hieuluat
Chia sẻ email
Thứ Năm, 07/07/2022
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Thi trượt tốt nghiệp cấp 3 nên làm gì? Phương án nào tốt?

Khi bị điểm liệt, không đủ điểm xét tốt nghiệp... thí sinh coi như không vượt qua được kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT). Thí sinh thi trượt tốt nghiệp cấp 3 thì làm gì?

Câu hỏi: Cháu chào các cô chú và anh chị. Cháu muốn hỏi, nếu cháu thi rớt kỳ thi tốt nghiệp THPT thì làm gì được? Có học lên được không?
Chào bạn. Hiện nay, chỉ một số trường hợp sau đây thì sinh mới bị trượt tốt nghiệp THPT:

Các trường hợp trượt tốt nghiệp THPT là gì?

Điều 42 Quy chế thi tốt nghiệp THPT ban hành kèm Thông tư số 15/2020/TT-BGDĐT (Thông tư này vẫn có hiệu lực trong kỳ thi tót nghiệp THPT năm 2022 (quy định, thí sinh được công nhận tốt nghiệp THPT khi đáp ứng đồng thời tất cả các điều kiện sau:

- Đủ điều kiện dự thi, không bị kỷ luật hủy kết quả thi;

- Tất cả các bài thi và các môn thi thành phần của bài thi tổ hợp đăng ký dự thi để xét công nhận tốt nghiệp đều đạt trên 1,0 điểm theo thang điểm 10;

- Có điểm xét tốt nghiệp từ 5,0 điểm trở lên.

Như vậy, để đỗ tốt nghiệp THPT, thí sinh phải đủ điều kiện dự thi và có điểm xét tốt nghiệp từ 5 điểm trở lên khi áp dụng công thức tính điểm xét tốt nghiệp sau đây:

Đối với học viên giáo dục thường xuyên:

Theo Điều 40 Quy chế thi tốt nghiệp THPT (sửa đổi bởi Thông tư 05/2021/TT-BGDĐT, thí sinh được cộng điểm khuyến khích khi:

- Đoạt giải cá nhân trong kỳ thi chọn học sinh giỏi văn hóa lớp 12: Đoạt giải nhất, nhì, ba trong kỳ thi quốc gia hoặc giải nhất cấp tỉnh: 2,0 điểm; giải khuyến khích trong kỳ thi quốc gia hoặc giải nhì cấp tỉnh: 1,5 điểm; giải ba cấp tỉnh được cộng 1,0 điểm;

- ​Đoạt giải cá nhân và đồng đội trong các kỳ thi thí nghiệm thực hành môn Vật lí, Hoá học, Sinh học; thi văn nghệ; thể dục thể thao; hội thao giáo dục quốc phòng; cuộc thi khoa học kỹ thuật; viết thư quốc tế do ngành Giáo dục phối hợp với các ngành chuyên môn từ cấp tỉnh trở lên tổ chức ở cấp THPT.

Giải cá nhân: Giải nhất, nhì, ba quốc gia hoặc giải nhất cấp tỉnh hoặc Huy chương Vàng được cộng 2,0 điểm; giải khuyến khích quốc gia hoặc giải tư cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia hoặc giải nhì cấp tỉnh hoặc Huy chương Bạc được cộng 1,5 điểm; giải ba cấp tỉnh hoặc Huy chương Đồng được cộng 1,0 điểm.

Giải đồng đội: Chỉ cộng điểm đối với giải quốc gia; số lượng cầu thủ, vận động viên, diễn viên của giải đồng đội theo quy định cụ thể của Ban Tổ chức từng giải; mức điểm khuyến khích được cộng cho các cá nhân trong giải đồng đội được thực hiện như đối với giải cá nhân quy định tại điểm này. Những người học đoạt nhiều giải khác nhau trong nhiều cuộc thi chỉ được hưởng một mức cộng điểm của loại giải cao nhất.

- Có giấy chứng nhận nghề

- Học viên giáo dục thường xuyên có chứng chỉ ngoại ngữ, tin học

Lưu ý: Mức điểm cộng thêm điểm ưu tiên tối đa là 4,0 điểm.

Các điểm khuyến khích trên được bảo lưu trong toàn cấp học và được cộng vào điểm bài thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT cho thí sinh.

Về điểm ưu tiên, theo Điều 39 Quy chế thi, học sinh được cộng điểm ưu tiên như sau:

- Cộng 0,25 điểm với:

+ Thương binh, bệnh binh, người hưởng chính sách như thương binh bị suy giảm khả năng lao động dưới 81 % (đối với GDTX);

+ Con của thương binh, bệnh binh, người được hưởng chính sách như thương binh bị suy giảm khả năng lao động dưới 81%; Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng lao động; con của Bà mẹ Việt Nam anh hùng; con của Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng lao động;

+ Người dân tộc thiểu số;

+ Người Kinh, người nước ngoài cư trú tại Việt Nam có hộ khẩu thường trú từ 3 năm trở lên (tính đến ngày thi) ở xã đặc biệt khó khăn, xã biên giới, xã an toàn khu thuộc diện đầu tư của chương trình 135; ở xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo theo quy định hiện hành của Thủ tướng Chính phủ; xã khu vực I, II, III thuộc vùng dân tộc và miền núi theo quy định hiện hành của Thủ tướng Chính phủ, học tại các trường phổ thông không nằm trên địa bàn các quận nội thành của các thành phố trực thuộc Trung ương ít nhất 2 phần 3 thời gian học cấp THPT;

+ Người bị nhiễm chất độc hóa học; con của người bị nhiễm chất độc hóa học; con của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học; người được cơ quan có thẩm quyền công nhận bị dị dạng, dị tật, suy giảm khả năng tự lực trong sinh hoạt hoặc lao động do hậu quả của chất độc hoá học;

+ Có tuổi đời từ 35 trở lên, tính đến ngày thi (đối với thí sinh GDTX).

- Cộng 0,5 điểm với:

+ Người dân tộc thiểu số, bản thân có hộ khẩu thường trú ở xã đặc biệt khó khăn, xã biên giới, xã an toàn khu thuộc diện đầu tư của chương trình 135; ở xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo theo quy định hiện hành của Thủ tướng Chính phủ; xã khu vực I, II, III thuộc vùng dân tộc và miền núi theo quy định hiện hành của Thủ tướng Chính phủ, đang học tại các trường phổ thông dân tộc nội trú hoặc các trường phổ thông không nằm trên địa bàn các quận nội thành của các thành phố trực thuộc Trung ương;

+ Thương binh, bệnh binh, người hưởng chính sách như thương binh bị suy giảm khả năng lao động từ 81 % trở lên (đối với GDTX);

+ Con của liệt sĩ; con của thương binh, bệnh binh, người được hưởng chính sách như thương binh bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên.

Lưu ý: Thí sinh có nhiều tiêu chuẩn ưu tiên chỉ được hưởng tiêu chuẩn ưu tiên cao nhất.

Như vậy, thí sinh trượt tốt nghiệp THPT khi không tham gia đủ số bài thi, bị hủy kết quả thi, có môn tự 01 điểm trở xuống hoặc điểm xét tốt nghiệp dưới 5.
Nếu còn thắc mắc về việc xét công nhận tốt nghiệp THPT, vui lòng liên hệ  19006199 để được hỗ trợ.

truot tot nghiep cap 3 thi lam gi
 

Trượt tốt nghiệp THPT thì làm gì?

Với những thí sinh không may trượt tốt nghiệp THPT, tương lai không phải đã kết thúc. Các bạn còn rất nhiều lựa chọn khác như:

- Học và thi lại trong năm sau: Năm 2023, bạn có thể học ôn để thi lại với tư cách thí sinh tự do. 

Lưu ý: Bạn được quyền bảo lưu điểm thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT trong kỳ thi năm liền kề tiếp theo nếu đã dự thi đủ các bài thi/môn thi quy định nhưng chưa tốt nghiệp THPT và không bị kỷ luật hủy kết quả thi. Bài thi/môn thi được bảo lưu điểm thi gồm:

+ Bài thi độc lập đạt từ 5,0 điểm trở lên;

+ Bài thi tổ hợp đạt từ 5,0 điểm trở lên và các môn thi thành phần của bài thi này đều đạt trên 1,0 điểm;

+ Môn thi thành phần của bài thi tổ hợp đạt từ 5,0 điểm trở lên.
 

- Học nghề: Với tình trạng "thừa thầy thiếu thợ" hiện nay, học nghề là một phương án khá thi, nhất là các trường nghề chỉ cần tốt nghiệp trung học cơ sở là có thể vào học.

- Đi xuất khẩu lao động: Hầu hết các công việc lao động phổ thông chỉ yêu cầu trình độ trung học cơ sở là có thể đi xuất khẩu lao động.

Trên đây là giải đáp trượt tốt nghiệp cấp 3 thì làm gì? Nếu còn thắc mắc, vui lòng liên hệ  19006199 để được hỗ trợ.

>> Bao nhiêu điểm thì trượt tốt nghiệp THPT?
>> Thí sinh vi phạm Quy chế thi tốt nghiệp THPT bị xử lý thế nào?

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

X