hieuluat
Chia sẻ email
Chủ Nhật, 30/06/2024
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Việt Nam có bao nhiêu quân khu? Một quân khu có bao nhiêu sư đoàn?

Quân khu hay quân đoàn là những thuật ngữ quen thuộc trong quân đội. Vậy quân khu là gì? Hiện nay Việt Nam có bao nhiêu quân khu? Một quân khu có bao nhiêu sư đoàn? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Mục lục bài viết
  • Quân khu là gì?
  • Việt Nam có bao nhiêu quân khu?
  • Một quân khu có bao nhiêu sư đoàn?
  • Quân đoàn hay quân khu lớn hơn?
Câu hỏi: Chào Luật sư! Con trai tôi đang là học viên năm cuối tại Trường Sĩ quan lục quân 2. Tôi nghe nói sau khi ra trường con tôi sẽ được phân công về công tác tại Quân khu 9. Luật sư cho tôi hỏi quân khu là gì? Việt Nam có bao nhiêu quân khu?

Quân khu là gì?

Quân khu là thuật ngữ trong quân đội dùng để chỉ các liên binh đoàn trên một khu vực vùng trực thuộc Bộ Quốc phòng thực hiện việc củng cố quốc phòng - an ninh quốc gia và có chung một chiến lược. 

Quân khu có chức năng tác chiến bảo vệ lãnh thổ Quân khu, xây dựng và củng cố nền quốc phòng toàn dân ở địa phương. 

Việt Nam có bao nhiêu quân khu?

Hiện nay, Việt Nam có tổng cộng 08 quân khu, cụ thể:

Quân khu 1

Ngày 16/10/1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh ký Sắc lệnh thành lập các Chiến khu trong cả nước, trong đó có Chiến khu 1 gồm các tỉnh Cao Bằng, Bắc Kạn, Thái Nguyên, Lào Cai, Hà Giang, Yên Bái, Tuyên Quang, Phú Thọ, Vĩnh Yên, Phúc Yên, Lạng Sơn, Bắc Giang, Bắc Ninh, Hải Ninh, Quảng Yên, Lai Châu, Sơn La và Châu Mai Đà (Hoà Bình). 

Bộ Chỉ huy và cơ quan Chiến khu được bố trí tại Kép - Le xã Đồng Quang (nay thuộc phường Hoàng Văn Thụ, thành phố Thái Nguyên). Ngày truyền 16/10/1945 là ngày thống và đánh dấu sự ra đời của Quân khu 1.

Quân khu 2

Ngày truyền thống Lực lượng vũ trang của Quân khu 2 là ngày 19/10/1946. Hiện nay Quân khu 2 nằm ở phía Bắc và Tây Bắc Bắc bộ, địa bàn Quân khu bao gồm 9 tỉnh: Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Tuyên Quang, Hà Giang, Lào Cai, Lai Châu, Sơn La, Điện Biên, Yên Bái.

Quân khu 3 

Ngày 31/10/1945 là ngày truyền thống của Quân khu 3. Quân khu 3 chiến đấu bảo vệ các tỉnh vùng Đồng bằng sông Hồng, Quân khu 3 gồm 9 tỉnh, thành phố là: Quảng Ninh, Hải Phòng, Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình, Hòa Bình, Hưng Yên, Hải Dương, Hà Nam, với 94 quận, huyện, thị xã và thành phố trực thuộc tỉnh.

Quân khu 4  

Ngày 15/10/1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh ký sắc lệnh thành lập Chiến khu 4 gồm các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế và ngày này hằng năm trở thành Ngày truyền thống của Lực lượng vũ trang Quân khu 4. 

Ngày nay, Quân khu 4 nằm trên dải đất Miền Trung vẫn là các tỉnh, thành Thanh Hoá, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế.

Quân khu 5

Ngày 16/10/1945, được xem là ngày truyền thống của Quân khu 5. Quân khu 5 bắt đầu từ đèo Hải Vân đến cực nam tỉnh Ninh Thuận, gồm 11 tỉnh thành phố: Như Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hoà, Ninh Thuận, Kon Tum, Gia Lai, Đắc Lắc và Đắc Nông.

Quân khu 7

Ngày 10/12/1945 Quân khu 7 được thành lập gồm tổ chức quân sự theo vùng lãnh thổ bao gồm thành phố Sài Gòn và các tỉnh Gia Định, Chợ Lớn, Bà Rịa, Biên Hòa, Thủ Dầu Một và Tây Ninh đây cũng là ngày truyền thống của Quân khu 7.

Nay gồm Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh: Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Dương, Bình Phước, Bình Thuận, Đồng Nai, Lâm Đồng, Long An và Tây Ninh 

Quân khu 9

Hiện nay địa bàn Quân khu 9 có 12 tỉnh, thành phố (riêng Cần Thơ là thành phố trực thuộc Trung ương) là: Tiền Giang, Bến Tre, Đồng Tháp, Vĩnh Long, Trà Vinh, Hậu Giang, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau, An Giang, Kiên Giang và thành phố Cần Thơ.

Việt Nam có bao nhiêu quân khu?

Việt Nam có bao nhiêu quân khu?

Một quân khu có bao nhiêu sư đoàn?

Sư đoàn trong Quân đội nhân dân Việt Nam là một tổ chức thấp hơn Quân đoàn được biên chế trong đội hình của Quân đoàn, Quân khu trong Quân đội nhân dân Việt Nam gồm các quân binh chủng hợp thành và các chuyên ngành theo ngành dọc phân cấp.

Hiện nay có các loại hình sư đoàn sau:

- Sư đoàn Bộ binh

- Sư đoàn Bộ binh cơ giới

- Sư đoàn Phòng không

- Sư đoàn Không quân

- Sư đoàn Kinh tế

Tùy thuộc vào đặc điểm địa hình, chiến lược và chính sách phát triển mà số lượng sư đoàn ở mỗi quân khu sẽ khác nhau. Trong đó:

- Quân khu 1 có 2 sư đoàn: Sư đoàn 346, Sư đoàn 306;

- Quân khu 2 có 3 sư đoàn: Sư đoàn 316, Sư đoàn 355, Sư đoàn 304

- Quân khu 3 có 2 sư đoàn: Sư đoàn 350, Sư đoàn 395

- Quân khu 4 có 3 sư đoàn: Sư đoàn 324, Sư đoàn 341, Sư đoàn 968

- Quân khu 5 có 4 sư đoàn: Sư đoàn 2, Sư đoàn 305, Sư đoàn 307, Sư đoàn 315

- Quân khu 7 có 2 sư đoàn: Sư đoàn 5, Sư đoàn 302

- Quân khu 9 có 3 sư đoàn: Sư đoàn 4, Sư đoàn 8, Sư đoàn 330

Quân đoàn hay quân khu lớn hơn?

Quân khu là một đơn vị quân sự bao gồm các quân binh chủng hợp thành và các cơ quan chuyên ngành theo chức năng.

Quân đoàn là đơn vị cơ động của Lục quân bao gồm các quân chủng, binh chủng hợp thành, có nhiệm vụ bảo vệ các địa bàn chiến lược trọng yếu của quốc gia. 

Xét về cấp bậc thì quân khu sẽ trên cấp quân đoàn. Bởi vì, quân khu là tổ chức quân sự có nhiệm vụ trấn giữ một địa bàn trên lãnh thổ, còn quân đoàn cơ bản là một đơn vị chiến đấu ở cấp chiến lược trong quân đội do Bộ Quốc phòng trực tiếp điều động.

Quân khu hay quân đoàn lớn hơn?

Quân khu hay quân đoàn lớn hơn?

Trên đây là nội dung về Việt Nam có bao nhiêu quân khu.

Gọi ngay cho các chuyên viên pháp lý của chúng tôi theo số  1900.6199 để được giải đáp, hỗ trợ nếu có vướng mắc về các quy định của pháp luật

Có thể bạn quan tâm

X