Thứ Năm, 21/10/2021

Doanh nghiệp được nhận ưu đãi về thuế nào theo Nghị quyết 406?

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, thời gian qua, nhiều doanh nghiệp bị thiệt hại nặng nề. Vì thế, ngoài các gói an sinh xã hội cho người dân, mới đây đã có thêm chính sách ưu đãi về thuế cho doanh nghiệp.

Mục lục bài viết
  • Về giảm thuế thu nhập doanh nghiệp
  • Về giảm thuế giá trị gia tăng
  • Miễn tiền chậm nộp
Câu hỏi: Tôi có một doanh nghiệp vận tải nhỏ, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên 02 năm vừa qua làm ăn thua lỗ nhiều. Tôi nghe nói mới có chính sách hỗ trợ theo Nghị quyết 406. Tôi có thuộc đối tượng được hưởng hỗ trợ không?

Chào bạn. Vừa qua, ngày 19/10/2021, Ủy ban thường vụ Quốc hội đã ban hành Nghị quyết 406/NQ-UBTVQH15 về một số giải pháp nhằm hỗ trợ doanh nghiệp chịu tác động của dịch Covid-19.

Vì bạn không nói rõ tình trạng doanh thu cũng như các thông tin chi tiết khác về doanh nghiệp nên về cơ bản doanh nghiệp được hỗ trợ như sau theo Nghị quyết 406:

Về giảm thuế thu nhập doanh nghiệp

Theo Nghị quyết 406, giảm 30% số thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp của năm 2021 đối với trường hợp đáp ứng đồng thời 02 điều kiện sau:

- Người nộp thuế theo quy định của Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp có doanh thu năm 2021 không quá 200 tỷ đồng;

- Doanh thu năm 2021 giảm so với doanh thu năm 2019.

Lưu ý: Trường hợp người nộp thuế mới thành lập, hợp nhất, sáp nhập, chia, tách trong kỳ tính thuế năm 2020, năm 2021 không áp dụng tiêu chí doanh thu năm 2021 giảm so với doanh thu năm 2019. Nghĩa là với doanh nghiệp mới thành lập, hợp nhất, sáp nhập, chia, tách năm 2020 và 2021 chỉ cần có doanh thu dưới 200 tỷ đồng thì được giảm thuế thu nhập doanh nghiệp.

uu dai ve thue doi voi doanh nghiep
Doanh nghiệp nhận nhiều ưu đãi về thuế theo Nghị quyết 406 (Ảnh minh họa)
 

Về giảm thuế giá trị gia tăng

Nghị quyết 406 quy định giảm thuế giá trị gia tăng từ ngày 01/11/2021 đến hết ngày 31/12/2021 đối với các hàng hóa, dịch vụ sau đây:

- Dịch vụ vận tải ( gồm vận tải đường sắt, vận tải đường thủy, vận tải hàng không, vận tải đường bộ khác); dịch vụ lưu trú (nhà nghỉ, khách sạn…); dịch vụ ăn uống; dịch vụ của các đại lý du lịch, kinh doanh tua du lịch và các dịch vụ hỗ trợ, liên quan đến quàng bá và tổ chức tua du lịch;

- Sản phẩm và dịch vụ xuất bản; tác phẩm nghệ thuật và dịch vụ sáng tác, nghệ thuật, giải trí; dịch vụ điện ảnh, sản xuất chương trình truyền hình, ghi âm và xuất bản âm nhạc; dịch vụ của thư viện, lưu trữ, bảo tàng và các hoạt động văn hóa khác; dịch vụ thể thao, vui chơi và giải trí (không bao gồm phần mềm xuất bản và các hàng hóa, dịch vụ sản xuất, kinh doanh online).

Mức giảm thuế giá trị gia tăng căn cứ vào phương pháp tính thuế. Cụ thể như sau:

- Doanh nghiệp áp dụng tính thuế giá trị gia tăng theo phương pháp khấu trừ trên doanh thu: giảm 30% mức thuế suất thuế giá trị gia tăng;

- Doanh nghiệp, tố chức tính thuế giá trị gia tăng theo phương pháp tỷ lệ % trên doanh thu: giảm 30% mức tỷ lệ % để tính thuế giá trị gia tăng.
 

Miễn tiền chậm nộp

Nghị quyết 406 cũng cho phép miễn tiền chậm nộp phát sinh trong năm 2020 và năm 2021 của các khoản sau đối với doanh nghiệp, tổ chức (bao gôm cả đơn vị phụ thuộc, địa điểm kinh doanh) phát sinh lỗ trong năm 2020:

- Nợ tiền thuế;

- Nợ tiền sử dụng đất, tiền thuê đất Lưu ý: Doanh nghiệp đã nộp tiền chậm nộp không được áp dụng ưu đãi này.

Bạn có thể đọc kỹ các thông tin nêu trên để biết doanh nghiệp của mình được hỗ trợ những gì. Tuy nhiên, Nghị quyết này mới đưa ra một số giải pháp chung. Về thủ tục để được giảm, cần đợi hướng dẫn của Chính phủ.

Trên đây là một số ưu đãi về thuế đối với doanh nghiệp theo Nghị quyết 406. Nếu bạn còn có vướng mắc, có thể gửi câu hỏi để được chúng tôi hỗ trợ.

>> Cho thuê nhà để kinh doanh, tôi có cần phải nộp thuế không?

Có thể bạn quan tâm