hieuluat
Chia sẻ email
Thứ Bảy, 24/09/2022
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Tiền rách có đổi được không? Khi đổi cần điều kiện gì?

Không ít người gặp phải tình huống trớ trêu khi tiền cất giữ bị rách do bị chuột cắn hay con nghịch ngợm lấy kéo cắt… Có lẽ gặp trường hợp này, nhiều người sẽ hoang mang không biết tiền rách thì có đổi được không? Nếu đổi thì cần đáp ứng điều kiện gì?

Câu hỏi: Xin chào HieuLuat. Tôi gặp phải tình huống như thế này. Tôi để tiền trong một ngăn kéo nhỏ trong tủ khi lấy ra thì phát hiện một số tờ bị kẹt ở khe ngăn kéo, tôi kéo mạnh ra thì bị rách, phần rách khoảng 2/10 tờ tiền. Tuy nhiên tôi sợ tiền này không dùng được nữa. Cho tôi hỏi trường hợp này ngân hàng có giải quyết đổi tiền khác cho tôi không?

Chào bạn, theo quy định thì không phải tiền nào rách, hư hỏng cũng đều có thể đổi được, mới bạn tham khảo nội dung sau đây của HieuLuat để rõ hơn về trường hợp của mình.

Trường hợp nào tiền không đủ tiêu chuẩn lưu thông?

Theo Điều 4 Thông tư 25/2013 của Ngân hàng Nhà nước thì tiền không đủ tiêu chuẩn lưu thông trong các trường hợp dưới đây:

Thứ nhất, tiền rách nát, hư hỏng do quá trình lưu thông thuộc nhóm nguyên nhân khách quan:

- Tiền giấy: bị thay đổi màu sắc, hình ảnh hoa văn, chữ, số bị mờ nhạt hoặc tiền bị nhàu, nát, nhòe, bẩn, cũ hoặc rách rời hay liền mảnh được can dán lại nhưng còn nguyên tờ tiền

- Tiền kim loại: bị mòn, han gỉ, hư hỏng 01 phần hoặc toàn bộ hình ảnh, hoa văn, chữ, số và lớp mạ trên đồng tiền.

Thứ hai, tiền rách nát, hư hỏng do quá trình bảo quản (nguyên nhân chủ quan):

- Tiền giấy bị thủng lỗ, rách mất một phần; tiền được can dán; cháy hoặc biến dạng do tiếp xúc với nguồn nhiệt cao; giấy in, màu sắc, đặc điểm kỹ thuật bảo an của đồng tiền bị biến đổi do tác động của hóa chất); viết, vẽ, tẩy xóa; bị mục hoặc biến dạng bởi các lý do khác nhưng không phải do hành vi hủy hoại;

- Tiền kim loại: bị cong, vênh, thay đổi định dạng, bị ăn mòn do hóa chất…

thứ ba là tiền bị lỗi kỹ thuật do quá trình in, đúc của nhà sản xuất: giấy in bị gấp nếp làm mất hình ảnh hoặc mất màu in và các lỗi khác trong khâu in, đúc.

tien rach co doi duoc khong

Tiền rách có đổi được không?

Theo khoản 1 Điều 6 Thông tư 25/2013, nếu tiền không đủ điều kiện lưu thông ở trường hợp thứ nhất và thứ ba nêu ở nội dung trên, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh, Sở Giao dịch Ngân hàng Nhà nước, đơn vị thu đổi có trách nhiệm thực hiện việc thu, đổi ngay cho khách hàng có nhu cầu và không hạn chế số lượng cũng như không yêu cầu thủ tục giấy tờ.

Đối với trường hợp thứ hai, khách hàng nộp hiện vật cho Ngân hàng Nhà nước chi nhánh, Sở Giao dịch Ngân hàng Nhà nước, đơn vị thu đổi. Các đơn vị nhận và xét đổi theo các điều kiện:

- Tiền rách nát, hư hỏng không phải do hành vi hủy hoại

- Nếu tờ tiền bị cháy, thủng, rách mất một phần thì diện tích còn lại phải bằng hoặc lớn hơn 60% so với diện tích tờ tiền cùng loại.

Nếu được can dán thì phải có diện tích tối thiểu bằng 90% so với diện tích tờ tiền cùng loại và đảm bảo nguyên gốc, nguyên bố cục một tờ tiền cả ở mặt trước, mặt sau; bên trên, bên dưới va bên phải, bên trái), đồng thời nhận biết được các yếu tố bảo an.

Tiền polymer nếu bị cháy hoặc biến dạng co nhỏ lại do tiếp xúc với nguồn nhiệt cao, thì diện tích còn lại tối thiểu phải bằng 30% so với diện tích tờ tiền cùng loại và còn giữ nguyên bố cục một tờ tiền, và phải nhận biết được ít nhất hai trong các yếu tố bảo an.

tien rach doi duoc khong

Theo đó, sẽ căn cứ điều kiện xét đổi được quy định, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh, Sở Giao dịch Ngân hàng Nhà nước, đơn vị thu đổi thực hiện đổi cho khách hàng.

Mặt khác, nếu không đủ điều kiện được đổi, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh, Sở Giao dịch Ngân hàng Nhà nước, đơn vị thu đổi trả lại cho khách hàng và thông báo lý do.

Tình huống của bạn thuộc trường hợp thứ hai, tiền rách trong quá trình bảo quản, phần rách chỉ 1/10 của tờ tiền, bạn cần đến ngân hàng để được xét đổi theo các điều kiện nêu trên. Nếu không đủ điều kiện được đổi, ngân hàng sẽ trả tiền lại cho bạn và thông báo lý do.

Ngoài ra, nếu các tờ tiền chưa xác định được điều kiện đổi và cần giám định, bạn cần có giấy đề nghị đổi tiền như dưới đây:

Giấy đề nghị đổi tiền không đủ tiêu chuẩn lưu thông

GIẤY ĐỀ NGHỊ ĐỔI TIỀN KHÔNG ĐỦ TIÊU CHUẨN LƯU THÔNG

Kính gửi: …………………………………..

 

- Tên khách hàng:..................................................................

- Chứng minh nhân dân số: ….. Công an: …. cấp ngày:.........

- Địa chỉ:...................................................................................

- Điện thoại:..............................................................................

Đề nghị quý ngân hàng xem xét thu, đổi tiền không đủ tiêu chuẩn lưu thông như sau:

Loại tiền

Số tờ

Thành tiền

Số sêri

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Cộng

 

 

 

+ Số tiền bằng số:...................................................................

(Bằng chữ:............................................................................. )

+ Nguyên nhân:

.................................................................................................

................................................................................................

 

...., ngày ... tháng ... năm ....

Khách hàng

Nhân viên thu đổi

Kiểm soát

Thủ trưởng đơn vị thu đổi

* Ghi chú:

- Đơn vị thu đổi giao khách hàng 01 bản sao giấy đề nghị, có chữ ký của thủ trưởng đơn vị và đóng;

- Có thể kê tiền không đủ tiêu chuẩn lưu thông thành bảng riêng nếu cần.

Trên đây là thông tin giải đáp cho vấn đề tiền rách có đổi được không? Nếu còn thắc mắc, vui lòng liên hệ  19006199 để được hỗ trợ.

Có thể bạn quan tâm

X