hieuluat
Chia sẻ email
Thứ Sáu, 11/08/2023
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Từ 15/8/2023, trường hợp nào sẽ bị thu hồi đăng ký, biển số xe?

Có 8 trường hợp bị thu hồi đăng ký xe, biển số xe từ ngày 15/8/2023, cụ thể đó là những trường hợp nào. Cùng theo dõi những thông tin trong bài viết dưới đây của HieuLuat.

Câu hỏi: Cho tôi hỏi, theo Thông tư mới có hiệu lực từ 15/8 tới đây thì những trường hợp cụ thể nào sẽ bị thu hồi đăng ký xe, biển số xe và thủ tục thực hiện như thế nào?

Chào bạn, vướng mắc của bạn là quan tâm chung của nhiều người ở thời điểm Thông tư 24/2023 của Bộ Công an sắp có hiệu lực. HieuLuat xin đưa được các thông tin liên quan như sau:

Trường hợp bị thu hồi đăng ký xe, biển số xe từ ngày 15/8

Cụ thể theo Điều 8 Thông tư 24/2023 của Bộ Công an quy định 8 trường hợp bị thu hồi chứng nhận đăng ký, biển số xe từ 15/8/2023 như sau:

Thứ nhất là xe hỏng không sử dụng được hoặc xe bị phá hủy do nguyên nhân khách quan.

Thứ hai là xe hết niên hạn sử dụng, không được phép lưu hành theo quy định của pháp luật.

Thứ ba là xe bị mất cắp, bị chiếm đoạt không tìm được hoặc xe thải bỏ, chủ xe đề nghị thu hồi chứng nhận đăng ký xe, biển số xe.

Thứ tư là xe nhập khẩu miễn thuế hoặc xe tạm nhập của cơ quan, tổ chức, cá nhân nước ngoài tái xuất, chuyển quyền sở hữu hoặc tiêu hủy.

Thứ năm là xe đăng ký tại các khu kinh tế theo quy định của Chính phủ khi tái xuất hoặc chuyển nhượng vào Việt Nam.

Thứ sáu là xe làm thủ tục đăng ký sang tên, di chuyển.

Thứ bảy là xe tháo máy, khung để đăng ký cho xe khác.

Và thứ tám là xe đã đăng ký nhưng phát hiện hồ sơ xe giả hoặc xe có kết luận của cơ quan có thẩm quyền số máy, số khung bị cắt, hàn, đục lại, tẩy xóa hoặc cấp biển số không đúng quy định.

có những trường hợp bị thu hồi đăng ký xe, biển số xe từ ngày 15/8/2023Có những trường hợp bị thu hồi đăng ký xe, biển số xe từ ngày 15/8/2023.

Thủ tục thu hồi đăng ký, biển số xe thực hiện thế nào?

Về thủ tục thu hồi chứng nhận đăng ký, biển số xe khoản 1 Điều 25 Thông tư 24 nêu là thực hiện dịch vụ công trực tuyến toàn bộ đối với các trường hợp:

- Xe hỏng không sử dụng được, bị phá hủy do nguyên nhân khách quan;

- Xe hết niên hạn sử dụng, không được phép lưu hành theo quy định của pháp luật;

- Xe bị mất cắp, bị chiếm đoạt không tìm được hoặc xe thải bỏ, chủ xe đề nghị thu hồi chứng nhận đăng ký xe, biển số xe, thì

Trong trường hợp thực hiện dịch vụ công trực truyến toàn bộ, chủ xe kê khai giấy khai thu hồi đăng ký, biển số xe trên cổng dịch vụ công và nộp chứng nhận đăng ký xe, biển số xe cho cơ quan đăng ký xe thông qua dịch vụ bưu chính.

Sau khi tiếp nhận, kiểm tra hồ sơ hợp lệ, cơ quan đăng ký xe trả kết quả cấp chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số xe cho chủ xe trên cổng dịch vụ công.

Các trường hợp thu hồi còn lại, sẽ thực hiện dịch vụ công trực tuyến một phần. Theo đó chủ xe sẽ:

- Kê khai giấy khai thu hồi đăng ký, biển số xe trên cổng dịch vụ công;

- Cung cấp mã hồ sơ đăng ký xe trực tuyến và nộp hồ sơ thu hồi;

- Nhận giấy hẹn trả kết quả đăng ký xe theo quy định.

Sau khi tiếp nhận, kiểm tra hồ sơ hợp lệ, chủ xe sẽ được cơ quan đăng ký xe cấp chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số xe theo quy định; một bản trả cho chủ xe; một bản lưu hồ sơ xe.

Trong trường hợp xe nhập khẩu miễn thuế hoặc xe tạm nhập của cơ quan, tổ chức, cá nhân nước ngoài tái xuất, chuyển quyền sở hữu hoặc tiêu hủy; xe đăng ký tại các khu kinh tế theo quy định của Chính phủ khi tái xuất hoặc chuyển nhượng vào Việt Nam; xe làm thủ tục đăng ký sang tên, di chuyển; xe tháo máy, khung để đăng ký cho xe khác, thì chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số xe có dán bản chà số máy, số khung và đóng dấu giáp lai của cơ quan đăng ký xe trên bản chà số máy, số khung xe.

Hồ sơ thu hồi, căn cứ theo Điều 24 Thông tư 24 quy định như sau:

Trường hợp thứ nhất, thứ hai, thứ ba thực hiện theo quy định điểm a, điểm b, điểm d, điểm đ khoản 1 Điều 14 Thông tư 24, gồm:

- Giấy khai thu hồi đăng ký, biển số xe;

- Giấy tờ của chủ xe

- Chứng nhận đăng ký xe;

- Biển số xe;

Nếu di chuyển nguyên chủ thì không phải nộp lại biển số xe (trừ trường hợp xe đã đăng ký là biển 3 hoặc 4 số thì phải nộp lại biển 3 hoặc 4 số đó)

Nếu mất chứng nhận đăng ký xe hoặc mất biển số xe thì phải ghi rõ lý do trong giấy khai thu hồi đăng ký, biển số xe;

* Trường hợp 4, 5, 6, 7: Hồ sơ thu hồi theo quy định tại khoản 1 Điều 14 Thông tư 24, gồm:

- Giấy khai thu hồi đăng ký, biển số xe;

- Giấy tờ của chủ xe

- 02 bản chà số máy, số khung xe;

- Chứng nhận đăng ký xe;

- Biển số xe.

Nếu xe của cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện của tổ chức quốc tế tại Việt Nam hoặc cá nhân người nước ngoài là thành viên của các cơ quan, tổ chức đó thì phải có Giấy giới thiệu của Cục Lễ tân Nhà nước (đối với cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan đại diện của tổ chức quốc tế) hoặc Sở Ngoại vụ (đối với cơ quan lãnh sự).

* Trường hợp thứ tám, cơ quan đăng ký xe ra quyết định thu hồi đăng ký, biển số xe, không phải có hồ sơ thu hồi.

Trên đây là thông tin về trường hợp bị thu hồi đăng ký xe​. Nếu còn thắc mắc, vui lòng liên hệ  19006199 để được hỗ trợ.

Nguyễn Văn Việt

Tham vấn bởi: Luật sư Nguyễn Văn Việt

Công ty Luật TNHH I&J - Đoàn luật sư TP. Hà Nội

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

X