hieuluat
Chia sẻ email
Thứ Năm, 03/08/2023
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Cán bộ, công chức được hưởng phụ cấp đi đường trong trường hợp nào?

Có những trường hợp được hưởng phụ cấp đi đường áp dụng đối với cán bộ, công chức. Tuy nhiên không phải ai cũng nắm rõ được thông tin này.

Câu hỏi: Xin chào HieuLuat, tôi muốn có một thông tin muốn hỏi là hiện nay trường hợp nào cán bộ, công chức được hưởng phụ cấp đi đường?

Trường hợp được hưởng phụ cấp đi đường là gì?

Chào bạn, căn cứ khoản 1 Điều 2 Thông tư 141/2011/TT-BTC được sửa đổi bởi khoản 1 Điều 1 Thông tư 57/2014/TT-BTC quy định các đối tượng được thanh toán tiền phương tiện đi lại; tiền phụ cấp đi đường khi nghỉ phép hàng năm:

- Cán bộ, công chức là người miền xuôi công tác ở vùng cao, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo có hệ số phụ cấp khu vực từ mức 0,5 trở lên (theo quy định tại Thông tư liên tịch số 11/2005/TTLT-BNV-BLĐTBXH-BTC-UBDT)

- Người ở vùng cao, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo có hệ số phụ cấp khu vực từ mức 0,5 trở lên làm việc ở miền xuôi có đủ điều kiện được nghỉ phép hàng năm được thủ trưởng cơ quan, đơn vị đồng ý cấp giấy cho đi nghỉ phép năm về thăm gia đình, cha mẹ, vợ hoặc chồng, con hoặc thăm quê quán.

- Cán bộ, công chức công tác tại vùng còn lại có đủ điều kiện được nghỉ phép hàng năm được thủ trưởng cơ quan, đơn vị đồng ý cấp giấy cho đi nghỉ phép năm để thăm vợ hoặc chồng; con; cha, mẹ (cả bên chồng hoặc bên vợ) bị ốm đau, bị chết.

trường hợp được hưởng phụ cấp đi đường là gìTrong môt số trường hợp thì cán bộ, công chức được hưởng phụ cấp đi đường.

Điều kiện thanh toán phụ cấp đi đường khi nghỉ phép hằng năm

Khoản 2 Điều 4 Thông tư 141/2011/TT-BTC được sửa đổi bởi khoản 3 Điều 1 Thông tư 57/2014/TT-BTC quy định chế độ thanh toán tiền phương tiện đi lại; tiền phụ cấp đi đường khi nghỉ phép hàng năm.

Theo đó điều kiện và thời hạn thanh toán như sau:

- Tiền phương tiện đi nghỉ phép hàng năm chỉ được thanh toán mỗi năm 01 lần.

- Cán bộ, công chức có thể thỏa thuận với thủ trưởng cơ quan, đơn vị để nghỉ gộp tối đa ba năm một lần và chỉ được thanh toán một lần tiền nghỉ phép năm.

Đối với cán bộ, công chức đang công tác tại vùng sâu, vùng xa, núi cao, hải đảo có hệ số phụ cấp khu vực từ mức 0,5 trở lên nếu có yêu cầu, được gộp số ngày nghỉ của 02 năm để nghỉ 01 lần; nếu nghỉ gộp ba năm một lần thì phải được người sử dụng lao động đồng ý và được thanh toán tiền nghỉ phép năm theo quy định.

Thủ tục thanh toán:

Ngoài các chứng từ theo quy định tại khoản 1 Điều này, tùy theo từng trường hợp phải có như hóa đơn mua vé, hợp đồng thuê phương tiện hoặc giấy biên nhận thanh toán… thì người đi nghỉ phép năm phải có các giấy tờ sau làm căn cứ thanh toán:

- Giấy nghỉ phép năm do Thủ trưởng cơ quan, đơn vị cấp.

-  Đối với các đối tượng quy định tại điểm b khoản 1 Điều 2:

“b) Cán bộ, công chức công tác tại vùng còn lại có đủ điều kiện được nghỉ phép hàng năm theo pháp luật lao động quy định, được thủ trưởng cơ quan, đơn vị đồng ý cấp giấy cho đi nghỉ phép năm để thăm vợ hoặc chồng; con; cha, mẹ (cả bên chồng hoặc bên vợ) bị ốm đau, bị chết.

Thì phải có đơn và được chính quyền địa phương nơi thân nhân cư trú hoặc cơ sở y tế xác nhận có người thân bị ốm đau đi điều trị ở cơ sở y tế, điều trị dài hạn tại nhà, hoặc bị chết.

Chế độ thanh toán tiền phương tiện đi lại, phụ cấp đi đường

Căn cứ khoản 1 Điều 4 Thông tư 141/2011/TT-BTC quy định nội dung chi và mức thanh toán tiền phương tiện đi lại; tiền phụ cấp đi đường khi nghỉ phép hàng năm như sau:

- Người đi nghỉ phép được thanh toán tiền phụ cấp đi đường (tương đương với mức phụ cấp lưu trú theo chế độ công tác phí hiện hành) và tiền phương tiện đi lại khi nghỉ phép năm.

- Tiền phương tiện đi lại bao gồm: Tiền phương tiện vận tải (trừ máy bay) của tổ chức, cá nhân kinh doanh vận tải hành khách theo quy định gồm: tiền phương tiện chiều đi và về từ nhà đến ga tàu, bến xe; vé tàu, xe vận chuyển đến nơi nghỉ phép và theo chiều ngược lại.

Theo Điều 6 Thông tư 40/2017/TT-BTC thì công chức khi đáp ứng các điều kiện để được hưởng phụ cấp đi đường thì mức phụ cấp đi đường đối với công chức nghỉ phép năm được xác định theo mức phụ cấp lưu trú với mức tiền là 200.000 đồng/ngày.

Nếu đi biển, đảo thì biển, đảo thì mức phụ cấp đi đường 250.000 đồng/người/ngày.

Trên đây là thông tin về trường hợp được hưởng phụ cấp đi đường. Nếu còn thắc mắc, vui lòng liên hệ  19006199 để được hỗ trợ.

Nguyễn Văn Việt

Tham vấn bởi: Luật sư Nguyễn Văn Việt

Công ty Luật TNHH I&J - Đoàn luật sư TP. Hà Nội

Có thể bạn quan tâm

X