Thứ Tư, 27/10/2021

TP.HCM mở hàng ăn phục vụ tại chỗ, cửa hàng phải đạt 04 tiêu chí gì?

Chiều 27/10, TP.HCM đã có quyết định chính thức cho hàng quán được phục vụ ăn uống tại chỗ từ ngày 28/10/2021. Tuy nhiên, cửa hàng được hoạt động phải đảm bảo các điều kiện, tiêu chí theo quy định.

Câu hỏi: Tôi mới nghe tin từ ngày mai, 28/10/2021, TP.HCM cho phép ăn tại chỗ. Vậy các cửa hàng kinh doanh ăn uống, phục vụ tại chỗ phải đạt những tiêu chí nào?

Chào bạn, đúng là TP.HCM đã có quyết định cho mở lai hàng quán từ ngày mai, 28/10/2021. Chúng tôi xin gửi đến bạn thông tin liên quan đến câu hỏi của bạn sau đây.

Điều kiện hoạt động với hàng quán kinh doanh ăn uống

Tại Công văn 3569/UBND-KT, lãnh đạo TP.HCM cho phép các hàng, quán kinh doanh dịch vụ ăn uống được phục vụ tại chỗ từ ngày 28/10/2021.

Vì tình hình dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp và tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh nên hoạt động của hàng quán phải được tổ chức đảm bảo an toàn, trừ nhà hàng tiệc cưới, nhà hàng tại các cơ sở lưu trú, tham quan phục vụ khách du lịch thì các hàng quán phục vụ ăn uống tại chỗ phải:

Đóng cửa trước 21h hằng ngày và chỉ được phục vụ tối đa 50% công suất.

Bên cạnh đó, các hàng quán này phải đáp ứng các quy định theo Bộ tiêu chí đánh giá an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19 được ban hành kèm theo Quyết định 3677/QĐ-BCĐ của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP.HCM.

Mặt khác, hàng quán phục vụ ăn uống tại chỗ không được bán và không sử dụng đồ uống có cồn.

Căn cứ vào mức độ kiểm soát dịch bệnh trên các địa bàn, cho phép quận 7 và TP Thủ Đức được thí điểm kinh doanh dịch vụ ăn uống có bán, sử dụng đồ uống có cồn. Thời gian thực hiện thí điểm đến hết ngày 15/11.

Ngoài ra, Sở Thông tin và truyền thông TP.HCM cũng sẽ hướng dẫn các hàng quán ứng dụng các giải pháp công nghệ trong công tác phòng, chống dịch; đồng thời giám sát việc đăng ký, quét mã QR, khai báo y tế điện tử tại các hàng quán trên hệ thống an toàn Covid-19 phục vụ kiểm soát, truy vết, khoanh vùng nhanh chóng khi cần thiết.

tphcm cho phep an tai cho
Từ 28/10/2021, TP.HCM cho phép hàng quán phục vụ ăn uống tại chỗ. Ảnh minh họa.
 

TP.HCM cho phép ăn tại chỗ, cửa hàng phải đạt tiêu chí gì?

Theo nội dung Công văn 3569, TP.HCM yêu cầu hàng quán kinh doanh dịch vụ ăn uống được phục vụ tại chỗ phải đáp ứng các quy định theo Bộ tiêu chí tại Quyết định 3677. Cụ thể gồm 4 tiêu chí như sau:

Tiêu chí 1 - đối với cơ sở

- Phải có giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

- Bố trí khu vực giao, nhận thực phẩm đảm bảo nguyên tắc phòng, chống dịch;

- Trang bị đầy đủ xà phòng, nước rửa tay, dung dịch sát khuẩn, máy làm khô tay

- Tự tổ chức xét nghiệm Covid-19 ngẫu nhiên, định kỳ cho người làm việc tại cơ sở có nguy cơ lây nhiễm cao.

Bên cạnh đó, cơ sở phải có đăng ký mã QR tại địa chỉ http://antoan-covid.tphcm.gov.vn/; tổ chức quét mã QR của người tham gia hoạt động tại cơ sở .

Tiêu chí 2 - đối với khách hàng

- Thực hiện nghiêm 5K, quét mã QR

- Tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn của ngành y tế và cơ sở kinh doanh.

Tiêu chí 3 - đối với nhân viên phục vụ; người bán hàng; người giao, nhận hàng; người đến liên hệ

- Thực hiện nghiêm 5K, quét mã QR

- Thực hiện theo đúng hướng dẫn trong công tác phòng, chống dịch của ngành y tế

Người làm việc tại cơ sở kinh doanh: đã mắc Covid-19 khỏi bệnh dưới 6 tháng hoặc đã tiêm chủng vắc xin Covid-19 ít nhất một mũi và được tối thiểu 14 ngày sau tiêm.

Tiêu chí 4 - đối với chủ cơ sở

- Phải có kế hoạch và chịu trách nhiệm triển khai thực hiện nghiêm biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định tại cơ sở.

- Có phương án tổ chức kinh doanh, công khai số lượng khách tối đa được ăn uống tại cửa hàng trong cùng một thời điểm, thể hiện bằng bảng thông báo.

- Đảm bảo số lượng khách đến ăn uống tại cơ sở trong cùng một thời điểm không được vượt quá số lượng.

- Thực hiện báo cáo phương án tổ chức kinh doanh, các biện pháp kiểm soát phòng, chống dịch tại cửa hàng cho UBND phường, xã, thị trấn để theo dõi, quản lý, kiểm tra, giám sát.

Trên đây là thông tin liên quan đến vấn đề TP.HCM cho phép ăn tại chỗ. Nếu còn băn khoăn, bạn vui lòng gửi câu hỏi cho chúng tôi để được hỗ trợ.

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm