hieuluat
Chia sẻ email
Thứ Sáu, 10/02/2023
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Trường hợp nào không xuất trình CCCD gắn chip sẽ bị phạt?

Có những trường hợp không xuất trình CCCD gắn chip hay CMND/CCCD mã vạch sẽ bị xử phạt. Tuy nhiên không phải người dân nào cũng biết được thông tin này.

Câu hỏi: Xin chào HieuLuat, tôi là người ít khi mang theo các loại giấy tờ tùy thân khi ra khỏi nhà, trừ khi đi làm các thủ tục liên quan cần đến. Tuy nhiên, mới đây tôi được biết nhiều trường hợp nếu không xuất trình CCCD gắn chip, CMND khi được lực lượng chức năng yêu cầu sẽ bị xử phạt. Điều này có đúng không và nếu đúng thì đó là những trường hợp. Mong được thông tin, xin cảm ơn!

Chào bạn, HieuLuat sẽ thống kê 04 trường hợp cụ thể nếu người dân không xuất trình CCCD gắn chip, CCCD mã vạch, CMND còn hạn sử dụng sẽ bị xử phạt ngay sau đây:

4 trường hợp không xuất trình CCCD gắn chip/CMND sẽ bị phạt

4 trường hợp không xuất trình cccd gắn chip bị phạt

1. Khi bị xử lý vi phạm hành chính

Liên quan đến thẩm quyền của công an nhân dân, Điều 39 Luật Xử lý vi phạm hành chính năm 2012, sửa đổi, bổ sung năm 2020, lực lượng công an có quyền phạt cảnh cáo hoặc xử phạt vi phạm hành chính trong nhiều lĩnh vực như hôn nhân gia đình, bạo lực gia đình, an ninh trật tự…

Biên bản vi phạm hành chính hiện nay là mẫu 01 được ban hành kèm phụ lục ban hành kèm theo Nghị định 118/2021/NĐ-CP yêu cầu phải có các thông tin liên quan đến người vi phạm gồm:

- Tên, giới tính, quốc tịch, ngày sinh, nghề nghiệp;

- Nơi ở hiện tại, số định danh cá nhân/CMND/CCCD/hộ chiếu.

Như vậy, khi lập biên bản vi phạm hay ra quyết định xử phạt hành chính, lực lượng công an có quyền yêu cầu người vi phạm xuất trình CMND hoặc CCCD.

Do đó, người vi phạm có nghĩa vụ phải xuất trình CCCD/CMND theo yêu cầu của lực lượng chức năng.

2. Khi công an kiểm tra cư trú

Căn cứ theo quy định tại khoản 4 Điều 2 Luật Cư trú 2020 và Điều 25 Thông tư 55/2021/TT-BCA thì công an cấp xã có quyền tiến hành kiểm tra cư trú định kỳ, định kỳ, đột xuất hoặc do yêu cầu phòng, chống tội phạm, bảo đảm an ninh, trật tự.

Đối tượng, địa bàn kiểm tra cư trú là:

- Công dân, hộ gia đình, ký túc xá, khu nhà ở của học sinh, sinh viên, học viên,

- Khu nhà ở của người lao động, nhà cho thuê, nhà cho mượn, cho ở nhờ của tổ chức, cá nhân,

- Cơ sở tín ngưỡng, cơ sở tôn giáo, cơ sở trợ giúp xã hội, cơ sở chữa bệnh, cơ sở lưu trú du lịch và các cơ sở khác có chức năng lưu trú…

Nội dung kiểm tra cư trú bao gồm:

- Kiểm tra việc triển khai và tổ chức thực hiện các nội dung đăng ký, quản lý cư trú, thu thập, cập nhật, khai thác thông tin cư trú trong Cơ sở dữ liệu về cư trú;

- Quyền và trách nhiệm của công dân, hộ gia đình, cơ quan, tổ chức…

Khi công an tiến hành kiểm tra thì cá nhân, thành viên hộ gia đình phải xuất trình giấy tờ tùy thân. Đó có thể là CMND hoặc thẻ CCCD còn hạn sử dụng.

3. Khi cảnh sát giao thông tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm

Theo quy định thì khi thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát, lực lượng cảnh sát giao thông có quyền kiểm soát các giấy tờ có liên quan đến người và phương tiện giao thông (theo điểm a khoản 2 Điều 10 Thông tư 65/2020/TT-BCA)

Các giấy tờ được phép kiểm tra gồm:

- Giấy phép lái xe,

- Giấy đăng ký xe,

- Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường

- Các giấy tờ cần kiểm tra còn có chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ, bằng hoặc chứng chỉ điều khiển xe máy chuyên dùng, giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới

- Các giấy tờ liên quan khác.

Do đó, khi bị cảnh sát giao thông dừng xe để tuần tra kiểm soát, người tham gia giao thông phải chấp hành việc xuất trình giấy tờ tùy thân nếu được yêu cầu.

4. Khi kiểm tra giấy tờ, tang vật đối với người phạm tội quả tang

Theo quy định về nhiệm vụ quyền hạn của công an xã tại khoản 6 Điều 9 Pháp lệnh Công an xã 2008 thì công an xa có quyền:

- Tiếp nhận và phân loại, xử lý theo thẩm quyền các vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật về an ninh, trật tự cũng như an toàn xã hội trên địa bàn xã;

- Kiểm tra người, đồ vật, giấy tờ tùy thân đồng thời thu giữ vũ khí, hung khí của người có hành vi vi phạm pháp luật quả tang...

Như vậy, khi bắt được cá nhân vi phạm pháp luật quả tang, lực lượng công an xã có quyền kiểm tra người, đồ vật, giấy tờ tùy thân. Cá nhân vi phạm phải có nghĩa vụ chấp hành việc xuất trình CMND hoặc thẻ CCCD khi công an xã yêu cầu.

Không xuất trình CCCD gắn chip phạt bao nhiêu?

không xuất trình CCCD gắn chip sẽ bị xử phạt hành chính
Nếu thuộc các trường hợp quy định mà không xuất trình CCCD/CMND sẽ bị xử phạt hành chính.

CCCD gắn chip, mã vạch hay CMND đều là các loại giấy tờ tùy thân, trong đó những thông tin cơ bản về lai lịch, nhận dạng, nhân thân của công dân.

Công dân sử dụng CMND, CCCD để chứng minh nhân thân, đồng thời mang theo khi đi lại, giao dịch và có nghĩa vụ xuất trình khi lực lượng chức năng thẩm quyền yêu cầu kiểm tra.

Nếu không xuất trình CCCD gắn chip, CCCD mã vạch hay CMND  khi có yêu cầu người dân sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 300.000 - 500.000 đồng (điểm a Khoản 1 Điều 10 Nghị định số 144/2021/NĐ-CP)

Trên đây HieuLuat đã thông tin về những trường hợp không xuất trình CCCD gắn chip sẽ bị phạt​, nếu còn thắc mắc, bạn đọc vui lòng liên hệ  19006199 để được hỗ trợ, giải đáp sớm nhất.

Nguyễn Đức Hùng

Tham vấn bởi: Luật sư Nguyễn Đức Hùng

Công ty TNHH luật TGS - Đoàn luật sư TP. Hà Nội

https://congtyluattgs.vn/

Có thể bạn quan tâm

X