hieuluat
Chia sẻ email
Thứ Bảy, 18/03/2023
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Người lao động trên 60 tuổi có được đóng BHXH không?

Trên 60 tuổi còn tham gia BHXH được không là thắc mắc của nhiều người lao động vì hiện nay không hiếm người ở độ tuổi này vẫn đi làm và ký hợp đồng lao động.

Mục lục bài viết
  • Trên 60 tuổi còn tham gia BHXH được không?
  • Trên 60 tuổi được đóng BHXH tự nguyện để hưởng lương hưu?
  • Chưa đủ 18 tuổi có được đóng BHXH?

Trên 60 tuổi còn tham gia BHXH được không?

Câu hỏi: Câu hỏi: Tôi 61 tuổi, trước có tham gia BHXH nhưng chưa đủ thời gian để nhận lương hưu. Nay người quen xin cho làm bảo vệ gần nhà, cho tôi hỏi nếu tôi đã hết tuổi lao động nhưng có ký hợp đồng lao động thì có thuộc đối tượng đóng BHXH bắt buộc không?

Thực tế, có nhiều người như bác mặc dù đã hết độ tuổi lao động đã đến tuổi nghỉ hưu nhưng vẫn tham gia vào thị trường lao động.

Theo quy định tại Khoản 1, Điều 2, Luật Bảo hiểm xã hội 2014 thì người lao động là công dân Việt Nam thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, gồm:

- Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng, kể cả hợp đồng lao động được ký kết giữa người sử dụng lao động với người đại diện theo pháp luật của người dưới 15 tuổi theo quy định của pháp luật về lao động;

- Người làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 01 tháng đến dưới 03 tháng;…

Người lao động quá tuổi lao động đáp ứng điều kiện quy định trên vẫn sẽ thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc.

trên 60 tuổi nếu có được đóng bhxh không vẫn được đóng nếu đáp ứng đủ điều kiệnNgười lao động trên 60 tuổi nếu đáp ứng đủ điều kiện vẫn thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc.

Mặt khác nếu người lao động trên 60 tuổi đã đóng đủ 20 năm tham gia BHXH đang hưởng lương hưu hằng tháng không thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc (điểm a khoản 4 Điều 2 Nghị định 115/2015).

Như vậy, nếu bác ký hợp đồng lao động như nêu trên thì dù đã hết tuổi lao động vẫn thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc.

Mức lương đóng BHXH bắt buộc không được thấp hơn mức lương tối thiểu vùng tại thời điểm đóng. 

Mức lương tối thiểu vùng hiện nay quy định như sau:

Căn cứ

Vùng I

Vùng II

Vùng III

Vùng IV

Nghị định 38/2022/NĐ-CP

4.680.000

4.160.000

3.640.000

3.250.000

Trên 60 tuổi được đóng BHXH tự nguyện để hưởng lương hưu?

Câu hỏi: Bố tôi 62 tuổi đã đóng BHXH được 12 năm vậy có được đóng tiếp 8 năm BHXH còn lại để được hưởng lương hưu hay không?

Chào bạn, khoản 4 Điều 2 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định người tham gia BHXH tự nguyện là công dân Việt Nam từ đủ 15 tuổi trở lên, không thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc.

Như vậy, người trên 60 tuổi không thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc có thể đóng BHXH tự nguyện để hưởng lương hưu.

Có 6 phương thức đóng BHXH tự nguyện có thể lựa chọn được quy định tại Điều 9 Nghị định 134/2015/NĐ-CP:

Thứ nhất là đóng hàng tháng;

Thứ hai là đóng 03 tháng/lần;

Thứ ba là đóng 06 tháng/lần;

Thứ tư là đóng 12 tháng/lần;

Thứ năm, đóng một lần cho nhiều năm về sau nhưng không quá 05 năm một lần;

Và thứ sáu là đóng một lần cho những năm còn thiếu đối với người đã đủ tuổi hưởng lương hưu nhưng thời gian đóng còn thiếu không quá 10 năm.

Người trên 60 tuổi chưa từng tham gia BHXH nhưng muốn đóng BHXH tự nguyện để hưởng lương hưu, nên tham gia BHXH tự nguyện ngay, trong thời gian liên tục theo một trong các phương thức nêu trên: Hàng tháng, 03 tháng/lần, 06 tháng/lần, 12 tháng/lần; 01 lần cho nhiều năm về sau (không quá 5 năm 1 lần) cho đủ 10 năm. Sau đó đóng 01 lần cho 10 năm còn thiếu để được hưởng lương hưu theo quy định.

Như vậy, bố bạn có thể đóng BHXH tự nguyện 01 lần cho 08 năm còn thiếu cho đủ 20 năm để đủ điều kiện hưởng lương hưu.

Chưa đủ 18 tuổi có được đóng BHXH?

Câu hỏi: Em 17 tuổi, em mới học hết lớp 11 sắp tới xin làm công nhân trong khu công nghiệp. Cho em hỏi chưa đủ 18 tuổi thì có được đóng BHXH không?

Chào bạn, Điều 2 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định về đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội như sau:

Người lao động là công dân Việt Nam thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc  gồm:

- Người làm việc theo hợp đồng lao động như quy định ở nội dung trên

- Cán bộ, công chức, viên chức;

- Công nhân quốc phòng, công nhân công an, người làm công tác khác trong tổ chức cơ yếu…

Người lao động là công dân nước ngoài vào làm việc tại Việt Nam có giấy phép lao động hoặc chứng chỉ hành nghề hoặc giấy phép hành nghề do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp được tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc theo quy định…

Căn cứ quy định của Luật bảo hiểm xã hội về các đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, người lao động dưới 18 tuổi vẫn thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc nếu ký một trong các loại hợp đồng lao động theo quy định.

Trên đây là giải đáp cho vấn đề trên 60 tuổi có được đóng BHXH không? Nếu còn vướng mắc,  bạn đọc vui lòng liên hệ  19006199 để được hỗ trợ.

Nguyễn Văn Tuấn

Tham vấn bởi: Luật sư Nguyễn Văn Tuấn

Công ty TNHH luật TGS - Đoàn luật sư TP. Hà Nội

https://congtyluattgs.vn/

Có thể bạn quan tâm

X