Giải đáp pháp luật trực tuyến
Thứ Bảy, 22/01/2022

Trẻ em có cần tiêm vắc xin Covid-19 mũi 3 không?

Trong khi biến thể mới Omicron vẫn đang có nguy cơ lây lan rộng, nhiều bậc cha mẹ có thêm thắc mắc liệu trẻ em có cần tiêm mũi nhắc lại để bảo vệ khỏi biến thể này hay không?

Câu hỏi: Tôi muốn hỏi đã có thông tin nào về việc tiêm vắc xin mũi 3 cho trẻ em từ 12-17 tuổi chưa? Trẻ em có cần thiết phải tiêm vắc xin mũi 3 không?

Đối tượng tiêm mũi 3 theo quy định của Bộ Y tế

Tại Công văn 10722/BYT-DP, Bộ Y tế quy định về việc tiêm vắc xin Covid-19 mũi tăng cường như sau:

Liều bổ sung vắc xin COVID-19 tiêm người từ 18 tuổi trở lên với khoảng cách sau mũi cuối cùng của liều cơ bản từ 28 ngày đến 3 tháng đối với người có tình trạng suy giảm miễn dịch vừa và nặng như ghép tạng, ung thư, HIV;… và người đã tiêm đủ liều cơ bản bằng vắc xin của hãng Sinopharm hoặc vắc xin Sputnik V. 

Liều nhắc lại vắc xin Covid-19: Tiêm cho các đối tượng người từ 18 tuổi trở lên đã tiêm đủ liều cơ bản hoặc liều bổ sung với khoảng cách sau mũi cuối cùng của liều cơ bản ít nhất 3 tháng.

Như vậy theo nội dung trên, tại Việt Nam Bộ Y tế chưa quy định việc tiêm mũi thứ 3 cho trẻ em.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM thì việc tiêm nhắc lại vắc-xin phòng COVID-19 áp dụng cho những người đã tiêm chủng đầy đủ liều vắc xin nhằm tăng cường hoặc khôi phục khả năng bảo vệ cơ thể của các liều cơ bản.

Và nhóm người cần tiêm nhắc lại nếu có 3 điều kiện sau:Từ 18 tuồi trở lên; Đã tiêm đủ liều cơ bản hoặc liều bổ sung; Đã tiêm mũi cuối cùng của liều cơ bản ít nhất được 3 tháng

Loại vắc xin được tiêm nhắc lại

- Nếu mũi tiêm cơ bản hoặc bổ sung cùng loại vắc-xin thì tiêm mũi nhắc lại là vắc xin cùng loại đó hoặc vắc-xin mRNA (Pfizer hoặc Moderna)

- Nếu trước đó tiêm các loại vắc-xin khác nhau, mũi nhắc lại được tiêm bằng vắc-xin mRNA. 

- Nếu tiêm liều cơ bản hoặc bổ sung là vắc-xin của Sinopharm thì tiêm mũi nhắc lại cùng loại đó hoặc vắc-xin mRNA hoặc vắc-xin véc tơ vi-rút (vắc-xin Astrazeneca).

tre em co can tiem mui 3 khong
Trẻ em có cần tiêm vắc xin Covid mũi 3 không là thắc mắc của nhiều người. (Ảnh minh họa)
 

Trẻ em có cần tiêm vắc xin Covid mũi 3 không?

Theo NBC New, thông qua các dữ liệu ban đầu từ Nam Phi, vắc xin Pfizer-BioNTech có vẻ kém hiệu quả hơn đối với biến thể Omicron.

Đầu tháng 12/2021, Pfizer và BioNTech thông báo kết quả phòng thí nghiệm cho thấy vắc xin 2 liều cơ bản có thể không đủ để ngăn ngừa lây nhiễm, tuy vẫn bảo vệ người bệnh khỏi tình trạng trở nặng. Việc tiêm mũi nhắc lại dường như giúp bảo vệ cơ thể tốt hơn trước biến thể Omicron.

Tuy nhiên, một số chuyên gia y tế và chuyên gia về vắc xin cho biết, còn quá sớm để biết trẻ em có cần tiêm nhắc lại hay không.

Tiến sĩ Peter Hotez, chuyên gia y tế tại Đại học Y Baylor (Mỹ) cho biết, việc có cần tiêm mũi tăng cường cho trẻ em hay không là điều vẫn còn đang nghiên cứu.

Cũng theo NBC News, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ khuyến cáo những người trên 18 tuổi đã tiêm mũi 2 vắc xin Pfizer; Moderna thì 6 tháng sau nên tiêm mũi 3. Nhưng mới đây, công ty dược Pfizer yêu cầu các cơ quan quản lý liên bang Mỹ cho phép tiêm mũi 3 vắc xin của họ với người 16, 17 tuổi.

Hiện tại, các nhà khoa học trên thế giới vẫn đang cố gắng xác định mức độ nguy hiểm của biến thể Omicron cũng như tác động của các mũi vắc xin lên hệ miễn dịch và xác định mũi thứ 3 có an toàn với các em hay không.

Trong cuộc họp báo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 18/01, nhà khoa học trưởng của WHO, bà Soumya Swaminathan cho rằng chưa có bằng chứng nào vào thời điểm hiện tại cho thấy trẻ em và thanh thiếu niên cần tiêm mũi vắc xin COVID-19 tăng cường.

Bà Swaminathan cũng cho biết thêm, nhóm chuyên gia hàng đầu của WHO sẽ họp để đưa ra những lời khuyên cụ thể cho các nước vào cuối tuần này.

Theo Reuters, Đức trở thành quốc gia mới nhất khuyến nghị tất cả trẻ từ 12 - 17 tuổi cần được đưa đi tiêm nhắc lại. Israel, Mỹ và Hungary cũng có động thái tương tự với nhóm từ 12 - 15 tuổi.

Việt Nam đang sử dụng vắc xin phòng COVID-19 Comirnaty của Pfizer-BioNTech có chỉ định tiêm cho người 12 tuổi trở lên cho trẻ từ 12 - 17 tuổi.

Vắc xin Pfizer-BioNTech có 02 liều cơ bản, hai mũi cách nhau 21 ngày. Theo các nghiên cứu, vắc xin này có hiệu quả 100% trong việc ngăn ngừa Covid-19 ở trẻ em từ 12 - 15 tuổi; hiệu quả 91% trong việc ngăn ngừa bệnh nặng với Covid-19 ở những người từ 16 tuổi trở lên và hiệu quả 96% trong việc ngăn ngừa bệnh nặng với Covid-19 do biến thể delta gây ra.


Trên đây là các thông tin liên quan đến việc trẻ em có cần tiêm mũi 3 không? Nếu còn thắc mắc, hãy để lại câu hỏi để chúng tôi hỗ trợ bạn hoặc gọi đến hotline  19006199 để được tư vấn.

>> Đối tượng nào được tiêm vắc xin Covid mũi 3 cách mũi 2 thời gian 28 ngày?

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm