hieuluat
Chia sẻ email
Thứ Năm, 06/04/2023
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Những trường hợp nào được tuyển thẳng vào lớp 10?

Trường hợp được tuyển thẳng vào lớp 10 gồm những đối tượng nào? Năm 2023 đối tượng được tuyển thẳng vào lớp 10 có khác gì với so với những năm trước hay không?

Mục lục bài viết
  • Đối tượng được tuyển thẳng vào trung học phổ thông là ai?
  • Trường hợp nào được tuyển thẳng vào lớp 10 Hà Nội?
  • Trường hợp được tuyển thẳng vào lớp 10 TP.HCM

Đối tượng được tuyển thẳng vào trung học phổ thông là ai?

Câu hỏi: Xin chào Hieuluat, em muốn biết hiện nay đối tượng nào được tuyển thẳng vào lớp 10 theo quy định chung của Bộ Giáo dục Đào tạo?

Căn cứ tại khoản 1 Điều 7 Thông tư 11/2014/TT-BGDĐT được sửa đổi, bổ sung bởi Thông tư 05/2018/TT-BGDĐT quy định như sau:

STT

Đối tượng

I

Trường hợp được tuyển thẳng vào lớp 10

1

Học sinh trường phổ thông dân tộc nội trú

2

Học sinh là người dân tộc rất ít người

3

Học sinh khuyết tật

4

Học sinh đạt giải cấp quốc gia và quốc tế về văn hóa; văn nghệ; thể dục thể thao; Cuộc thi khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh trung học cơ sở và trung học phổ thông.

II

Đối tượng được cộng điểm ưu tiên

(Sở giáo dục và đào tạo quy định mức điểm cộng thêm cho từng nhóm đối tượng được cộng điểm ưu tiên với mức chênh lệch điểm cộng thêm giữa hai nhóm đối tượng được ưu tiên kế tiếp là 0,5 điểm tính theo thang điểm 10)

Nhóm đối tượng 1

1

Con liệt sĩ

2

Con thương binh mất sức lao động 81% trở lên

3

Con bệnh binh mất sức lao động 81% trở lên

4

Con của người được cấp “Giấy chứng nhận người hưởng chính sách như thương binh mà người được cấp Giấy chứng nhận người hưởng chính sách như thương binh bị suy giảm khả năng lao động 81% trở lên”

Nhóm đối tượng 2

5

Con của Anh hùng lực lượng vũ trang, con của Anh hùng lao động, con của Bà mẹ Việt Nam anh hùng

6

Con thương binh mất sức lao động dưới 81%

7

Con bệnh binh mất sức lao động dưới 81%

8

Con của người được cấp “Giấy chứng nhận người hưởng chính sách như thương binh mà người được cấp Giấy chứng nhận người hưởng chính sách như thương binh bị suy giảm khả năng lao động dưới 81%”.

Nhóm đối tượng 3

9

Người có cha hoặc mẹ là người dân tộc thiểu số

10

Người dân tộc thiểu số

11

Người học đang sinh sống, học tập ở các vùng có Điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn

Như vậy theo quy định trên 04 trường hợp được tuyển thẳng vào trung học phổ thông bao gồm:

Một là học sinh trường phổ thông dân tộc nội trú;

Hai là học sinh là người dân tộc rất ít người;

Ba là học sinh khuyết tật;

Và thứ tư là học sinh đạt giải cấp quốc gia và quốc tế về văn hóa; văn nghệ; thể dục thể thao; Cuộc thi khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh trung học cơ sở và trung học phổ thông.

4 trường hợp được tuyển thẳng vào lớp 10

Trường hợp nào được tuyển thẳng vào lớp 10 Hà Nội?

Câu hỏi: Cho em hỏi thi vào lớp 10 tại Hà Nội thì đối tượng nào được tuyển thẳng ạ?

HieuLuat xin thông tin đến bạn như sau:

Theo hướng dẫn tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông năm học 2023-2024 ban hành kèm Công văn 922/SGDĐT-QLT năm 2023 của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội thì có 4 trường hợp học sinh được tuyển thẳng vào lớp 10 dưới đây:

1 - Học sinh Trường Phổ thông dân tộc nội trú (huyện Ba Vì) đã tốt nghiệp THCS được tuyển thẳng vào lớp 10 của trường này.

2 - Học sinh người dân tộc rất ít người được quy định tại Nghị định số 57/2017/NĐ-CP, cụ thể là các học sinh thuộc 01 trong 16 dân tộc gồm: Bố Y, La Ha, Ngái, Chứt, Ơ Đu, Brâu, Cống, Mảng, Pu Péo, Si La, Cờ Lao, Rơ Măm, Lô Lô, Lự, Pà Thèn, La Hủ.

3 - Học sinh khuyết tật, là học sinh bị khiếm khuyết 01 hoặc nhiều bộ phận cơ thể hoặc bị suy giảm chức năng được biểu hiện dưới dạng không bình thường khiến cho lao động, sinh hoạt, học tập gặp khó khăn. 

4 - Học sinh đoạt giải cấp quốc gia và quốc tế về văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh trung học cơ sở và trung học phổ thông theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo. 

Lưu ý:

- Điều kiện tuyển thẳng là học sinh (hoặc bố/mẹ/người giám hộ của học sinh) có nơi thường trú tại Hà Nội và thuộc các đối tượng tuyển thẳng theo quy định. 

- Học sinh chỉ được tuyển thẳng vào 01 trường THPT công lập trong khu vực tuyển sinh mà học sinh (hoặc bố/mẹ/người giám hộ của học sinh) có nơi thường trú. 

- Trường hợp học sinh đủ điều kiện tuyển thẳng mà không có nguyện vọng tuyển thẳng thì phải tham gia kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập không chuyên năm học 2023-2024.

Trường hợp được tuyển thẳng vào lớp 10 TP.HCM

Câu hỏi: Mong HieuLuat thông tin giúp em, em trai em là học sinh khuyết tật, có giấy chứng nhận. Năm nay em thi tuyển vào lớp 10 tại TP.HCM thì em có được tuyển thẳng không ạ?

tphcm quy định các trường hợp được tuyển thẳng vào lớp 10Các tỉnh, thành đều quy định cụ thể các trường hợp được tuyển thẳng vào lớp 10.

Chào bạn, tại Kế hoạch tuyển sinh đầu cấp năm học 2023 -2024 Sở GDĐT TP.HCM quy định cụ thể về điều kiện tuyển thẳng học sinh vào lớp 10 năm học này như sau:

1 - Học sinh tốt nghiệp THCS tại TP.HCM và thuộc diện học sinh khuyết tật (có giấy chứng nhận)

2 - Học sinh đạt giải cấp quốc gia, quốc tế về văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao; cuộc thi khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh THCS và THPT (giải quốc gia do Bộ GDĐT tổ chức hoặc đồng tổ chức; giải quốc tế do Bộ GDĐT hoặc Sở GDĐT cử dự thi).

Học sinh làm đơn đăng ký xét tuyển thẳng với 3 nguyện vọng vào các trường THPT gần nơi cư trú, phù hợp năng lực, điều kiện học tập (trừ các trường THPT chuyên, trường THPT có lớp chuyên, các trường thực hiện chương trình chất lượng cao, trường tiên tiến, hội nhập quốc tế).

Đối với học sinh đạt giải cuộc thi khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh THCS và THPT do Bộ GDĐT tổ chức hoặc các học sinh đạt giải quốc tế các bộ môn thi tương ứng trong chương trình giáo dục phổ thông quốc gia được phép đăng ký nguyện vọng lớp 10 tuyển thẳng vào tất cả các trường THPT (trừ trường chuyên).

Hồ sơ xét tuyển thẳng vào lớp 10 gồm:

- Đơn xét tuyển thẳng

- Giấy chứng nhận khuyết tật do cơ quan có thẩm quyền cấp hoặc giấy chứng nhận đạt giải cấp quốc gia và quốc tế hợp lệ do Bộ GDĐT cấp hoặc bằng khen được UBND thành phố tặng đối với các cuộc thi quốc tế.

Hồ sơ xét tuyển thẳng vào lớp 10 nộp theo hình thức trực tuyến theo hướng dẫn tại trường THCS, nơi học sinh đang theo học lớp 9.

Như vậy, căn cứ nội dung trên có thể thấy em trai bạn thuộc trường hợp được tuyển thẳng vào lớp 10 và cần chuẩn bị hồ sơ đầy đủ theo quy định nhé!

Trên đây là thông tin về những trường hợp được tuyển thẳng vào lớp 10, nếu còn thắc mắc, bạn đọc vui lòng liên hệ  19006199 để được hỗ trợ, giải đáp sớm nhất.

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

X