hieuluat
Chia sẻ email
Thứ Sáu, 31/03/2023
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Khi nào người lao động bị truy thu bảo hiểm thất nghiệp?

Bảo hiểm thất nghiệp là chế độ hỗ trợ người lao động vượt qua khó khăn và nhanh chóng ổn định đời sống bằng cách cấp tiền trợ cấp, dạy nghề, tư vấn việc làm. Tuy nhiên, vẫn có một số người lợi dụng chính sách này để nhận tiền trái phép. Vậy người lao động bị truy thu bảo hiểm thất nghiệp trong trường hợp nào? Quy trình, thủ tục truy thu diễn ra thế nào?

Truy thu bảo hiểm thất nghiệp là gì?

Câu hỏi: Anh chị Hieuluat ơi, truy thu bảo hiểm thất nghiệp là gì ạ? Có phải chỉ có doanh nghiệp mới bị truy thu không ạ, vì em xem báo đài thấy các công ty trốn đóng bảo hiểm nhiều lắm. Em cảm ơn các anh chị ạ.

Chào bạn, căn cứ nội dung điểm 2.4 khoản 2 Điều 2 Quyết định 595/QĐ-BHXH, truy thu bảo hiểm thất nghiệp được hiểu là quá trình mà cơ quan bảo hiểm lấy lại tiền từ những trường hợp:

- Trốn đóng;

- Đóng không đủ số người phải tham gia bảo hiểm;

- Đóng thiếu tiền

- Chiếm tiền đóng, tiền hưởng bảo hiểm thất nghiệp trái quy định.

Việc truy thu sẽ áp dụng cho cả tổ chức lẫn cá nhân vi phạm.

Như vậy, việc truy thu bảo hiểm thất nghiệp không chỉ áp dụng cho doanh nghiệp, mà còn áp dụng đối với những người lao động có những hành vi vi phạm theo quy định trên.

Trường hợp nào bị truy thu bảo hiểm thất nghiệp?

Câu hỏi: Theo quy định pháp luật hiện nay, khi nào người lao động bị truy thu bảo hiểm thất nghiệp ạ?

Căn cứ khoản 1 Điều 18 Thông tư số 28/2015/TT-BLĐTBXH, cơ quan bảo hiểm phải tiến hành truy thu số tiền đã chi sai khi phát hiện ra hành vi sai phạm trong quá trình thực hiện, giải quyết thủ tục để hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Theo Điều 21 Nghị định 28/2015/NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung bởi khoản 9 Điều 1 Nghị định 61/2020, người lao động sẽ bị chấm dứt việc hưởng trợ cấp khi thất nghiệp của mình nếu đã có việc làm nhưng vẫn hưởng trợ cấp thất nghiệp, cụ thể:

- Đã ký hợp đồng với bên sử dụng lao động từ đủ 01 tháng trở lên (áp dụng cho hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc, hợp đồng mùa vụ hoặc hợp đồng theo công việc nhất định từ đủ 01 tháng trở lên);

- Có quyết định tuyển dụng hoặc bổ nhiệm áp dụng cho những người không thuộc đối tượng giao kết hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc.

- Người lao động sau khi thất nghiệp trở thành chủ doanh nghiệp, chủ hộ kinh doanh và có Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh.

- Người lao động đã có việc làm và thông báo cho trung tâm dịch vụ việc làm biết.

Như vậy, nếu người lao động đã/đang hưởng trợ cấp thất nghiệp mà thuộc một trong các trường hợp nêu trên thì sẽ bị truy thu số tiền bảo hiểm đã/đang nhận từ Quỹ bảo hiểm.

Khi nào người lao động bị truy thu bảo hiểm thất nghiệp?

Khi nào người lao động bị truy thu bảo hiểm thất nghiệp?

Quy trình, thủ tục truy thu bảo hiểm thất nghiệp

Câu hỏi: Trong quá trình nhận trợ cấp thất nghiệp cuối năm ngoái, em có đi phỏng vấn và trúng tuyển tại 1 công ty may mặc. Sau đó công ty báo tăng lao động khi tiếp nhận và em bị yêu cầu truy thu toàn bộ số tiền bảo hiểm đã hưởng (tháng cuối cùng em được nhận trợ cấp thất nghiệp vào ngày 12/12, còn ngày ký hợp đồng là 10/12/2022).

Các anh chị cho em biết quy trình, thủ tục truy thu bảo hiểm được không ạ? Và trong trường hợp này em có thể làm gì để tiếp tục nhận trợ cấp không ạ? Mong anh chị phản hồi sớm giúp em, em cảm ơn ạ!

Chào bạn, bảo hiểm thất nghiệp là chế độ hỗ trợ nhà nước dành cho những người lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp nhưng bị mất việc làm nhằm giúp họ vượt qua khó khăn và tìm công việc mới.

Điều này đã được cụ thể hóa tại Điều 21 Nghị định 28/2015/NĐ-CP (sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 61/2020/NĐ-CP), người lao động trong thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp mà tìm được việc làm chính thức thì sẽ phải chấm dứt nhận trợ cấp.

Trong trường hợp của bạn, thời điểm hợp đồng lao động có hiệu lực nằm trong khoảng thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp, có nghĩa là bạn thuộc trường hợp bị chấm dứt nhận tiền trợ cấp nêu tại Điều 21 nói trên.

Như vậy, việc cơ quan bảo hiểm yêu cầu truy thu số tiền bạn đã nhận là hoàn toàn có cơ sở.

Theo Thủ tục số 5, Mục II, Phần II (Nội dung cụ thể của từng thủ tục hành chính) ban hành kèm theo Quyết định 1872/QĐ-LĐTBXH năm 2015 có hiệu lực từ 22/12/2015 quy trình và thủ tục truy thu, chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp được diễn ra theo các bước sau:

Bước 1. Thông báo với trung tâm dịch vụ việc làm

Ở bước này, bạn phải tiến hành trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày bị chấm dứt hưởng trợ cấp, đồng thời nộp những loại giấy tờ sau:

- Văn bản thông báo chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp

- Hợp đồng ký với công ty mới (bản sao công chứng);

Bước 2. Trung tâm dịch vụ việc làm trình hồ sơ về trường hợp của bạn cho Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội.

Bước 3. Giám đốc Sở lao động - Thương binh và Xã hội ra Quyết định chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp. Bạn cũng sẽ được nhận 01 bản Quyết định này.

Bước 4. Nộp lại khoản trợ cấp thất nghiệp đã hưởng.

Trên đây là nội dung giải đáp về vấn đề khi nào người lao động bị truy thu bảo hiểm thất nghiệp, nếu còn thắc mắc, vui lòng liên hệ trực tiếp đến tổng đài  19006199 để được tư vấn thêm.

Nguyễn Đức Hùng

Tham vấn bởi: Luật sư Nguyễn Đức Hùng

Công ty TNHH luật TGS - Đoàn luật sư TP. Hà Nội

https://congtyluattgs.vn/

Có thể bạn quan tâm

X