Giải đáp pháp luật trực tuyến
Thứ Tư, 24/11/2021

Cướp tài sản nhưng chưa đạt, có bị phạt tù không?

Với tình hình kinh tế khó khăn như hiện nay, tệ nạn trộm, cướp giật tài sản đang có xu hướng tăng trở lại. Trong đó, hành vi cướp tài sản có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự, người thực hiện hành vi sẽ phải chịu những án phạt tù tương ứng với mức độ nghiêm trọng của hành vi. Vậy, Bộ luật Hình sự mới nhất quy định về Tội cướp tài sản thế nào?

Mục lục bài viết
  • Mức phạt tù với hành vi cướp tài sản thế nào?
  • Người dưới 16 tuổi cướp tài sản có bị đi tù không?
  • Chưa chiếm đoạt được tài sản có phạm tội cướp tài sản không?

Mức phạt tù với hành vi cướp tài sản thế nào?

Câu hỏi: Bạn tôi vừa rồi có thực hiện hành vi cướp túi xách của một người đi đường, giá trị tài sản trong túi xách khá cao (khoảng 70 triệu đồng), công an xác định người đó thuộc tội cướp tài sản. Vậy xin hỏi bạn tôi nêu bị đi tù thì mức phạt tù là bao nhiêu năm?

Tại Điều 168 Bộ luật Hình sự 2015 quy định về Tội cướp tài sản như sau:

1. Người nào dùng vũ lực, đe doạ dùng vũ lực ngay tức khắc hoặc có hành vi khác làm cho người bị tấn công lâm vào tình trạng không thể chống cự được nhằm chiếm đoạt tài sản, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm.

Theo đó, người thực hiện hành vi phạm tội có thể phải chịu mức phạt tù cao hơn nếu thuộc các trường hợp sau đây:

Trường hợp phạm tội

Mức phạt tù

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp:

- Có tổ chức;

- Có tính chất chuyên nghiệp;

- Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% - 30%;

- Sử dụng vũ khí, phương tiện hoặc thủ đoạn nguy hiểm khác;

- Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 50 triệu đồng - dưới 200 triệu đồng;

- Phạm tội đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu hoặc người không có khả năng tự vệ;

- Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

- Tái phạm nguy hiểm.

 

Phạt tù từ 07 - 15 năm

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp:

- Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 200 triệu đồng - dưới 500 triệu đồng;

- Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% - 60%;

- Lợi dụng thiên tai, dịch bệnh.

 

Phạt tù từ 12 - 20 năm

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp:

- Chiếm đoạt tài sản trị giá 500 triệu đồng trở lên;

- Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của 01 người mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên...;

- Làm chết người;

- Lợi dụng hoàn cảnh chiến tranh, tình trạng khẩn cấp.

 

Phạt tù từ 18 - 20 năm hoặc tù chung thân

Như vậy, căn cứ theo quy định trên, do bạn của bạn chiếm đoạt tài sản trị giá khoảng 70 triệu đồng nên mức phạt tù được áp dụng là từ 07 - 15 năm.

Tội cướp tài sản quy định thế nào theo BLHS mới nhất? (Ảnh minh họa)


Người dưới 16 tuổi cướp tài sản có bị đi tù không?

Câu hỏi: Do mải mê chơi điện tử nên thiếu tiền, cháu tôi đã có hành vi cướp tài sản (điện thoại trj giá 15 triệu đồng ) của một người đi đường. Cháu tôi năm nay mới 15 tuổi vậy xin hỏi nếu bị truy cứu trách nhiệm hình sự thì cháu có được hưởng án treo không? Tôi cảm ơn!

Tuổi chịu trách nhiệm hình sự được hướng dẫn tại Điều 12 Bộ luật Hình sự 215, sửa đổi năm 2017 như sau:

Điều 12. Tuổi chịu trách nhiệm hình sự

1. Người từ đủ 16 tuổi trở lên phải chịu trách nhiệm hình sự về mọi tội phạm, trừ những tội phạm mà Bộ luật này có quy định khác.

2. Người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi phải chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm rất nghiêm trọng, tội phạm đặc biệt nghiêm trọng quy định tại một trong các điều 123, 134, 141, 142, 143, 144, 150, 151, 168, 169, 170, 171, 173, 178, 248, 249, 250, 251, 252, 265, 266, 286, 287, 289, 290, 299, 303 và 304 của Bộ luật này."

Như vậy, theo quy định trên, tuổi chịu trách nhiệm hình sự như sau:

- Với người từ đủ 16 tuổi trở lên: Chịu trách nhiệm hình sự với mọi tội phạm;

- Người từ 14 – 16 tuổi: Chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm rất nghiêm trọng, tội phạm đặc biệt nghiêm trọng, trong đó có áp dụng với Tội cướp tài sản tại Điều 168 Bộ luật Hình sự.

Theo đó, tội phạm rất nghiêm trọng là tội phạm có khung hình phạt cao nhất là trên 07 - 15 năm tù; tội phạm đặc biệt nghiêm trọng là tội phạm khung hình phạt cao nhất là trên 15 - 20 năm tù, tù chung thân hoặc tử hình (theo Điều 9 Bộ luật Hình sự).

Xét trong trường hợp của cháu bạn, do cháu bạn năm nay mới 15 tuổi, đồng thời hành vi cướp tài sản không thuộc trường hợp tội phạm rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng (theo Điều 168 Bộ luật Hình sự 2015), nên sẽ không phải chịu trách nhiệm hình sự.

 

Chưa chiếm đoạt được tài sản có phạm tội cướp tài sản không?

Câu hỏi: Xin hỏi, cháu trai tôi đã thực hiện hành vi cướp tài sản của một người là một chiếc điện thoại trị giá 15 triệu đồng, tuy nhiên khi chưa lấy được gì thì bị chủ phát hiện và báo công an. Vậy xin hỏi tường hợp cháu tôi chưa lấy được tài sản thì có phải đi tù không? Nếu có thì là bao nhiêu năm? Tôi cảm ơn!

Trường hợp của cháu bạn được xác định là hành vi phạm tội chưa đạt. Tại Điều 15 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) quy định về phạm tội chưa đạt như sau:

Điều 15. Phạm tội chưa đạt

Phạm tội chưa đạt là cố ý thực hiện tội phạm nhưng không thực hiện được đến cùng vì những nguyên nhân ngoài ý muốn của người phạm tội.

Người phạm tội chưa đạt phải chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm chưa đạt.

Đồng thời, tại Điều 57 Bộ luật hình sự năm 2015 (sửa dổi, bổ sung năm 2017) quy định về hình phạt trong trường hợp chuẩn bị phạm tội, phạm tội chưa đạt:

Điều 57. Quyết định hình phạt trong trường hợp chuẩn bị phạm tội, phạm tội chưa đạt

3. Đối với trường hợp phạm tội chưa đạt, nếu điều luật được áp dụng có quy định hình phạt cao nhất là tù chung thân hoặc tử hình thì áp dụng hình phạt tù không quá 20 năm; nếu là tù có thời hạn thì mức hình phạt không quá ba phần tư mức phạt tù mà điều luật quy định.

Tuy nhiên, về nguyên tắc, phạm tội chưa đạt chỉ áp dụng đối với tội phạm có cấu thành vật chất, đối với tội phạm có cấu thành hình thức thì không đặt ra. Trong khi đó, tội cướp tài sản là tội có cấu thành hình thức, chỉ cần có hành vi sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực nhằm chiếm đoạt tài sản mà không cần biết có chiếm đoạt được hay không là tội đã hoàn thành.

Do đó, ngay cả trong trường hợp cháu của bạn chưa chiếm đoạt được tài sản nhưng đã thực hiện hành vi cướp tài sản thì vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự và có thể chịu phạt tù từ 03 năm - 10 năm.

Trên đây là các thông tin liên quan đến Tội cướp tài sản. Nếu còn băn khoăn hoặc có thêm vướng mắc, bạn đọc có thể gửi câu hỏi cho chúng tôi để được hỗ trợ sớm nhất.

>> Chiếm đoạt tài sản của người khác đi tù bao nhiêu năm?

Có thể bạn quan tâm