hieuluat
Chia sẻ email
Thứ Sáu, 07/06/2024
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Sử dụng ứng dụng VNeID để thay xác nhận cư trú như thế nào?

Ứng dụng VNeID dùng thay xác nhận cư trú khi có tính năng tích hợp thông tin cư trú. Việc tích hợp này sẽ giải quyết được vướng mắc về giấy xác nhận thông tin cư trú khi thực hiện các thủ tục, giao dịch.

Câu hỏi: Tôi nghe nói ứng dụng VneID có thể dùng để thay xác nhận cư trú có đúng không? Cụ thể thế nào xin thông tin giúp tôi.

Ứng dụng VneID dùng thay xác nhận cư trú thế nào?

Ứng dụng định danh điện tử VNeID hiện có tính năng Thông tin cư trú (xác nhận cư trú hộ gia đình). Theo đó, để sử dụng tính năng này trên ứng dụng định danh điện tử VNeID, người dân phải đăng ký tài khoản định danh điện tử mức 2 ở công an xã, phường – nơi cư trú.

Sau đó, trên thiết bị điện thoại di động, người dùng cần cài đặt ứng dụng VNeID, cập nhật phiên bản mới nhất.

Sau khi ứng dụng VNeID được kích hoạt, đăng nhập vào ứng dụng. Rồi truy cập vào mục “Ví giấy tờ” sẽ có tính năng thông tin cư trú.

ứng dụng vneid dùng thay xác nhận cư trú

Người dùng phải nhập mật khẩu (passcode) để kiểm tra thông tin cư trú.

Thông tin cư trú hiển thị, gồm:

- Thông tin hành chính như: ảnh chân dung, họ và tên, số định danh, dân tộc, quốc tịch, quê quán…

- Thông tin cư trú: nơi thường trú, nơi tạm trú, nơi ở hiện tại, họ tên chủ hộ, số định danh chủ hộ, quan hệ với chủ hộ...

- Thông tin về thành viên khác trong hộ gia đình: hiển thị họ tên, ngày sinh, giới tính, quan hệ với chủ hộ…

Theo Bộ Công an thì người dân có thể dùng ứng dụng VNEID để thay xác nhận cư trú.

Theo quy định Nghị định 104 năm 2022, khi người dân đi làm thủ tục hành chính, giao dịch chỉ cần xuất trình thẻ Căn cước công dân gắn chip để chứng minh thông tin cư trú khi sổ hộ khẩu, sổ tạm trú bị bãi bỏ từ 01/01/2023.

Bên cạnh đó tại, Nghị định 59/2022 cũng quy định cá nhân có thể sử dụng tài khoản định danh điện tử mức độ 2 trong các hoạt động, giao dịch điện tử thay CCCD khi làm thủ tục hành chính, giao dịch có yêu cầu xuất trình thẻ căn cước công dân.

Như vậy, có thể thấy thông tin cư trú được tích hợp trong ứng dụng VNeID được xem là “hộ khẩu điện tử” và người dân có thể xuất trình khi thực hiện thủ tục hành chính, giao dịch mà cần đến thông tin nhân khẩu, hộ khẩu...

Lưu ý: Từ ngày 01/7/2024 khi Luật Căn cước có hiệu lực thì tài khoản định danh điện tử mức 2 VneID chính là Căn cước điện tử của công dân.

Khi nào cần xuất trình giấy tờ chứng minh cư trú?

Theo xuất trình giấy tờ chứng minh thông tin cư trú Nghị định 104/2022 quy định các loại giấy tờ có giá trị chứng minh thông tin về cư trú bao gồm:

1. Thẻ Căn cước công dân

2. Chứng minh nhân dân

3. Giấy xác nhận thông tin về cư trú

4. Giấy thông báo số định danh cá nhân và thông tin công dân trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

giấy tờ chứng minh thông tin cư trú

Tại khoản 2 Điều 13 Nghị định 104 cũng quy định rõ  khi giải quyết thủ tục hành chính, cung cấp dịch vụ công, các cơ quan, tổ chức, cá nhân phải khai thác, sử dụng thông tin về cư trú của công dân trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để giải quyết thủ tục, cung cấp dịch vụ không được yêu cầu công dân phải nộp, xuất trình giấy tờ để chứng minh thông tin về cư trú.

Cơ quan có thẩm quyền, cán bộ, công chức, viên chức, cá nhân được giao trách nhiệm tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính, cung cấp dịch vụ công có thể yêu cầu công dân nộp bản sao hoặc xuất trình một trong những loại giấy tờ chứng minh thông tin về cư trú khi:

- Không khai thác được thông tin về cư trú

- Hoặc thông tin đó chưa được cập nhật trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư,

Như vậy, chỉ khi không khai thác được thông tin về cư trú hoặc thông tin đó chưa được cập nhật trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư thì cán bộ tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính mới được yêu cầu công dân nộp bản sao hoặc xuất trình một trong những loại giấy tờ chứng minh thông tin về cư trú.

Trên đây là thông tin về vấn đề ứng dụng VneID dùng thay xác nhận cư trú. Nếu còn vướng mắc, bạn đọc vui lòng liên hệ  19006199 để được hỗ trợ, giải đáp sớm nhất.

Nguyễn Văn Việt

Tham vấn bởi: Luật sư Nguyễn Văn Việt

Công ty Luật TNHH I&J - Đoàn luật sư TP. Hà Nội

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

X