hieuluat
Chia sẻ email
Thứ Năm, 11/05/2023
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Vi phạm nhiều lỗi giao thông cùng lúc, phạt thế nào?

Không hiếm trường hợp người điều khiển phương tiện vi phạm nhiều lỗi giao thông cùng lúc. Tuy nhiên không phải ai cũng nắm được cách xử phạt trong trường hợp này thế nào?

Vi phạm nhiều lỗi giao thông cùng lúc, phạt thế nào?

Câu hỏi: Tôi vừa bị cảnh sát giao thông kiểm tra hành chính, tôi không đội mũ bảo hiểm cũng không mang giấy phép lái xe. Vậy trường hợp này mức xử phạt thế nào?

Căn cứ theo quy định tại điểm d khoản 1 Điều 3 Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012 (sửa đổi 2020) quy định về nguyên tắc xử phạt vi phạm hành chính, việc xử phạt vi phạm hành chính quy định như sau:

- Chỉ xử phạt vi phạm hành chính khi có hành vi vi phạm hành chính theo quy định.

- Một hành vi vi phạm hành chính chỉ bị xử phạt 01 lần.

- Nếu có nhiều người cùng thực hiện một hành vi vi phạm hành chính thì mỗi người vi phạm đều bị xử phạt về hành vi vi phạm hành chính đó.

- Nếu 01 người thực hiện nhiều hành vi vi phạm hành chính hoặc vi phạm hành chính nhiều lần thì bị xử phạt riêng về từng hành vi vi phạm. (Trừ trường hợp hành vi vi phạm hành chính nhiều lần được Chính phủ quy định là tình tiết tăng nặng).

vi phạm nhiều lỗi giao thông cùng lúc sẽ bị phạt ra saoVi phạm nhiều lỗi giao thông cùng lúc sẽ bị xử phạt ra sao?

Như vậy, có thể thấy nếu bạn vi phạm nhiều lỗi vi phạm giao thông hay các hành vi vi phạm hành chính khác thì sẽ xử phạt riêng từng hành vi vi phạm với từng mức xử phạt tương ứng theo quy định mà không gộp chung các hình phạt, mức phạt với nhau.

Trường hợp của bạn vừa không đội mũ bảo hiểm, vừa không mang theo giấy phép lái xe thì mức xử phạt của bạn như sau:

Theo điểm b khoản 4 Điều 2 Nghị định 123/2021/NĐ-CP bị phạt tiền từ 400.000 - 600.000 đồng nếu điều khiển xe tham gia giao thông trên đường bộ không đội mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy hoặc đội mũ nhưng không cài quai đúng quy cách.

Với lỗi quên mang Giấy phép lái xe bạn sẽ bị ơhạt tiền từ 100.000 đồng - 200.000 đồng theo điểm c Khoản 2 Điều 21 Nghị định 100/2029, được sửa đổi, bổ sung bởi khoản 11 Điều 2 Nghị định 123/2021 của Chính phủ.

Như vậy, khi cảnh sát giao thông kiểm tra hành chính với hai lỗi vi phạm nêu trên có thể bạn sẽ bị phạt đến 800 nghìn đồng.

Nghĩa vụ chứng minh lỗi vi phạm của CSGT ra sao?

Câu hỏi: Nếu tôi vi phạm giao thông mà muốn xem hình ảnh chứng minh mình vi phạm thì có được phép hay không? Mong HieuLuat thông tin giúp tôi.

Khoản 3 Điều 19 Thông tư 65/2020/TT-BCA được sửa đổi bởi Thông tư 15/2022/TT-BCA quy định nếu phát hiện, thu thập được thông tin, hình ảnh về hành vi vi phạm pháp luật của người, phương tiện tham gia giao thông đường bộ khi kiểm soát thông qua phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ thì người có thẩm quyền xử phạt thực hiện tổ chức lực lượng dừng phương tiện giao thông để kiểm soát, xử lý vi phạm theo quy định của pháp luật.

Trường hợp người vi phạm đề nghị được xem thông tin, hình ảnh, kết quả thu thập được về hành vi vi phạm thì:

- Cho người vi phạm xem nếu đã có thông tin, hình ảnh, kết quả tại đó;

- Nếu chưa có thì hướng dẫn người vi phạm xem thông tin, hình ảnh, kết quả khi đến xử lý vi phạm tại trụ sở đơn vị.

Như vậy, để chứng minh lỗi người vi phạm giao thông, cảnh sát giao thông cần phải căn cứ vào hình ảnh, video ghi lại hành vi vi phạm của người tham gia giao thông từ thiết bị kỹ thuật như camera hay máy bắn tốc độ,… để làm căn cứ xử phạt người vi phạm theo nguyên tắc xử phạt hành chính.

Nếu bạn được yêu cầu dừng xe và xuất trình giấy tờ muốn xem lỗi vi phạm của mình thông qua hình ảnh, hay camera thì có thể yêu cầu cảnh sát giao thông chứng minh. Việc chứng mình này sẽ được thực hiện thông qua các dữ liệu ghi hình trực tiếp tại chỗ hoặc lực lượng chức năng sẽ mời bạn đến cơ quan làm việc để dễ dàng chứng minh.

HieuLuat vừa thông tin về vấn đề vi phạm nhiều lỗi giao thông cùng lúc​. Nếu còn thắc mắc, vui lòng liên hệ 19006199 để được hỗ trợ.

Nguyễn Văn Tuấn

Tham vấn bởi: Luật sư Nguyễn Văn Tuấn

Công ty TNHH luật TGS - Đoàn luật sư TP. Hà Nội

https://congtyluattgs.vn/

Có thể bạn quan tâm

X