hieuluat
Chia sẻ email
Thứ Năm, 07/07/2022
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Thí sinh thi trượt tốt nghiệp có phải học lại lớp 12 không?

Vấn đề trượt tốt nghiệp có phải học lại lớp 12 không là băn khoăn của nhiều người, bởi hằng năm trong kì thi này có không ít thí sinh không đủ điều kiện công nhận tốt nghiệp THPT.

Mục lục bài viết
  • Bao nhiêu điểm thì trượt tốt nghiệp THPT 2022?
  • Trượt tốt nghiệp có phải học lại lớp 12 không?
  • Trượt tốt nghiệp THPT có được học cao đẳng?
Câu hỏi: Cho cháu hỏi nếu năm nay thi trượt tốt nghiệp trung học phổ thông mà muốn năm sau thi tiếp thì có phải học lại lớp 12 hay không?

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho HieuLuat, chúng tôi xin được đưa các thông tin liên quan đến vấn đề của bạn như sau:

Bao nhiêu điểm thì trượt tốt nghiệp THPT 2022?

Theo Điều 41 Quy chế thi tốt nghiệp THPT được ban hành kèm Thông tư 15/2020 của Bộ giáo dục Đào tạo thì điểm xét tốt nghiệp THPT (ĐXTN) gồm:

- Điểm các bài thi thí sinh dự thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT theo quy định

- Điểm ưu tiên, khuyến khích (nếu có)

- Điểm trung bình cả năm lớp 12

Điểm của từng bài thi được quy về thang điểm 10 để tính điểm xét tốt nghiệp

Điều 42 Thông tư 15 nêu rõ sẽ công nhận tốt nghiệp với:

- Những thí sinh đủ điều kiện dự thi, không bị kỷ luật hủy kết quả thi, tất cả các bài thi cũng như các môn thi thành phần của bài thi tổ hợp đăng ký dự thi để xét công nhận tốt nghiệp đều đạt trên 1,0 điểm theo thang điểm 10 và có ĐXTN từ 5,0 điểm trở lên được công nhận tốt nghiệp THPT.

- Những thí sinh đủ điều kiện dự thi, được miễn thi tất cả các bài thi trong xét tốt nghiệp THPT theo quy định

Do đó, nếu bạn có 01 trong các bài thi hoặc các môn thi thành phần của bài thi tổ hợp dưới 1,0 điểm hoặc điểm xét tốt nghiệp dưới 5,0 thì không được công nhận tốt nghiệp.

truot tot nghiep co phai hoc lai lop 12 khong

Trượt tốt nghiệp có phải học lại lớp 12 không?

Chào bạn, Điều 12 Thông tư 15/2020 của Bộ giáo dục đào tạo hiện vẫn đang được áp dụng thì đối tượng dự thi tốt nghiệp trung học phổ thông bao gồm:

- Người đã học xong chương trình THPT trong năm tổ chức kỳ thi

- Người đã học xong chương trình THPT nhưng chưa thi tốt nghiệp THPT hoặc đã thi nhưng chưa tốt nghiệp THPT ở những năm trước

- Người đã có Bằng tốt nghiệp THPT, người đã có Bằng tốt nghiệp trung cấp dự thi để lấy kết quả làm cơ sở đăng ký xét tuyển sinh

- Một số trường hợp đặc biệt khác do Bộ trưởng Bộ GDĐT quyết định.

Như vậy, căn cứ theo quy định nêu trên có thể thấy, nếu chưa tốt nghiệp THPT năm nay, bạn không cần phải học lại lớp 12. Bạn có thể tự ôn tập, học thêm để ôn thi lại tốt nghiệp vào năm sau.

Ngoài ra, thí sinh đã học hết chương trình THPT và đủ điều kiện dự thi theo quy định của Bộ trưởng GD-ĐT nhưng không dự thi, hoặc thi không đạt yêu cầu thì được hiệu trưởng nhà trường cấp giấy chứng nhận hoàn thành chương trình giáo dục phổ thông theo quy định tại Thông tư 18/2020 của Bộ Giáo dục Đào tạo.

Giấy chứng nhận hoàn thành chương trình giáo dục phổ thông được sử dụng để:

-  Đăng ký dự thi lấy bằng tốt nghiệp THPT khi có nhu cầu

- Theo học giáo dục nghề nghiệp

- Sử dụng trong các trường hợp cụ thể theo quy định của pháp luật.

Trượt tốt nghiệp THPT có được học cao đẳng?

Câu hỏi: Cho tôi hỏi trong trường hợp con tôi trượt tốt nghiệp THPT năm nay thì cháu có được học các trường đào tạo trình độ cao đẳng hay không?

Chào bạn, căn cứ theo điểm a điểm b Khoản 2 Điều 3 Thông tư 05/2021/TT-BLĐTBXH về quy chế và chỉ tiêu tuyển sinh trung cấp, cao đẳng quy định đối tượng tuyển sinh vào trình độ trung cấp, cao đẳng như sau:

-  Đối với trình độ trung cấp

Học sinh đã tốt nghiệp trung học cơ sở và tương đương trở lên.

Đối với trình độ cao đẳng

- Người có bằng tốt nghiệp trung học phổ thông

- Người có bằng tốt nghiệp trung cấp và có giấy chứng nhận hoàn thành chương trình giáo dục phổ thông hoặc giấy chứng nhận đủ yêu cầu khối lượng kiến thức văn hóa trung học phổ thông hoặc đã học và thi đạt yêu cầu đủ khối lượng kiến thức văn hóa trung học phổ thông theo quy định.

truot tot nghiep co phai hoc lai lop 12 khong


Trường hợp người học dự tuyển vào các nghề đào tạo thuộc lĩnh vực sức khỏe; nghệ thuật và an ninh, quốc phòng ngoài việc phải tuân thủ các quy định trên còn phải thực hiện theo các quy định của pháp luật chuyên ngành có liên quan và hướng dẫn của Bộ quản lý ngành, lĩnh vực.

Như vậy, có thể thấy nếu trượt tốt nghiệp THPT, con bạn có thể học trình độ đào tạo trung cấp sau đó học liên thông lên cao đẳng. Đồng nghĩa với việc, nếu chưa tốt nghiệp THPT thì không thể đăng ký luôn trình độ cao đẳng mà phải học xong trình độ trung cấp.

Trên đây là các thông tin giải đáp cho vấn đề trượt tốt nghiệp có phải học lại lớp 12 không? Nếu bạn còn thắc mắc, vui lòng liên hệ  19006199 để được hỗ trợ.

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

X