hieuluat
Chia sẻ email
Thứ Bảy, 10/09/2022
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Trường hợp nào ghi bị chú nơi sinh trong hộ chiếu mới?

Do nhiều quốc gia không chấp nhận mẫu hộ chiếu mới của Việt Nam do thiếu nơi sinh nên cơ quan chức năng đã tiến hành ghi bị chú trong hộ chiếu mới.

Trường hợp nào được bị chú “nơi sinh” trong hộ chiếu?

Bị chú là từ Hán Việt nghĩa là ghi chú, chú thích về một vấn đề nào đó.

Bộ Công an cho biết thời gian qua một số nước tạm thời dừng cấp thị thực vào hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam, nguyên nhân là do trong hộ chiếu không ghi nơi sinh.

Điều này gây ra nhiều khó khăn cho công dân. Vì thế, để tạo điều kiện thuận lợi cho công dân Việt Nam sử dụng hộ chiếu mẫu mới nhập cảnh vào các nước tạm thời không chấp nhận hộ chiếu không có nơi sinh như Đức, CH Czech, Phần Lan, Tây Ban Nha, Mỹ, Cục Quản lý xuất nhập cảnh (Bộ Công an) sẽ in bị chú “nơi sinh” vào hộ chiếu khi công dân có đề nghị.

Lưu ý rằng, Cục Quản lý xuất nhập cảnh chỉ thực hiện bị chú thông tin nơi sinh khi công dân đề nghị chứ không thực hiện bị chú đồng loạt trên tất cả hộ chiếu mẫu mới.

Đối với công dân đã được cấp hộ chiếu mẫu mới, thủ tục đề nghị bị chú thông tin nơi sinh tiến hành như sau:

- Trường hợp công dân xuất trình hộ chiếu cấp trong nước, công dân cần nộp tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu (mẫu TK01), mục “đề nghị” ghi rõ nội dung “bị chú nơi sinh vào hộ chiếu” (không cần dán ảnh) và kèm theo hộ chiếu mẫu mới đã được cấp.

Trường hợp công dân xuất trình hộ chiếu do cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài cấp, ngoài các giấy tờ nêu trên, công dân phải nộp thêm giấy tờ chứng minh nơi sinh của mình như giấy khai sinh, hộ chiếu mẫu cũ...

- Thời hạn giải quyết là hai ngày làm việc nếu nộp hồ sơ tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh, năm ngày làm việc nếu nộp hồ sơ tại công an tỉnh, TP trực thuộc trung ương.

Về lệ phí, Bộ Công an cho biết cơ quan chức năng sẽ miễn lệ phí đối với việc bị chú nơi sinh vào hộ chiếu.•

- Trường hợp công dân xin bị chú nơi sinh cùng với cấp hộ chiếu mới phải ghi rõ “cấp hộ chiếu và bị chú nơi sinh” vào tờ khai cấp hộ chiếu.

Cũng theo Bộ Công an, trong thời gian chờ xem xét, nghiên cứu sửa đổi mẫu hộ chiếu, bộ sẽ tiếp tục cấp hộ chiếu mẫu mới cho người dân.

truong hop nao ghi bi chu noi sinh
 

Mẫu hộ chiếu mới có nội dung gì?

Khoản 3 Điều 6 Luật Xuất cảnh nhập cảnh của công dân Việt Nam quy định, hộ chiếu có các thông tin: Ảnh; họ, tên, chữ đệm; ngày tháng năm sinh; giới tính, quốc tịch; ký hiệu và số hộ chiếu; ngày tháng năm cấp, cơ quan cấp; ngày tháng năm hết hạn; số định danh cá nhân/Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân.

Điều 2 Thông tư 73/2021/TT-BCA quy định về mẫu hộ chiếu như sau:

- Mặt ngoài của trang bìa in quốc hiệu, quốc huy, tên hộ chiếu; hộ chiếu có gắn chíp điện tử có biểu tượng chíp điện tử

- Hình ảnh tại các trang trong hộ chiếu là cảnh đẹp đất nước, di sản văn hóa Việt Nam, kết hợp cùng họa tiết trống đồng;

- Ngôn ngữ sử dụng trong hộ chiếu: tiếng Việt và tiếng Anh;

- Số trang trong cuốn hộ chiếu không kể trang bìa: 48 trang đối với hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ và hộ chiếu phổ thông có thời hạn 5 năm hoặc 10 năm, 12 trang đối với hộ chiếu phổ thông có thời hạn không quá 12 tháng

- Kích thước theo tiêu chuẩn ISO 7810 (ID-3): 88mm x 125mm ± 0,75 mm;

- Bán kính góc cuốn hộ chiếu r: 3,18mm ± 0,3mm;

- Chíp điện tử được đặt trong bìa sau của hộ chiếu có gắn chíp điện tử;

- Bìa hộ chiếu là loại vật liệu nhựa tổng hợp, có độ bền cao;

- Chữ, số hộ chiếu được đục lỗ bằng công nghệ laser thông suốt từ trang 1 tới bìa sau cuốn hộ chiếu và trùng với chữ, số ở trang 1;

- Toàn bộ nội dung, hình ảnh in trong hộ chiếu được thực hiện bằng công nghệ hiện đại đáp ứng yêu cầu bảo an, chống nguy cơ làm giả và đạt tiêu chuẩn ICAO.

Theo đó, hiện nay có 03 loại hộ chiếu gồm:

- Hộ chiếu ngoại giao, trang bìa màu nâu đỏ (mẫu HCNG): Cấp cho quan chức cấp cao của Nhà nước được quy định tại Điều 8 Luật Xuất nhập cảnh; được cơ quan, người có thẩm quyền cử hoặc cho phép ra nước ngoài để thực hiện nhiệm vụ công tác.

- Hộ chiếu công vụ, trang bìa màu xanh lá cây đậm (mẫu HCCV): được cấp cho đối tượng thuộc Điều 9 Luật Xuất nhập cảnh như cán bộ, công chức, viên chức, Công an, Quân đội… được cơ quan, người có thẩm quyền cử hoặc cho phép ra nước ngoài để thực hiện nhiệm vụ công tác.

- Hộ chiếu phổ thông, trang bìa màu xanh tím (mẫu HCPT): cấp cho công dân Việt Nam.

Trên đây là giải đáp trường hợp nào ghi bị chú nơi sinh trong hộ chiếu mới? Nếu còn thắc mắc, độc giả vui lòng liên hệ  19006199 để được hỗ trợ.

Có thể bạn quan tâm