hieuluat
Chia sẻ email
Chủ Nhật, 07/07/2024
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Từ 01/01/2025: Bị trừ điểm Giấy phép lái xe có phục hồi điểm được không?

Vi phạm giao thông, bị trừ điểm Giấy phép lái xe có phục hồi điểm được không từ 01/01/2025 là băn khoăn của nhiều người khi mới đây, dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ đã được thông qua.

Câu hỏi: Tôi nghe nói khu Luật Trật tự, an toàn giao thông mới có hiệu lực, tài xế khi vi phạm Luật giao thông sẽ bị trừ điểm GPLX, vậy điểm này có phục hồi được không? Xin cảm ơn!

Bị trừ điểm Giấy phép lái xe có phục hồi điểm được không?

Căn cứ Điều 57 dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ bản mới nhất có đề xuất điểm của giấy phép lái xe như sau:

- Điểm giấy phép lái xe được dùng để quản lý việc chấp hành pháp luật về trật tự, an toàn giao thông đường bộ của người lái xe trên hệ thống cơ sở dữ liệu quản lý giấy phép lái xe, gồm 12 điểm.

- Người lái xe có hành vi vi phạm phạm pháp luật về trật tự, an toàn giao thông đường bộ bị trừ điểm giấy phép lái xe theo quy định của Chính phủ.

Dữ liệu về điểm trừ đối với người vi phạm sẽ được cập nhật về hệ thống cơ sở dữ liệu ngay sau khi hình thức xử phạt có hiệu lực thi hành và thông báo cho người bị trừ điểm giấy phép lái xe biết.

- Giấy phép lái xe được phục hồi đủ 12 điểm khi chưa bị trừ hết điểm và không bị trừ điểm trong thời hạn 12 tháng kể từ thời điểm bị trừ điểm gần nhất.

Tuy nhiên, trong trường hợp giấy phép lái xe bị trừ hết điểm, người được cấp giấy phép lái xe phải tham gia kiểm tra kiến thức pháp luật về trật tự, an toàn giao thông đường bộ do lực lượng Cảnh sát giao thông tổ chức theo quy định của Bộ trưởng Bộ Công an, có kết quả đạt yêu cầu thì được phục hồi đủ 12 điểm.

- Giấy phép lái xe mới đổi, cấp lại, nâng hạng được giữ nguyên số điểm của giấy phép lái xe trước khi đổi, cấp lại, nâng hạng.

- Người có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính có thẩm quyền trừ điểm giấy phép lái xe.

Như vậy, theo dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ về điểm giấy phép lái xe như trên dự kiến có hiệu lực vào ngày 01/1/2025. Giấy phép lái xe sẽ có tổng là 12 điểm. Đây là quy định mới, chưa có tại Luật 2008.

Giấy phép lái xe cũng sẽ được phục hồi đủ 12 điểm khi chưa bị trừ hết điểm và không bị trừ điểm trong thời hạn 12 tháng kể từ thời điểm bị trừ điểm gần nhất.

Bị trừ điểm Giấy phép lái xe có phục hồi điểm được không?Bị trừ điểm Giấy phép lái xe có phục hồi điểm được không? (Ảnh minh họa)

Quy định về độ tuổi của người điều khiển phương tiện theo Luật mới

Điều 59 dự thảo Luật quy định về độ tuổi cũng như sức khỏe của người điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ

Về độ tuổi của người lái xe quy định như sau:

- Người đủ 16 tuổi trở lên: Được điều khiển xe gắn máy;

- Người đủ 18 tuổi trở lên: Được cấp giấy phép lái xe hạng A1, A, B1, B, C1, được điều khiển xe máy chuyên dùng tham gia giao thông đường bộ;

- Người đủ 21 tuổi trở lên: Được cấp giấy phép lái xe hạng C, BE;

- Người đủ 24 tuổi trở lên: Được cấp giấy phép lái xe hạng D1, D2, C1E, CE;

- Người đủ 27 tuổi trở lên: Được cấp giấy phép lái xe hạng D, D1E, D2E, DE;

- Tuổi tối đa của người lái xe ô tô chở người (kể cả ô tô buýt) trên 29 chỗ (không kể chỗ của người lái xe), xe ô tô chở người giường nằm phù hợp với tuổi lao động được quy định trong Bộ luật Lao động.

Hiện nay Điều 60 Luật An toàn giao thông đường bộ 2008 quy định về độ tuổi của người lái xe như sau:

Điều 60. Tuổi, sức khỏe của người lái xe

1. Độ tuổi của người lái xe quy định như sau:

a) Người đủ 16 tuổi trở lên được lái xe gắn máy có dung tích xi-lanh dưới 50 cm3;

b) Người đủ 18 tuổi trở lên được lái xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh có dung tích xi-lanh từ 50 cm3 trở lên và các loại xe có kết cấu tương tự; xe ô tô tải, máy kéo có trọng tải dưới 3.500 kg; xe ô tô chở người đến 9 chỗ ngồi;

c) Người đủ 21 tuổi trở lên được lái xe ô tô tải, máy kéo có trọng tải từ 3.500 kg trở lên; lái xe hạng B2 kéo rơ moóc (FB2);

d) Người đủ 24 tuổi trở lên được lái xe ô tô chở người từ 10 đến 30 chỗ ngồi; lái xe hạng C kéo rơ moóc, sơ mi rơ moóc (FC);

đ) Người đủ 27 tuổi trở lên được lái xe ô tô chở người trên 30 chỗ ngồi; lái xe hạng D kéo rơ moóc (FD);

e) Tuổi tối đa của người lái xe ô tô chở người trên 30 chỗ ngồi là 50 tuổi đối với nữ và 55 tuổi đối với nam.

Về sức khỏe của người điều khiển phương tiện:

Người điều khiển phương tiện tham gia giao thông phải bảo đảm điều kiện sức khỏe phù hợp với từng loại phương tiện được phép điều khiển.

Bộ trưởng Bộ Y tế quy định về:

- Tiêu chuẩn sức khỏe, khám sức khỏe đối với người lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dùng;

- Khám sức khỏe định kỳ đối với người hành nghề lái xe ô tô;

- Xây dựng cơ sở dữ liệu về sức khỏe của người lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dùng.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Bộ trưởng Bộ Công an quy định độ tuổi của người lái xe trong lực lượng quân đội, công an làm nhiệm vụ quốc phòng, an ninh.

Bài viết vẫn chưa giải quyết hết thắc mắc của bạn? Đừng ngần ngại, hãy gọi ngay cho chúng tôi theo số  1900.6199 để hỗ trợ, giải đáp

Nguyễn Văn Tuấn

Tham vấn bởi: Luật sư Nguyễn Văn Tuấn

Công ty TNHH luật TGS - Đoàn luật sư TP. Hà Nội

Có thể bạn quan tâm

X