hieuluat
Chia sẻ email
Thứ Bảy, 04/03/2023
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Tôi từ chối đi công tác xa với sếp, liệu có bị sa thải?

Vướng mắc về việc từ chối đi công tác xa có bị sa thải được nhiều độc giả quan tâm. Vấn đề này được pháp luật quy định ra sao, từ chối đi công tác xa có thuộc trường hợp bị sa thải?

Mục lục bài viết
  • Người lao động có được từ chối công tác xa không?
  • Từ chối đi công tác xa có bị sa thải không?
  • Sử dụng NLĐ đi công tác xa sai quy định, phạt thế nào?
Câu hỏi: Tôi thi thoảng vẫn được điều đi công tác xa, phải đi lại bằng máy bay. Tôi là người ngại di chuyển, thay đổi nơi sinh hoạt. Cho tôi hỏi nếu tôi từ chối đi công tác xa khi sếp cử đi thì có bị sa thải không?

Người lao động có được từ chối công tác xa không?

Chào bạn, điểm b khoản 2 Điều 5 Bộ luật Lao động 2019 quy định một trong những nghĩa vụ của người lao động như sau:

...
b) Chấp hành kỷ luật lao động, nội quy lao động; tuân theo sự quản lý, điều hành, giám sát của người sử dụng lao động;

Như vậy, nếu trong hợp đồng lao động có thỏa thuận việc người lao động sẽ đi công tác xa theo phân công, điều hành của người sử dụng lao động thì người lao động không được từ chối việc đi công tác xa.

Bộ luật Lao động cũng quy định, người sử dụng lao động không được sử dụng người lao động làm thêm, làm việc ban đêm và đi công tác xa tại Điều 137 Bộ luật Lao động 2019 gồm:

- Người lao động mang thai từ tháng thứ 07 hoặc từ tháng thứ 06 nếu làm việc ở vùng cao, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo;

- Người lao động đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi, trừ trường hợp được người lao động đồng ý.

từ chối đi công tác xa có bị sa thải người lao động không được từ chối đi công tác xa
Nếu không thuộc trường hợp quy định, người lao động không được từ chối đi công tác xa.

Từ chối đi công tác xa có bị sa thải không?

Để biết từ chối đi công tác xa có bị sa thải cần căn cứ vào các trường hợp áp dụng hình thức xử lý kỷ luật sa thải quy định tại Điều 125 Bộ luật Lao động 2019.

Theo đó, sẽ hình thức kỷ luật sa thải sẽ áp dụng đối với một trong 4 trường hợp:

- NLĐ có hành vi trộm cắp, tham ô, đánh bạc, cố ý gây thương tích, sử dụng ma túy tại nơi làm việc;

- NLĐ có hành vi tiết lộ bí mật kinh doanh, bí mật công nghệ, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của người sử dụng lao động, có hành vi gây thiệt hại nghiêm trọng hoặc đe dọa gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng về tài sản, lợi ích của người sử dụng lao động hoặc quấy rối tình dục tại nơi làm việc được quy định trong nội quy lao động;

- NLĐ bị xử lý kỷ luật kéo dài thời hạn nâng lương hoặc cách chức mà tái phạm trong thời gian chưa xóa kỷ luật. Tái phạm là lặp lại hành vi vi phạm đã bị xử lý kỷ luật mà chưa được xóa kỷ luật.

- NLĐ tự ý bỏ việc 05 ngày cộng dồn trong thời hạn 30 ngày hoặc 20 ngày cộng dồn trong thời hạn 365 ngày tính từ ngày đầu tiên tự ý bỏ việc nhưng lại không có lý do chính đáng.

Lý do được xem là chính đáng gồm thiên tai, hỏa hoạn, bản thân, thân nhân bị ốm có xác nhận của cơ sở khám chữa bệnh có thẩm quyền và trường hợp khác được quy định trong nội quy lao động.

Căn cứ các quy định nêu trên thì việc người lao động từ chối đi công tác xa không thuộc trường hợp áp dụng hình thức kỷ luật sa thải.

Tuy nhiên, nếu người lao động từ chối đi công tác xa mà đã bị kỷ luật bằng hình thức kéo dài thời hạn nâng lương hoặc cách chức nhưng chưa được xóa kỷ luật lại tái phạm hành vi này thì có thể sẽ bị áp dụng hình thức kỷ luật sa thải.

Sử dụng NLĐ đi công tác xa sai quy định, phạt thế nào?

Căn cứ nội dung nêu trên thì việc sử dụng người lao động

- Mang thai từ tháng thứ 07 hoặc từ tháng thứ 06 nếu làm việc ở vùng cao, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo;

- Nuôi con dưới 12 tháng tuổi đi công tác xa mà không được đồng ý

Được xem là sai quy định và theo khoản 2 Điều 28 Nghị định 12/2022/NĐ-CP, phạt tiền từ 10 -20 triệu động đối với người sử dụng lao động có 01 trong các hành vi sau:

a) Sử dụng người lao động mang thai từ tháng thứ 07 hoặc từ tháng thứ 06 nếu làm việc ở vùng cao, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo làm thêm giờ hoặc làm việc ban đêm hoặc đi công tác xa;

b) Sử dụng người lao động đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi làm thêm giờ hoặc làm việc ban đêm hoặc đi công tác xa, trừ trường hợp được người lao động đồng ý;

...

Như vậy, nếu người sử dụng lao động có hành vi sử dụng người lao động đi công tác xa sai với quy định sẽ bị xử phạt hành chính từ 10 - 20 triệu đồng.

Mức xử phạt hành chính nêu trên áp dụng đối với cá nhân vi phạm, với tổ chức vi phạm thì mức xử phạt là gấp 02 lần cá nhân.

HieuLuat vừa thông tin về vấn đề Từ chối đi công tác xa có bị sa thải không?, bạn đọc vui lòng liên hệ  19006199 để được hỗ trợ, giải đáp sớm nhất.

Nguyễn Đức Hùng

Tham vấn bởi: Luật sư Nguyễn Đức Hùng

Công ty TNHH luật TGS - Đoàn luật sư TP. Hà Nội

https://congtyluattgs.vn/

Có thể bạn quan tâm

X