hieuluat
Chia sẻ email
Thứ Ba, 22/11/2022
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Viêm gan B có phải đi nghĩa vụ không? Có phải khám NVQS?

Để được tham gia nghĩa vụ quân sự, công dân phải đáp ứng các tiêu chuẩn về tuổi đời, chính trị, văn hóa, sức khỏe… Một trong số những câu hỏi liên quan đến sức khỏe nghĩa vụ quân sự đó là viêm gan B có phải đi nghĩa vụ không?

Câu hỏi: Cho tôi hỏi, em trai tôi bị viêm gan B nhưng vẫn có giấy gọi khám đi nghĩa vụ quân sự. Vậy nếu viêm gan B có phải đi nghĩa vụ không?

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho HieuLuat. Về trường hợp của em bạn, chúng tôi xin thông tin như sau:

Trường hợp tạm hoãn và miễn gọi nghĩa vụ quân sự

Căn cứ theo quy định tại Điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự 2015 về các trường hợp được tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ như sau:

Tạm hoãn gọi nhập ngũ

(khoản 1 Điều 41 Luật Nghĩa vụ quân sự)

- Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ (theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe)

- Là lao động duy nhất trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm…

- Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% - 80%;

- Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân;

- Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế – xã hội của Nhà nước

- Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn.

- Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy…

Miễn gọi nhập ngũ

(khoản 2 Điều 41 Luật Nghĩa vụ quân sự)

- Con của liệt sĩ hoặc con của thương binh hạng 01;

- Một anh/một em trai của liệt sĩ;

- Một con của thương binh hạng 02; một con của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; 01 con của người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81 % trở lên.

- Người làm công tác cơ yếu (không phải là quân nhân, Công an nhân dân)

- Cán bộ, công  viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn từ 24 tháng trở lên.

 

Khoản 3 Điều này cũng quy định, những công dân thuộc diện tạm hoãn gọi nhập ngũ nếu không còn lý do tạm hoãn thì được gọi nhập ngũ.

Công dân thuộc diện được tạm hoãn gọi nhập ngũ hoặc được miễn gọi nhập ngũ nếu tình nguyện thì được xem xét tuyển chọn và gọi nhập ngũ.

Ngoài ra, danh sách công dân thuộc diện được tạm hoãn hay miễn gọi nhập ngũ được niêm yết công khai tại trụ sở UBND cấp xã, cơ quan, tổ chức trong thời hạn 20 ngày.

viem gan b co phai di nghia vu khong

Viêm gan B có phải đi nghĩa vụ không?

Theo quy định tại số thứ tự 85 Bệnh gan, mục 5 Các bệnh về tiêu hóa, Phụ lục 1 Thông tư liên tịch số 16/2016/TTLT-BYT-BQP quy định như sau:

85

Bệnh gan:

Điểm

 

 

 

 

 

 

– Viêm gan cấp

5T

– Viêm gan cấp đã lành trên 12 tháng, sức khỏe hồi phục tốt

3

– Viêm gan cấp đã lành trên 12 tháng nhưng hồi phục chưa tốt, thử HBsAg (+)

5

– Người lành mang vi rút viêm gan B hoặc C

3

– Viêm gan mạn tính thể tồn tại

4

– Viêm gan mạn tính thể hoạt động

6


Trong đó,  

Điểm 1: tình trạng sức khỏe rất tốt 

Điểm 2: tình trạng sức khỏe tốt

Điểm 3:  tình trạng sức khỏe khá 

Điểm 4: tình trạng sức khỏe trung bình 

Điểm 5: tình trạng sức khỏe kém; 

Điểm 6: tình trạng sức khỏe rất kém; 

Có chữ “T”: tạm thời

Bạn có thể căn cứ vào quy định trên để xác định tình trạng bệnh của em trai mình có đáp ứng được điều kiện về bệnh lý để được hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự hay không. Mặc dù vậy, khi có giấy gọi đi khám sức khỏe em bạn phải đi khám theo giấy gọi khám nghĩa vụ quân sự, đồng thời cung cấp cho cho Hội đồng khám sức khỏe quân sự địa phương các hồ sơ, giấy tờ xác nhận bệnh tật do cơ quan y tế có thẩm quyền cấp để được xem xét, kết luận.

Nếu tình trạng bệnh nghiêm trọng em bạn có thể được hoãn nghĩa vụ quân sự với lý do “Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe” (theo điểm a khoản 1 Điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự 2015)

Trên đây là thông tin giải đáp về vấn đề viêm gan b có phải đi nghĩa vụ không, nếu còn thắc mắc, vui lòng liên hệ  19006199 để được hỗ trợ.

Nguyễn Văn Tuấn

Tham vấn bởi: Luật sư Nguyễn Văn Tuấn

Công ty TNHH luật TGS - Đoàn luật sư TP. Hà Nội

https://congtyluattgs.vn/

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

X