Giải đáp pháp luật trực tuyến
Thứ Năm, 13/01/2022

Về quê ăn Tết, người dân cách ly 7 hay 14 ngày?

Chỉ còn vài tuần nữa là đến kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2022, ở thời điểm này, vấn đề mà nhiều người lao động xa quê quan tâm không còn chỉ là lương, thưởng nữa mà còn là điều kiện để trở về quê ăn Tết, điều kiện cách ly, xét nghiệm Covid-19 ở mỗi địa phương. Trong đó, về quê phải cách ly bao nhiêu ngày là thắc mắc mà chúng tôi nhận được tương đối nhiều trong thời gian gần đây.

Người dân về quê ăn Tết, phải cách ly bao nhiêu ngày?

Câu hỏi: Xin hỏi, tôi làm việc ở TP.HCM, dự định 01 - 02 tuần nữa tôi sẽ ra Bắc để về quê ăn Tết. Vậy nếu địa phương yêu cầu cách ly thì tôi phải cách ly bao nhiêu ngày?

Hiện nay, yêu cầu cách ly với người dân về địa phương ăn Tết ở mỗi địa phương là không giống nhau.

Tuy nhiên, theo quy định chung của Chính phủ tại Nghị quyết 128 thì người dân trở về từ vùng xanh và vùng vàng (tương ứng với vùng dịch cấp độ 1 và 2) được đi lại không hạn chế.

Người dân về từ vùng cam (vùng dịch cấp 3) cũng được đi lại không hạn chế nhưng phải tuân thủ điều kiện tiêm vắc xin và xét nghiệm theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Riêng đối với người dân về từ vùng đỏ (vùng dịch cấp 4) phải tuân thủ các điều kiện về tiêm chủng, xét nghiệm và cách ly theo hướng dẫn của Bộ Y tế (cách ly tại nhà hoặc cách ly tập trung).

Căn cứ theo Nghị quyết 128 nêu trên, Bộ Y tế cũng ra Công văn hướng dẫn chi tiết về cách ly người dân trở về từ vùng có nguy cơ cao. Cụ thể, theo Công văn 9472/BYT-MT của Bộ Y tế:

- Trường hợp đã tiêm đủ vắc xin hoặc khỏi bệnh trong vòng 06 tháng: Tự theo dõi sức khỏe tại nhà trong 07 ngày kể từ ngày về địa phương;

- Trường hợp tiêm chưa đủ liều vắc xin: Cách ly tại nhà 07 ngày, tiếp tục theo dõi sức khỏe trong 07 ngày tiếp theo.

- Trường hợp chưa tiêm vắc xin: Cách ly 14 ngày kể từ ngày về địa phương; theo dõi sức khỏe 14 ngày tiếp theo.

Như vậy, căn cứ theo các quy định nêu trên, không phải tất cả người dân về quê đều phải cách ly. Yêu cầu này được áp dụng với người chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều vắc xin.

Theo công bố mới nhất thì TP. HCM hiện đang là vùng dịch cấp 1 (vùng xanh), nếu bạn đã tiêm đủ liều vắc xin thì có thể yên tâm về quê đón Tết và không phải thực hiện cách ly y tế.

Với các trường hợp phải cách ly y tế thì thời gian cách ly được thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Y tế nêu trên.

Mặc dù theo quy định chung của Chính phủ và Bộ Y tế là vậy, thế nhưng ở các địa phương vẫn có sự điều chỉnh về biện pháp cách ly với người từ nơi khác về. Chẳng hạn như ở Quảng trị, theo Công văn 14/SYT- NVY của Sở Y tế, với người đã tiêm đủ liều vắc xin:

- Về từ vùng dịch cấp 1, 2: Chỉ thực hiện khai báo y tế điện tử hoặc khai báo tại các cơ sở y tế gần nhất.

- Về từ vùng cấp độ 3: Cách ly tại nhà tối thiểu 07 ngày và tự theo dõi sức khỏe tại nhà 07 ngày tiếp theo.

- Về từ vùng dịch cấp 4: Cách ly tập trung tối thiểu 07 ngày và cách ly tại nhà 07 ngày tiếp theo sau khi cách ly tập trung…

Tết này, người dân về quê phải cách ly bao nhiêu ngày? (Ảnh minh họa)

 

Bắt cách ly 14 ngày người đã tiêm đủ vắc xin về từ vùng cấp 2, có đúng không?

Câu hỏi: Tôi thấy gần đây có thông tin một xã ở Thanh Hóa yêu cầu người lao động về từ Hà Nội dù đã tiêm đủ mũi vắc xin nhưng vẫn phải cách ly 14 ngày. Như vậy có trái với quy định chung hiện nay không? Tôi cảm ơn.

Sự việc mà bạn nhắc đến cũng đã được phản ánh nhiều trên báo chí trong thời gian qua. Như đã nói ở trên, theo quy định chung của Chính phủ và Bộ Y tế thì người dân trở về từ vùng dịch cấp 1, cấp 2 nếu đã tiêm đủ liều vắc xin không phải thực hiện cách ly y tế. Nhưng phải khai báo y tế, thực hiện đầy đủ 5K và tự theo dõi sức khỏe tại nhà trong 07 ngày.

Đồng thời, theo quy định của tỉnh Thanh Hóa, người từ vùng dịch cấp độ 1, 2 trở về địa phương không phải cách ly y tế.

Những người đến từ địa bàn cấp độ 3 (vùng cam) hoặc tiếp xúc gần với F1 phải tự cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú 07 ngày; đến từ địa bàn cấp độ 4 (vùng đỏ) thì cách ly tại nhà 07 ngày, tự theo dõi sức khỏe 07 ngày tiếp theo.

Trường hợp chưa tiêm vắc xin hoặc F1 thì cách ly tập trung hoặc cách ly tại nhà 14 ngày, theo dõi sức khỏe 14 ngày tiếp theo.

Như vậy, việc chính quyền cơ sở yêu cầu người đã tiêm đủ mũi vắc xin phải cách ly tại nhà 14 ngày là không đúng quy định của tỉnh.

Trên đây là những thông tin giải đáp vướng mắc về quê phải cách ly bao nhiêu ngày?  Nếu còn băn khoăn, bạn đọc thể liên hệ với chúng tôi qua hotline  19006199 để được các chuyên gia pháp lý hỗ trợ.

>> Về quê có cần test PCR không? Dùng kết quả test nhanh có được chấp nhận?

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm