu tiên cho đối tượng có tuổi từ 50 trở lên.

Như vậy, đối tượng có thể tiêm mũi 3 cách mũi 2 khoảng thời gian 28 ngày là: người có tình trạng suy giảm miễn dịch vừa và nặng như người ghép tạng, ung thư, HIV…; Người đã tiêm đủ liều cơ bản bằng vắc xin của hãng Sinopharm hoặc vắc xin Sputnik V. 

 Và loại vắc xin tiêm mũi tăng cường là vắc xin cùng loại với liều cơ bản hoặc vắc xin mRNA (Moderna/Pfizer).

Tuy nhiên, hiện nay vẫn có nhiều người vẫn chưa hoàn thành việc tiêm mũi 2 (liều cơ bản) nên nguồn vắc xin trước hết vẫn ưu tiên để hoàn thành phủ mũi 2. Việc tiêm mũi 3 sẽ được triển khai khác nhau ở từng địa phương tùy theo nguồn cung vắc xin và theo đối tượng ưu tiên.

Tại Công văn 18/VSDTTƯ-TCQG mới đây cho biết, các địa phương có thể sử dụng vắc xin AstraZeneca, vắc xin Vero Cell (Sinopharm) hoặc vắc xin mRNA để tiêm liều bổ sung đối với các đối tượng đã tiêm liều cơ bản bằng vắc xin Vero Cell (Sinopharm)

ai duoc tiem vac xin mui 3 sau mui 2 thoi gian 28 ngay

Mũi 3 vắc xin Covid-19 khi nào có tác dụng?

Thông tin trên SKĐS thì hiện nay không thể biết chính xác thời điểm liều vắc xin tăng cường phòng Covid-19 có hiệu lực hoàn toàn. Theo một chuyên gia, người tiêm vắc xin chưa chắc sẽ được bảo vệ thêm ngay sau khi tiêm liều tăng cường, bởi cần mất vài ngày hoặc vài tuần để các tế bào tạo ra nhiều kháng thể hơn. Có thể giữa tuần đầu tiên và tuần thứ hai, sẽ bắt đầu có sự gia tăng đáng kể khả năng bảo vệ của mũi tiêm tăng cường.

TS. Amesh A. Adalja, Trung tâm An ninh Y tế Johns Hopkins cho rằng mọi người sẽ có một số tác động tích cực từ mũi tiêm tăng cường trong vòng 01 tuần, nhưng hiệu quả đầy đủ hơn sẽ xuất hiện sau 02 tuần.

Kết quả từ những người tham gia thử nghiệm vắc xin  Pfizer trong 100 ngày sau khi tiêm vắc xin mũi tăng cường cho thấy, tác dụng của mũi này có thể bắt đầu ngay sau 7 ngày.

Các chuyên gia cũng lưu ý, hiệu quả của việc tiêm nhắc lại vắc xin và mức độ bảo vệ có thể bị ảnh hưởng bởi một vài yếu tố:

- Với người cao tuổi: thường người cao tuổi phản ứng kém hiệu quả hơn với vắc xin. Bên cạnh đó, đối với những người đang sử dụng một số loại thuốc ức chế miễn dịch có thể không nhận được đầy đủ hiệu quả của mũi tiêm tăng cường.

- Thời gian giữa các mũi tiêm: Các nghiên cứu cho thấy, khoảng thời gian giữa mũi vắc xin phòng Covid-19 đầu tiên và mũi tăng cường càng dài càng tạo ra các kháng thể tốt hơn.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là nên kéo dài thời gian để tiêm mũi tăng cường vì hiện tại chính thời điểm tốt nhất để tiêm nhắc lại nếu đủ điều kiện. Vì đại dịch nguy hiểm, mỗi người cần có được mức độ bảo vệ cao hơn ở thời điểm này thay vì chờ đợi.

Trên đây là giải đáp về vấn đề ai được tiêm vắc xin mũi 3 cách mũi 2 là 28 ngày? Nếu còn thắc mắc, hãy để lại câu hỏi để chúng tôi hỗ trợ bạn hoặc gọi đến hotline  19006199 để được tư vấn.

 >> Mũi 2 tiêm Vero Cell mũi 3 tiêm vắc xin gì? Mất giấy chứng nhận có được tiêm mũi 3?

Có thể bạn quan tâm