hieuluat
Chia sẻ email
Thứ Năm, 22/09/2022
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Tội dọa giết người bị phạt thế nào? Có phải đi tù không?

Không ít người cho rằng nếu chỉ đe dọa người khác thì không phạm tội. Tuy nhiên, suy nghĩ này chưa đúng. Tội dọa giết người cũng bị phạt theo quy định của pháp luật.

Câu hỏi: Tôi và người yêu cũ chia tay đã 02 tháng. Mặc dù vậy, anh ta liên tục đòi gặp tôi, tôi không đồng ý thì dọa giết. Tôi đi tố cáo với Công an thì anh ta có phải đi tù không?

Đe dọa giết người có phải đi tù không?

Hiện nay, Điều 133 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi, bổ sung 2017 quy định về Tội đe dọa giết người như sau:

Điều 133. Tội đe dọa giết người

1. Người nào đe dọa giết người, nếu có căn cứ làm cho người bị đe dọa lo sợ rằng việc đe dọa này sẽ được thực hiện, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

a) Đối với 02 người trở lên;

b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

c) Đối với người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;

d) Đối với người dưới 16 tuổi;

đ) Để che giấu hoặc trốn tránh việc bị xử lý về một tội phạm khác.

Như vậy, việc đe dọa giết người có hẳn một điều luật trong Bộ luật Hình sự quy định. Vì thế, nếu đủ yếu tố cầu thành thì đe dọa giết người cũng có thể bị xử lý hình sự.

Với tội này, người phạm tội phải có hành vi hoặc cử chỉ, lời nói, ánh nhìn hoặc các hành vi khác làm cho người bị đe doạ lo sợ việc bị giết có thể xảy ra và người bị đe doạ thực sự tin rằng mình sẽ bị giết, và có căn cứ để xác định hành vi đe dọa đó sẽ được thực hiện.

Tuy nhiên, "căn cứ để xác định hành vi đe dọa đó sẽ được thực hiện" lại phát sinh từ phía người bị đe doạ không phải là căn cứ khách quan. Vì thế, mặc dù căn cứ để xác định hành vi đe dọa đó sẽ được thực hiện là dấu hiệu đặc trưng của tội này nhưng dấu hiệu khó xác định.

Nếu không có căn cứ để xác định hành vi đe dọa đó sẽ được thực hiện thì không cấu thành tội này.

Chẳng hạn, trong cơn tức giận, một người nói với con nợ là mày không trả thì năm sau sẽ là giỗ đầu đấy nhưng lại không có hành vi khác để người khác cho rằng hành vi "giết người" có thể xảy ra thì không thể cấu thành tội này.luat su bao chua, luật sư hình sự

Để xác định hành vi đe dọa giết người, chủ yếu căn cứ vào việc người phạm tội sau lời đe doạ thực hiện tìm kiếm phương tiện giết người hoặc chuẩn bị phương tiện giết người, đồng thời, phải xác định mục đích của hành động đó chỉ nhằm làm cho người bị đe doạ tưởng bị giết thật chứ không nhằm tước đoạt tính mạng người bị đe doạ.

Vì lẽ đó, hành vi có vẻ chuẩn bị phương tiện giết người, người phạm tội sẽ cố ý để cho người bị đe doạ nhìn thấy hoặc người khác nhìn thấy mà người phạm tội biết rằng người này sẽ nói lại cho người bị đe doạ biết để người bị đe dọa lo sợ. Dấu hiệu này là điểm khác biệt với việc chuẩn bị giết người, khi chuẩn bị phương tiện gây án, người phạm tội thực hiện một cách lén lút không cho ai biết, vì nếu để lộ sẽ không thực hiện được ý định giết người. 

Đối với tội đe dọa giết người, người phạm tội có thể là bất kỳ người nào có năng lực trách nhiệm hình sự và từ đủ 16 tuổi trở lên

Với tội đe dọa giết người, khung hình phạt cao nhất lên đến 07 năm tù giam.

toi doa giet nguoi
 

Bị người khác đe dọa giết phải làm gì?

Để bảo đảm an toàn cho bản thân, khi bị đe dọa giết người, bạn cần tố cáo đến cơ quan Công an cùng với các bằng chứng, chứng cứ cho rằng mình bị đe dọa như tin nhắn, thư từ, đoạn ghi âm để cơ quan điều tra có thông tin khi giải quyết vụ việc.

Trong thời hạn 20 ngày kể từ ngày nhận được tố giác, tin báo, kiến nghị khởi tố, Cơ quan điều tra, cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra phải kiểm tra, xác minh và ra một trong các quyết định:

- Quyết định khởi tố

- Không khởi tố vụ án hình sự

Căn cứ khoản 2 Điều 11 Thông tư liên tịch 01/2017/TTLT-BCA-BQP-BTC-BNN&PTNT-VKSNDTC) thì trường hợp vụ việc bị tố giác, tin báo về tội phạm hoặc kiến nghị khởi tố có nhiều tình tiết phức tạp hoặc phải kiểm tra, xác minh tại nhiều địa điểm thì thời hạn giải quyết tố giác, tin báo, kiến nghị khởi tố có thể kéo dài nhưng không quá 02 tháng.

Trên đây là giải đáp tội dọa giết người bị phạt thế nào? Nếu còn thắc mắc, vui lòng liên hệ  19006199 để được hỗ trợ.

Lê Ngọc Khánh

Tham vấn bởi: Luật sư Lê Ngọc Khánh

Công ty TNHH luật TGS - Đoàn luật sư TP. Hà Nội

https://tgslaw.vn/

Có thể bạn quan tâm