hieuluat
Chia sẻ email
Thứ Năm, 22/09/2022
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Tội mạo danh người khác bị xử lý thế nào theo quy định của pháp luật?

Mạo danh người khác để thực hiện các hành vi sai trái là tình trạng không hiếm gặp trong đời sống. Mạo danh người khác thực tế cũng đa dạng về hình thức. Vậy tội danh này bị xử lý thế nào theo quy định của pháp luật?

Mục lục bài viết
  • Tội mạo danh người khác trên facebook bị xử phạt thế nào?
  • Giả mạo người khác lừa đảo có bị xử lý hình sự?
  • Mạo danh vị trí công tác của người khác, xử lý hình sự thế nào?

Tội mạo danh người khác trên facebook bị xử phạt thế nào?

Câu hỏi: Bạn tôi bị một người giả mạo trên mạng xã hội facebook nhắn tin xúc phạm với những lời lẽ sai sự thật, ảnh hưởng đến danh dự nghiêm trọng. Cho tôi hỏi hành vi này bị xử lý thế nào?

Chào bạn, người thực hiện hành vi giả mạo người khác trên Facebook hoặc các mạng xã hội khác sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định tại khoản 3 Điều 99 Nghị định 15/2020/NĐ-CP.

Theo đó, sẽ phạt tiền từ 20 – 30 triệu đồng đối với một trong các hành vi:

- Đưa thông tin sai sự thật, vu khống, xuyên tạc và xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự và nhân phẩm của cá nhân;

- Đăng, phát, sử dụng hình ảnh bản đồ Việt Nam không thể hiện đầy đủ hoặc thể hiện sai chủ quyền quốc gia…

Việc giả mạo người khác trên facebook nhằm mục đích xúc phạm nhân phẩm, danh dự người khác với mức độ nghiêm trọng thuộc một trong các trường hợp bị nghiêm cấm (theo khoản 3 Điều 16 Luật An ninh mạng 2018)

Và nếu hành vi giả mạo người khác trên facebook tính chất, mức độ vi phạm đủ yếu tố cấu thành tội phạm thuộc một trong những tội danh quy định tại Bộ luật Hình sự 2015 sửa bổ sung 2017.

Cụ thể, Điều 155 Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017 quy định hành vi giả mạo trên facebook để xúc phạm danh dự nhân phẩm của người khác có thể bị phạt tiền lên đến 30 triệu đồng. Nếu hành vi gây ra hậu quả nghiêm trọng hơn có thể bị phạt tù lên đến 2 năm. 

toi mao danh nguoi khac

Giả mạo người khác lừa đảo có bị xử lý hình sự?

Câu hỏi: Bác tôi bị một người giả mạo là người họ hàng lừa đảo và chiếm đoạt 30 triệu đồng. Cho tôi hỏi nếu người lừa đảo bị phát giác thì họ bị xử lý thế nào?

Thông tin đến bạn như sau:

Khoản 1, khoản 2 Điều 15 Nghị định 144/2021/NĐ-CP quy định hành vi mạo danh người khác để lừa đảo chiếm đoạt tài sản tùy vào mức độ vi phạm sẽ bị phạt tiền từ 2 – 5 triệu đồng, đồng thời bị tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính, nếu ngườ vi phạm là người nước ngoài còn bị trục xuất.

Hành vi mạo danh người khác để lừa đảo chiếm đoạt tài sản còn có thể bị xử lý hình sự theo quy định tại Điều 174 Bộ luật Hình sự 2015 được sửa đổi, bổ sung bởi Luật sửa đổi Bộ luật Hình sự 2017.

Cụ thể, người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 2 triệu đến dưới 50 triệu đồng hoặc dưới 2 triệu đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp dưới đây thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

- Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản mà còn vi phạm

- Đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định chưa được xóa án tích mà còn vi phạm

- Hành vi vi phạm gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội

- Tài sản chiếm đoạt là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ.

* Phạt tù từ 02 – 07 năm nếu hành vi vi phạm thuộc một trong các trường hợp: vi phạm có tổ chức, có tính chất chuyên nghiệp, chiếm đoạt tài sản trị giá từ 50 triệu đồng đến dưới 200 triệu đồng…

* Phạt tù từ 07 - 15 năm nếu hành vi vi phạm thuộc một trong các trường hợp như chiếm đoạt tài sản trị giá từ 200 triệu đồng đến dưới 500 triệu đồng; lợi dụng thiên tai, dịch bệnh để thực hiện hành vi vi phạm.

* Phạt tù từ 12 - 20 năm hoặc tù chung thân nếu chiếm đoạt tài sản trị giá 500 triệu đồng trở lên hoặc lợi dụng hoàn cảnh chiến tranh, tình trạng khẩn cấp để thực hiện hành vi vi phạm.

Bên cạnh đó, người thực hiện hành vi vi phạm có thể bị:

- Phạt tiền từ 10 – 100 triệu đồng

- Cấm hành nghề, đảm nhiệm chức vụ hoặc làm công việc nhất định từ 01 - 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Mạo danh vị trí công tác của người khác, xử lý hình sự thế nào?

Theo quy định tại Điều 339 Bộ luật Hình sự 2015, tội giả mạo chức vụ, cấp bậc, vị trí công tác thực hiện hành vi trái pháp luật nhưng không nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản, sẽ bị phạt đến 02 năm cải tạo không giam giữ hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm, cụ thể:

Điều 339. Tội giả mạo chức vụ, cấp bậc, vị trí công tác

Người nào giả mạo chức vụ, cấp bậc, vị trí công tác thực hiện hành vi trái pháp luật nhưng không nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm."

Như vậy, qua nội dung trên có thể thấy, việc giả mạo người khác dù bất kỳ hình thức nào tùy thuộc vào mức độ, tính chất vi phạm mà có thể bị xử phạt hành chính hoặc xử lý hình sự.

Trên đây là thông tin giải đáp về tội mạo danh người khác. Nếu còn thắc mắc, vui lòng liên hệ  19006199 để được hỗ trợ.

>> Mạo danh chữ ký làm sổ đỏ bị xử lý như thế nào?

Lê Ngọc Khánh

Tham vấn bởi: Luật sư Lê Ngọc Khánh

Công ty TNHH luật TGS - Đoàn luật sư TP. Hà Nội

https://tgslaw.vn/

Có thể bạn quan tâm