hieuluat
Chia sẻ email
Thứ Hai, 20/11/2023
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Nhà giáo nhân dân là gì? Tiêu chuẩn nhà giáo nhân dân hiện nay

Danh hiệu Nhà giáo Nhân dân là danh hiệu cao quý của nhà giáo trong ngành giáo dục. Vậy, tiêu chuẩn để trở thành Nhà giáo Nhân Dân là gì? Nhà giáo Nhân dân có quyền lợi gì? Cùng tìm hiểu các thông tin liên quan tại bài viết bên dưới.

Mục lục bài viết
 • Nhà giáo Nhân dân là gì?
 • Quyền lợi của Nhà giáo Nhân Dân
 • Tiêu chuẩn trở thành Nhà giáo Nhân Dân
Câu hỏi: Tiêu chuẩn để trở thành Nhà giáo Nhân dân năm 2023 là gì?

Nhà giáo Nhân dân là gì?

Nhà giáo Nhân dân là một danh hiệu cao quý được nhà nước Việt Nam trao tặng cho những nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục đáp ứng được các điều kiện, tiêu chuẩn nhất định do pháp luật quy định.

Quyền lợi của Nhà giáo Nhân Dân

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 5 Nghị định số 27/2015/NĐ-CP, khi nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục được phong tặng danh hiệu Nhà giáo Nhân dân sẽ được hưởng quyền lợi theo quy định pháp luật, cụ thể:

Theo quy định tại Điều 6 Nghị định số 27/2015/NĐ-CP, Nhà giáo Nhân dân sẽ được tổ chức Lễ trao tặng danh hiệu và được Chủ tịch nước phong tặng;

Đồng thời, theo quy định tại Khoản 3 Điều 71 Nghị định số 91/2017/NĐ-CP thì Nhà giáo Nhân dân được tặng thưởng Huy hiệu, Bằng khen và mức tiền thưởng bằng 12,5 lần mức lương cơ sở. Hiện nay, mức lương cơ sở theo quy định tại Nghị định số 24/2023/NĐ-CP là 1.800.000 đồng.

Quyền lợi của Nhà giáo Nhân Dân

Quyền lợi của Nhà giáo Nhân Dân

Như vậy, khi được phong tặng danh hiệu Nhà giáo Nhân dân, nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục được hưởng quyền lợi sau:

 • Được tổ chức lễ trao tặng danh hiệu;

 • Được nhận Huy hiệu Nhà giáo Nhân dân;

 • Được nhận Bằng khen;

 • Được nhận tiền thưởng 22,500,000 đồng.

Bên cạnh quyền lợi được hưởng, Nhà giáo nhân dân có nghĩa vụ giữ gìn những hiện vật được khen thưởng. Nhà giáo phải tiếp tục phát huy phẩm chất đạo đức, không ngừng hoàn thiện tri thức và tài năng sư phạm, trở thành tấm gương sáng cho học trò và đồng nghiệp noi theo.

Tiêu chuẩn trở thành Nhà giáo Nhân Dân

Cụ thể, danh hiệu Nhà giáo Nhân dân được phong tặng cho những đối tượng sau khi đáp ứng những tiêu chuẩn, điều kiện nhất định:

 • Nhà giáo có thời gian công tác trực tiếp giảng dạy từ 20 năm trở lên;

 • Cán bộ quản lý giáo dục có thời gian công tác trong ngành giáo dục từ 25 năm trở lên (trong đó có 15 năm trở lên trực tiếp giảng dạy);

Tiêu chuẩn trở thành Nhà giáo Nhân Dân

Tiêu chuẩn trở thành Nhà giáo Nhân Dân

Tiêu chuẩn để trở thành Nhà giáo Nhân Dân vào năm 2023 được quy định cụ thể tại Điều 8 Nghị định số 27/2015/NĐ-CP. Cụ thể, nhà giáo, cán bộ quản lý được phong tặng danh hiệu Nhà giáo nhân dân khi đã được phong tặng danh hiệu Nhà giáo Ưu tú và đáp ứng các điều kiện sau:

 • Trung thành với Tổ quốc, chấp hành tốt các đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, nội quy, quy chế của cơ quan, đơn vị, tổ chức;

 • Có phẩm chất đạo đức tốt, tâm huyết, tận tâm với nghề; là tấm gương sáng, nhà giáo mẫu mực, tiêu biểu, xuất sắc nhất có ảnh hưởng rộng rãi trong ngành và ngoài xã hội, được đồng nghiệp, người học và nhân dân kính trọng; đi đầu trong công tác đổi mới quản lý giáo dục, phương pháp dạy học và kiểm tra, đánh giá; quản lý, giảng dạy đạt hiệu quả, chất lượng cao.

 • Đã được 01 lần đạt danh hiệu “Chiến sĩ thi đua” cấp tỉnh, bộ hoặc đạt danh hiệu giáo viên, giảng viên dạy giỏi cấp tỉnh, bộ; được tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ trở lên;

 • Có sáng kiến hoặc đề tài nghiên cứu khoa học tương ứng với từng đối tượng tương ứng. Cụ thể:

 • Đối với giáo viên mầm non, giáo viên phổ thông, giáo viên giáo dục thường xuyên, giáo dục nghề nghiệp sơ cấp nghề và cung cấp, giáo viên tại trung tâm hỗ trợ giáo dục hòa nhập, trường giáo dưỡng:

Chủ trì 03 sáng kiến hoặc 01 đề tài nghiên cứu khoa học đã được áp dụng và đạt hiệu quả trong công tác giáo dục, được hội đồng cơ quan quản lý cấp trên trực tiếp nghiệm thu.

 • Đối với giảng viên đại học, giáo dục nghề nghiệp cao đẳng, giáo viên tại trường của cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, lực lượng vũ trang nhân dân:

Chủ trì 03 sáng kiến hoặc 02 đề tài nghiên cứu khoa học cấp tỉnh, bộ hoặc 02 nhánh đề tài nghiên cứu khoa học cấp quốc gia được hội đồng cấp tỉnh, bộ, cấp quốc gia nghiệm thu, được ứng dụng vào thực tiễn và mang lại hiệu quả thiết thực.

Chủ biên 02 giáo trình hoặc chủ biên 01 giáo trình đồng thời tham gia biên soạn 02 giáo trình được dùng trong giảng dạy, hoặc tác giả của 01 sách chuyên khảo hoặc tác giả chính của 02 sách chuyên khảo; tác giả chính của 05 bài báo khoa học được đăng trên tạp chí khoa học chuyên ngành;

Giảng viên tại đại học, trường đại học, học viện, viện khoa học có đào tạo tiến sĩ đạt các tiêu chuẩn theo quy định và hướng dẫn chính 02 nghiên cứu sinh đã bảo vệ thành công luận án tiến sĩ hoặc hướng dẫn 05 người học cao học bảo vệ thành công luận văn thạc sĩ, bác sĩ chuyên khoa cấp II, bác sĩ nội trú.

 • Đối với cán bộ quản lý giáo dục:

Chủ trì 02 sáng kiến, đề tài nghiên cứu khoa học cấp tỉnh, bộ hoặc 02 nhánh đề tài nghiên cứu khoa học cấp quốc gia được hội đồng cấp tỉnh, bộ, cấp quốc gia nghiệm thu, được ứng dụng vào thực tiễn mang lại hiệu quả thiết thực hoặc tham gia soạn thảo 04 văn bản quy phạm pháp luật đã được ban hành.

Người đứng đầu và cấp phó người đứng đầu đạt các tiêu chuẩn theo quy định và tập thể do cá nhân quản lý phải đạt danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc 02 năm liền kề năm đề nghị xét tặng danh hiệu.

Trên đây là nội dung quy định về tiêu chuẩn trở thành Nhà giáo Nhân Dân. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến nội dung tại bài viết này vui lòng liên hệ đến tổng đài: 1900.6199 để được tư vấn, hỗ trợ.
Nguyễn Đức Hùng

Tham vấn bởi: Luật sư Nguyễn Đức Hùng

Công ty TNHH luật TGS - Đoàn luật sư TP. Hà Nội

Có thể bạn quan tâm

X