Giải đáp pháp luật trực tuyến
Thứ Hai, 28/02/2022

Tôi có thể nộp phạt vi phạm giao thông online bằng cách nào?

Theo thông tin từ Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) - Công an Hà Nội, người vi phạm giao thông ở Hà Nội có thể dễ dàng ngồi nhà nộp phạt trực tuyến từ ngày 01/3/2022.

Câu hỏi: Tôi nghe nói sắp tới Hà Nội sẽ áp dụng việc xử phạt vi phạm giao thông online. Thực hư thông tin này ra sao? Nếu bị phạt, tôi phải nộp phạt thế nào?

Có đúng Hà Nội xử phạt vi phạm giao thông online từ 01/3/2022?

Theo đại tá Dương Đức Hải, Trưởng Phòng CSGT, Công an thành phố Hà Nội (PC08), để cải cách công tác xử phạt vi phạm hành chính trên lĩnh vực giao thông theo hướng thuận tiện cho người dân và phù hợp với các chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Công an và Công an thành phố, từ năm 2020, Phòng CSGT Hà Nội đã áp dụng hình thức xử phạt trực tuyến trên cổng dịch vụ công Quốc gia.

Tuy nhiên, việc giải quyết thủ tục hành chính tại PC08 mới đạt đến mức độ 1 và 2, tức là người dân chỉ tra được thông tin về lỗi vi phạm, mức tiền nộp phạt, việc làm thủ tục và đi nộp phạt vẫn phải đến trụ sở công an.

Thông thường, với một lỗi vi phạm nếu phải giữ bằng lái, giấy tờ xe, CSGT phải ghi ít nhất 2 biên bản gồm:

- Biên bản hiện trường

- Biên bản tạm giữ giấy tờ.

Sau đó, người dân được hẹn ngày đến trụ sở công an làm việc, tiếp đến ra kho bạc nộp tiền, trở lại trụ sở công an làm việc - nhận giấy hẹn, sau đó hết thời hạn tạm giữ giấy tờ mới đến nhận lại giấy tờ bị tạm giữ, tức là phải đi lai ít nhất 04 lần.

Điều này gây mất thời gian, lãng phí tiền của cho việc di chuyển của người dân, nhất là trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, việc đi lại và tiếp xúc nhiều là không cần thiết. Vì thế, từ ngày 01/3/2022 tới đây, Công an Hà Nội đã nâng cấp việc xử phạt và giải quyết các thủ tục hành chính online của đơn vị này lên cấp độ 3 và 4.

Tại cấp độ này, việc xử phạt các lỗi vi phạm trên đường sẽ được CSGT lấy thông tin người vi phạm sau đó ghi biên bản điện tử trên hệ thống (app) dịch vụ công (không cần giấy tờ), sau đó người dân sẽ được hệ thống gửi cho một mã số qua điện thoại để về nhà tra cứu, tiến hành nộp phạt trực tuyến. Hình thức này cũng giúp người dân sống ở đâu thực hiện nộp phạt ở đó, bãi bỏ việc phải đến tận nơi (địa phương) vi phạm để nộp phạt.

Theo Thông tư 26/2009/TT-BTTTT:

- Dịch vụ công trực tuyến mức độ 1: là dịch vụ đảm bảo cung cấp đầy đủ các thông tin về quy trình, thủ tục; hồ sơ; thời hạn; phí và lệ phí thực hiện dịch vụ.

- Dịch vụ công trực tuyến mức độ 2: là dịch vụ công trực tuyến mức độ 1 và cho phép người sử dụng tải về các mẫu văn bản và khai báo để hoàn thiện hồ sơ theo yêu cầu. Hồ sơ sau khi hoàn thiện được gửi trực tiếp hoặc qua đường bưu điện đến cơ quan, tổ chức cung cấp dịch vụ.

- Dịch vụ công trực tuyến mức độ 3: là dịch vụ công trực tuyến mức độ 2 và cho phép người sử dụng điền và gửi trực tuyến các mẫu văn bản đến cơ quan, tổ chức cung cấp dịch vụ. Các giao dịch trong quá trình xử lý hồ sơ và cung cấp dịch vụ được thực hiện trên môi trường mạng. Việc thanh toán lệ phí (nếu có) và nhận kết quả được thực hiện trực tiếp tại cơ quan, tổ chức cung cấp dịch vụ.

- Dịch vụ công trực tuyến mức độ 4: là dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 và cho phép người sử dụng thanh toán lệ phí (nếu có) được thực hiện trực tuyến. Việc trả kết quả có thể được thực hiện trực tuyến, gửi trực tiếp hoặc qua đường bưu điện đến người sử dụng.

 


Người dân Hà Nội sẽ dễ dàng nộp phạt vi phạm giao thông online (Ảnh minh họa)
 

Thủ tục nộp phạt vi phạm giao thông online tiến hành thế nào?

Khi phát hiện một trường hợp vi phạm luật giao thông, từ 01/3/2022, Cảnh sát giao thông Hà Nội sẽ lập biên bản xử phạt hành chính, yêu cầu người vi phạm phải cung cấp số điện thoại, số căn cước công dân, chứng minh nhân dân...

Cảnh sát giao thông sẽ ra quyết định xử phạt đăng tải lên Cổng dịch vụ công quốc gia. Đồng thời gửi cho người vi phạm mã số định danh qua điện thoại.

Sau đó, để nộp phạt vi phạm giao thông trực tuyến, bạn cần làm theo những bước sau:

Bước 1: Truy cập vào Cổng dịch vụ công quốc gia tại địa chỉ: https://dichvucong.gov.vn/p/home/dvc-trang-chu.html, lập tài khoản trên Cổng Dịch vụ công quốc gia.

Bước 2: Chọn Thanh toán trực tuyến và chọn Nộp phạt xử lý vi phạm hành chính

nop phat vi pham giao thong online

Bước 3: Chọn mục Tra cứu, thanh toán vi phạm giao thông. 

Bước 4: Nhập thông tin từ Quyết định xử phạt hoặc Biên bản vi phạm để tra cứu thông tin vi phạm.

Sau khi tra cứu xong người vi phạm chọn một trong hai hình thức: Thanh toán trực tiếp và nhận kết quả trực tiếp Hoặc Thanh toán trực tiếp và nhận kết quả tại nhà.

Bước 5: Tiến hành thanh toán theo yêu cầu

Như vậy, chỉ với 5 bước, bạn đã có thể ngồi nhà mà vẫn có thể nộp phạt vi phạm giao thông online, giúp tiết kiệm rất nhiều thời gian và tiền bạc cho việc di chuyển. 

Đây là một tin vui cho người dân. Ngoài ra, từ năm 2022, người dân bị phạt nguội ở tỉnh khác có thể nộp phạt tại nơi cư trú. Tuy nhiên, thủ tục cần đợi thêm hướng dẫn từ phía cơ quan chức năng.

Trên đây là hướng dẫn nộp phạt vi phạm giao thông online. Nếu còn thắc mắc, vui lòng liên hệ  19006199 để được hỗ trợ.

Theo Bộ Công an, không chỉ Hà Nội, Bộ Công an còn thí điểm nộp phạt trực tuyến vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và nhận giấy tờ tại nhà đối với người dân tại Hải Phòng, Đà Nẵng, Tp Hồ Chí Minh và Bình Thuận.

Có thể bạn quan tâm