hieuluat
Chia sẻ email
Thứ Tư, 15/03/2023
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Công ty sa thải vì nhân viên làm lộ lương, có đúng luật?

Việc giữ bí mật mức lương khi đi làm là vấn đề người lao động quan tâm. Nếu tiết lộ lương bị sa thải thì công ty có đang làm đúng luật? Pháp luật quy định về điều này thế nào?

Câu hỏi: Bạn tôi làm việc cho một công ty về thiết bị y tế. Hôm trước, bạn có vô tình tiết lộ mức lương cho đồng nghiệp. Bạn có nghe nói nếu tiết lộ lương sẽ bị sa thải nên đang lo lắng sẽ mất việc. Cho tôi hỏi, nếu tiết lộ lương với đồng nghiệp thì công ty sa thải là có đúng luật hay không?

Bảng lương có phải là thông tin cần giữ bí mật không?

Căn cứ theo quy định tại khoản 3 Điều 38 Bộ luật Dân sự năm 2015 về quyền về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình thì các bên trong hợp đồng không được tiết lộ thông tin mình đã biết được trong quá trình xác lập, thực hiện hợp đồng về:

- Đời sống riêng tư

- Bí mật cá nhân

- Bí mật gia đình của nhau

Trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

Bên cạnh đó, pháp luật hiện hành cũng không có định nghĩa hay quy định cụ thể thế nào là bí mật cá nhân hay thông tin cá nhân.

Có thể hiểu bí mật cá nhân là các thông tin, tài liệu riêng tư của cá nhân và người đó không muốn tiết lộ hay không bắt buộc phải công khai cho người khác biết. Việc giữ bí mật, không tiết lộ những thông tin, tài liệu này đồng thời không làm ảnh hưởng đến lợi ích Nhà nước, của xã hội, các cá nhân khác.

Từ các căn cứ trên có thể thấy, mức lương thu nhập cá nhân cũng là một loại bí mật cá nhân và cần được bảo mật.

Việc bảo mật thông tin về lương trong các công ty, doanh nghiệp cũng có thể được quy định trong quy chế của công ty. Do đó, tùy thuộc vào từng đơn vị mà thông tin này có thể là được giữ bí mật hay công khai. Tuy nhiên, với tính cạnh tranh và đảm bảo sự công bằng thì đa phần thông tin này đều bí mật giữa mỗi người lao động với nhau.

tiết lộ lương bị sa thải có đúng luậtTiết lộ lương bị sa thải, liệu có đúng luật?

Tiết lộ lương bị sa thải, công ty có đúng luật?

Về vấn đề bạn hỏi, bị sa thải khi tiết lộ lương có đúng luật không. Chúng tôi xin thông tin về các trường hợp người lao động sẽ bị xử lý kỷ luật sa thải được quy định tại Điều 125 Bộ luật lao động năm 2019 như sau:

Thứ nhất là khi người lao động có hành vi trộm cắp, tham ô, đánh bạc, cố ý gây thương tích, sử dụng ma túy tại nơi làm việc

Thứ hai, khi người lao động có hành vi:

- Tiết lộ bí mật kinh doanh, bí mật công nghệ, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của người sử dụng lao động

- Gây thiệt hại nghiêm trọng hoặc đe dọa gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng về tài sản, lợi ích của người sử dụng lao động hoặc quấy rối tình dục tại nơi làm việc được quy định trong nội quy lao động

Thứ ba là khi người lao động đang bị xử lý kỷ luật kéo dài thời hạn nâng lương hoặc cách chức mà tái phạm trong thời gian chưa xóa kỷ luật. Tái phạm có nghĩa là người lao động lặp lại hành vi vi phạm đã bị xử lý kỷ luật mà chưa được xóa kỷ luật theo quy định.

Thứ tư là khi người lao động tự ý bỏ việc 05 ngày cộng dồn trong thời hạn 30 ngày hoặc 20 ngày cộng dồn trong thời hạn 365 ngày tính từ ngày đầu tiên tự ý bỏ việc mà không có lý do chính đáng.

Lý do chính đáng trong trường hợp này là khi có thiên tai, hỏa hoạn, bản thân, thân nhân bị ốm có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền và trường hợp khác được quy định trong nội quy lao động.

Như vậy, theo quy định của Bộ luật Lao động thì tiết lộ lương không thuộc trường hợp bị sa thải.

Mặc dù thực tế quy định về vấn đề bảo mật mức lương chính là một trong những điều khoản thuộc nội quy công ty và mỗi công ty đều có nội quy riêng. Người lao động trước khi ký hợp đồng chính thức đều được thông qua và nắm rõ các nội quy này.

Tuy nhiên, nếu quy định sa thải nếu tiết lộ mức lương là không đúng với Bộ luật Lao động.

HieuLuat vừa thông tin về vấn đề tiết lộ lương bị sa thải​. Nếu có thêm vướng mắc, bạn đọc vui lòng liên hệ  19006199 để được hỗ trợ, giải đáp sớm nhất.

Nguyễn Đức Hùng

Tham vấn bởi: Luật sư Nguyễn Đức Hùng

Công ty TNHH luật TGS - Đoàn luật sư TP. Hà Nội

https://congtyluattgs.vn/

Có thể bạn quan tâm

X