hieuluat
Chia sẻ email
Thứ Sáu, 27/01/2023
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Vi phạm hành chính về thuế, hóa đơn: Trường hợp nào không bị xử phạt?

Pháp luật có quy định những trường hợp không xử phạt vi phạm hành chính về thuế, hóa đơn. Cụ thể đó những trường hợp nào?

Câu hỏi: Cho tôi hỏi, theo quy định hiện nay thì những trường hợp nào không xử phạt vi phạm hành chính về thuế, hóa đơn?

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho HieuLuat. Vấn đề của bạn, chúng tôi xin được thông tin như dưới đây. Đầu tiên cùng tìm hiểu thế nào là vi phạm hành chính về thuế và hóa đơn.

Thế nào là vi phạm hành chính về thuế?

Căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 2 Nghị định 125/2020/NĐ-CP thì vi phạm hành chính về thuế là hành vi có lỗi do tổ chức, cá nhân thực hiện vi phạm quy định của pháp luật về quản lý thuế, pháp luật về thuế và các khoản thu khác mà không phải là tội phạm và theo quy định của pháp luật phải bị xử phạt vi phạm hành chính.

Các khoản thu khác theo quy định tại điều khoản này bao gồm:

Một là tiền sử dụng đất; 

Hai là tiền thuê đất, thuê mặt nước; 

Ba là tiền cấp quyền khai thác khoáng sản; 

Bốn là tiền cấp quyền khai thác tài nguyên nước; 

Năm là lợi nhuận sau thuế còn lại sau khi trích lập các quỹ của doanh nghiệp do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ; 

Và sáu là cổ tức, lợi nhuận được chia cho phần vốn nhà nước đầu tư tại công ty cổ phần, công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên.

Thế nào là vi phạm hành chính về hóa đơn?

Tại Nghị định 125/2020/NĐ-CP, cụ thể theo khoản 2 Điều 2 quy định vi phạm hành chính về hóa đơn là hành vi có lỗi do tổ chức, cá nhân thực hiện vi phạm quy định của pháp luật về hóa đơn mà không phải là tội phạm và theo quy định của pháp luật phải bị xử phạt vi phạm hành chính.

Liên quan đến các hành vi vi phạm trong lĩnh vực thuế và hoá đơn, Nghị định 125/2020 quy định 05 trường hợp không bị xử phạt hành chính.

Trường hợp không xử phạt vi phạm hành chính về thuế, hóa đơn

có 5 trường hợp không xử phạt vi phạm hành chính về thuế, hóa đơn
Pháo luật quy định 05 trường hợp không xử phạt vi phạm hành chính về thuế, hóa đơn.

Cụ thể, Điều 9, Nghị định 125/2020 đã quy định rõ 05 trường hợp không xử phạt vi phạm hành chính về thuế, hóa đơn gồm:

Thứ nhất: Không xử phạt đối với các trường hợp người nộp thuế chậm thực hiện thủ tục thuế, hóa đơn bằng phương thức điện tử do sự cố kỹ thuật của hệ thống công nghệ thông tin được thông báo trên Cổng thông tin điện tử của cơ quan thuế thuộc trường hợp thực hiện hành vi vi phạm do sự kiện bất khả kháng.

Thứ hai: Không xử phạt vi phạm hành chính về thuế, không tính tiền chậm nộp tiền thuế đối với người nộp thuế vi phạm hành chính về thuế do thực hiện theo văn bản hướng dẫn, quyết định xử lý của cơ quan thuế, cơ quan nhà nước có thẩm quyền liên quan đến nội dung xác định nghĩa vụ thuế của người nộp thuế.

Trừ trường hợp thanh tra, kiểm tra thuế tại trụ sở người nộp thuế chưa phát hiện sai sót của người nộp thuế trong việc khai, xác định số tiền thuế phải nộp hoặc số tiền thuế được miễn, giảm, hoàn nhưng sau đó hành vi vi phạm hành chính về thuế của người nộp thuế bị phát hiện.

Thứ ba: Không xử phạt vi phạm hành chính về thuế đối với trường hợp khai sai, người nộp thuế đã khai bổ sung hồ sơ khai thuế và đã tự giác nộp đủ số tiền thuế phải nộp trước thời điểm cơ quan thuế công bố quyết định kiểm tra thuế, thanh tra thuế tại trụ sở người nộp thuế hoặc trước thời điểm cơ quan thuế phát hiện không qua thanh tra, kiểm tra thuế tại trụ sở của người nộp thuế hoặc trước khi cơ quan có thẩm quyền khác phát hiện.

Thứ tư: Không xử phạt hành vi vi phạm thủ tục thuế đối với cá nhân trực tiếp quyết toán thuế thu nhập cá nhân chậm nộp hồ sơ quyết toán thuế thu nhập cá nhân mà có phát sinh số tiền thuế được hoàn; hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh đã bị ấn định thuế.

Thứ năm: Không xử phạt hành vi vi phạm về thời hạn nộp hồ sơ khai thuế trong thời gian người nộp thuế được gia hạn nộp hồ sơ khai thuế đó.

Vừa rồi là những thông tin về các trường hợp không xử phạt vi phạm hành chính về thuế, hóa đơn. Nếu còn băn khoăn hay vướng mắc bạn đọc có thể vui lòng liên hệ  19006199 để được hỗ trợ.

Nguyễn Đức Hùng

Tham vấn bởi: Luật sư Nguyễn Đức Hùng

Công ty TNHH luật TGS - Đoàn luật sư TP. Hà Nội

https://congtyluattgs.vn/

Có thể bạn quan tâm

X