Giải đáp pháp luật trực tuyến
Thứ Năm, 13/01/2022

Về quê cần giấy tờ gì? Có cần giấy xét nghiệm Covid không?

Tết Nguyên đán đã cận kề, nhiều người đã chuẩn bị tinh thần để về quê đón Xuân cùng gia đình. Các vấn đề liên quan đến xét nghiệm, cách ly, về quê cần giấy tờ gì... được nhiều người quan tâm.

Câu hỏi: Tôi hiện ở Hà Nội, gia đình tôi gồm 4 người, hai người lớn và 2 trẻ em chuẩn bị về Cao Bằng ăn Tết, cho tôi hỏi từ Hà Nội về Cao Bằng có cần giấy tờ gì không?

Chào bạn, hiện nay nhiều tỉnh, thành yêu cầu người dân khi về quê dịp Tết phải có giấy xét nghiệm Covid-19; một số nơi lại quy định người về từ vùng đỏ phải cách ly tập trung. Để biết về Cao Bằng cần giấy tờ gì, mời bạn theo dõi các thông tin sau:

Về tỉnh Cao Bằng cần giấy tờ gì?

Tại tỉnh Cao Bằng, UBND thành phố đã ban hành Công văn số 2926/UBND-VP ngày 29/12/2021 về việc tăng cường các biện pháp cấp bách phòng chống dịch COVID-19 trong dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán năm 2022.

Theo đó, tỉnh quy định, với người có nhu cầu đến hoặc trở về tỉnh, khuyến khích thực hiện xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2 trước khi đến hoặc trở về tỉnh.

- Đối với các trường hợp về từ các địa phương vùng đỏ, vùng cam, khi vào tỉnh: phải có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính được thực hiện trong vòng 72 giờ kể từ khi lấy mẫu để cung cấp cho lực lượng chức năng tại các trạm kiểm soát phòng, chống Covid-19 ở cửa ngõ ra vào tỉnh.

Nếu chưa có giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 phải xét nghiệm nhanh kháng nguyên vi rút SARS-CoV-2 kết quả âm tính mới được vào tỉnh; thực hiện nghiêm túc khai báo y tế.

Người từ vùng đỏ thuộc diện F0 khỏi bệnh hoặc đã tiêm đủ liều: phải cách ly tập trung 7 ngày và lấy mẫu xét nghiệm 2 lần. Người chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều phải cách ly tập trung 14 ngày và lấy mẫu xét nghiệm 3 lần.

Với người ở vùng cam: cách ly tại nhà 7 ngày người đã khỏi bệnh hoặc tiêm đủ liều, lấy mẫu xét nghiệm hai lần; người chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ mũi phải cách ly tại nhà 14 ngày, lấy mẫu xét nghiệm hai lần.

Như vậy nếu bạn từ quận vùng cam của Hà Nội về Cao Bằng, cả gia đình bạn phải có kết quả xét nghiệm Covid-19 âm tính được thực hiện trong vòng 72 giờ kể từ khi lấy mẫu.

Nếu chưa có giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 phải xét nghiệm nhanh kháng nguyên vi rút SARS-CoV-2 kết quả âm tính mới được vào tỉnh.

ve que can giay to gi
Về quê ăn Tết có cần giấy tờ gì không là thắc mắc của nhiều người. (Ảnh minh họa)
 

Từ nơi khác về Quảng Trị có cần giấy xét nghiệm Covid không?

Câu hỏi: Cho tôi hỏi tôi từ TP.HCM về Quảng Trị có cần giấy tờ gì không? Có phải xét nghiệm hay cách ly không?

Chào bạn, Sở Y tế Quảng Trị đã có văn bản 14/SYT- NVY ngày 05/01/2022 hướng dẫn các biện pháp phòng, chống dịch đối với người đến hoặc trở về từ các địa phương khác.

1. Từ vùng xanh - cấp độ 1, vùng vàng - cấp độ 2 thì không bị hạn chế đi lại, không yêu cầu xét nghiệm SARS-CoV-2, chỉ thực hiện khai báo y tế điện tử hoặc khai báo tại các cơ sở y tế gần nhất với:

Người đã tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19 (có chứng nhận tiêm đủ liều) hoặc đã khỏi bệnh (có giấy xác nhận khỏi bệnh hoặc giấy ra viện không quá 6 tháng, tính từ thời điểm đến hoặc trở về địa phương):

- Người trở về từ vùng đỏ - cấp độ 4: cách ly tập trung tối thiểu 7 ngày và cách ly tại nhà 7 ngày tiếp theo sau khi cách ly tập trung.- Người đến hoặc trở về từ vùng cam - cấp độ 3: cách ly tại nhà tối thiểu 7 ngày và tự theo dõi sức khỏe tại nhà 7 ngày tiếp theo.

Người trở về từ vùng đỏ đã khỏi bệnh không quá 6 tháng tính từ thời điểm đến hoặc trở về địa phương thì áp dụng cách ly tại nhà 14 ngày.

Các trường hợp đến hoặc trở về từ vùng cam, vùng đỏ đều phải thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 theo quy định của ngành y tế.

2. Người chưa tiêm vắc xin phòng Covid-19 hoặc tiêm chưa tiêm đủ liều

- Nếu ở vùng xanh thì không hạn chế đi lại, không yêu cầu xét nghiệm SARS-CoV-2, yêu cầu thực hiện khai báo y tế điện tử hoặc khai báo tại các cơ sở y tế gần nhất. 

- Người ở vùng vàng phải cách ly tại nhà 7 ngày kể từ ngày đến hoặc trở về địa phương; vùng cam phải cách ly tập trung tối thiểu 7 ngày và cách ly tại nhà 7 ngày tiếp theo sau ngày cách ly tập trung.

- Người ở vùng đỏ phải cách ly tập trung tối thiểu 14 ngày và tiếp tục cách ly tại nhà 14 ngày tiếp theo sau khi cách ly tập trung.

Trong văn bản này, tỉnh Quảng Trị cũng quy định người về từ vùng vàng, vùng cam, vùng đỏ phải thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 theo quy định của ngành y tế.

Như vậy, theo quy định của Quảng Trị, người về từ vùng vàng, vùng cam, vùng cam cần có giấy xét nghiệm Covid-19.

Ngoài ra, với tỉnh Hải Phòng, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh này cho biết, người dân vào thành phố không phải xuất trình kết quả xét nghiệm SARS-COV-2 nhưng phải khai báo y tế qua ứng dụng PC Covid, thực hiện 5K; khai báo y tế tại trạm y tế các xã, phường thị trấn nơi cư trú, lưu trú.

- Người tới từ vùng cam và vùng đỏ vào Hải Phòng phải cách ly và xét nghiệm kiểm tra vào ngày thứ 7, 14. Người về từ vùng xanh và vàng: tự theo dõi sức khoẻ từ 7 tới 14 ngày.

Tỉnh Vĩnh Phúc: Tỉnh đã ra Công văn số 78/CV-BCĐ yêu cầu các trường hợp có nhu cầu phải đến/về địa phương:

- Phải khai báo y tế, thông báo với chính quyền địa phương

- Làm xét nghiệm, có kết quả âm tính SARS-CoV-2 trước khi trở về địa phương, gia đình (RT-PCR hoặc test nhanh kháng nguyên).

Như vậy, người dân từ nơi khác về Vĩnh Phúc cũng cần có giấy xét nghiệm Covid-19.

Tỉnh Bắc Giang: yêu cầu người đến từ tỉnh, thành có ca nhiễm cộng đồng vào địa bàn phải có kết quả test nhanh âm tính trong 48 giờ, hoặc giấy xét nghiệm PCR âm tính trong 72 giờ.

Tỉnh Ninh Bình: quy định với người từ vùng dịch, vùng có nguy cơ cao về, phải khai báo y tế tại trạm y tế xã, phường, thị trấn và được lấy mẫu xét nghiệm test nhanh kháng nguyên hoặc RT- PCR phù hợp với các vùng dịch tễ.

Có thể thấy việc yêu cầu giấy xét nghiệm Covid-19 là khác nhau giữa các tỉnh, thành. Tuy nhiên nhiều tỉnh đều có yêu cầu người dân cần có giấy xét nghiệm âm tính với Covid trước khi về địa phương.

Như vậy để đảm bảo cho việc về quê được thuận lợi, người dân, đặc biệt với những người về từ vùng dịch cần xét nghiệm trước khi về quê hoặc chuẩn bị các bộ kit test nhanh để test khi có yêu cầu. Mặt khác, có thể liên hệ với người thân tại địa phương để biết thêm thông tin.

Trên đây là những thông tin liên quan đến việc về quê cần giấy tờ gì? Nếu còn thắc mắc, hãy để lại câu hỏi để chúng tôi hỗ trợ bạn hoặc gọi đến hotline  19006199 để được tư vấn.

>> Tết này, về quê có phải test Covid không?

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm