hieuluat
Chia sẻ email
Thứ Hai, 20/03/2023
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Xây nhà ở phải xin phép không? Xin ở đâu?

Xây dựng nhà ở có phải xin phép không? Nếu phải xin phép thì xin phép ở đâu? Những vướng mắc pháp lý này sẽ được HieuLuat làm rõ trong bài viết sau đây.

 

Câu hỏi: Chào Luật sư, xin hỏi việc xây dựng nhà ở có phải xin phép cơ quan Nhà nước có thẩm quyền không?

Nếu phải xin phép thì cơ quan nào có quyền quyết định việc cấp giấy phép cho chủ đầu tư?

Chào bạn, với những vướng mắc liên quan đến vấn đề xây dựng nhà ở có phải xin phép không, nếu phải xin phép thì tới cơ quan nào, chúng tôi giải đáp chi tiết như sau:

Xây dựng nhà ở có phải xin phép không theo quy định mới?

Luật Xây dựng 2014, sửa đổi bổ sung 2020 cùng các văn bản khác có liên quan quy định về các trường hợp được miễn xin cấp giấy phép xây dựng.

Điều này có nghĩa rằng, ngoài các trường hợp được miễn cấp giấy phép xây dựng khi xây dựng nhà ở, chủ đầu tư đều phải có trách nhiệm, nghĩa vụ xin cấp giấy phép xây dựng trước khi khởi công công trình.

Từ thông tin bạn cung cấp, suy ra, nhà ở có thể bao gồm nhà ở riêng lẻ, nhà chung cư, nhà công vụ, nhà ở phục vụ tái định cư, nhà ở xã hội (theo Luật Nhà ở 2014).

Do vậy, căn cứ khoản 30 Điều 1 Luật Xây dựng 2020 (sửa đổi Điều 89 Luật Xây dựng 2014), những trường hợp xây dựng nhà ở mà được miễn xin giấy phép xây dựng bao gồm:

 • Là công trình xây dựng nhà ở dưới hình thức sửa chữa, cải tạo bên trong/bên ngoài công trình không tiếp giáp với đường trong đô thị có yêu cầu về quản lý kiến trúc theo quy định, đồng thời đáp ứng các điều kiện:

  • Nội dung sửa chữa, cải tạo không làm thay đổi công năng sử dụng/không làm ảnh hưởng đến an toàn kết cấu chịu lực của nhà ở;

  • Và phải phù hợp quy hoạch xây dựng/đảm bảo an toàn phòng chống cháy nổ, bảo vệ môi trường;

 • Nhà ở được xây dựng là nhà ở riêng lẻ, quy mô dưới 7 tầng thuộc dự án đầu tư xây dựng đô thị/hoặc nhà ở riêng lẻ được xây dựng trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở đã có quy hoạch chi tiết 1/500 được phê duyệt;

 • Nhà ở là nhà ở riêng lẻ tại nông thôn, quy mô dưới 7 tầng, không ở khu vực có quy hoạch đô thị/xây dựng khu chức năng/hoặc quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư nông thôn;

 • Nhà ở được xây dựng là nhà ở riêng lẻ tại miền núi, hải đảo theo quy định và không có quy hoạch đô thị, hoặc quy hoạch xây dựng khu chức năng;

Lưu ý rằng: Nhà ở riêng lẻ được xây dựng trong khu bảo tồn/khu di tích lịch sử văn hóa thì không thuộc trường hợp được miễn.

Như vậy, để trả lời câu hỏi xây dựng nhà ở có phải xin phép không của bạn cần xác định:

 • Nhà ở bạn dự định xây dựng là loại nhà ở nào;

 • Có thuộc trường hợp được miễn giấy phép xây dựng hay không;

Nếu nhà ở bạn dự định xây dựng được miễn giấy phép xây dựng theo quy định của pháp luật như chúng tôi đã nêu trên thì bạn không cần thực hiện thủ tục đề nghị cấp giấy phép xây dựng theo quy định.

Hay, nếu được miễn, bạn có thể tiến hành khởi công xây dựng nhà ở ngay theo bản vẽ thiết kế của mình.

Ngược lại, nếu không được miễn, bạn phải đề nghị, xin cấp giấy phép xây dựng trước khi khởi công để tránh bị xử phạt/hoặc bị buộc tháo dỡ công trình.

Xây dựng nhà ở có phải xin phép hay không?Xây dựng nhà ở có phải xin phép hay không?

Xin phép xây dựng nhà ở đâu theo Luật Xây dựng?

Cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng hiện nay được quy định tại khoản 37 Điều 1 Luật Xây dựng 2020.

Theo đó, cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng được phân cấp cụ thể như sau:

Ủy ban nhân dân cấp huyện:

 • Cấp giấy phép xây dựng đối với công trình cấp III, cấp IV, nhà ở riêng lẻ trong phạm vi quản lý hành chính của mình;

Ủy ban nhân dân cấp tỉnh/hoặc Sở Xây dựng, Ban quản lý khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế, Ủy ban nhân dân cấp huyện được phân cấp:

 • Cấp giấy phép xây dựng cho các công trình thuộc chức năng và phạm vi do mình quản lý (trừ các công trình cấp III, cấp IV, nhà ở riêng lẻ do Ủy ban nhân dân cấp huyện cấp phép);

Khi phải xin cấp giấy phép xây dựng, bạn có thể chuẩn bị hồ sơ, nộp tại bộ phận tiếp nhận của các cơ quan nêu trên.

Thông thường, đối với việc xin cấp giấy phép xây dựng đối với nhà ở là nhà ở riêng lẻ của hộ gia đình, cá nhân sẽ thuộc thẩm quyền của Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi có đất.

Như vậy, xây dựng nhà ở có phải xin phép không, xin phép ở đâu đã được chúng tôi giải đáp cụ thể như trên.

Theo đó, xây dựng nhà ở phải xin phép (trừ một số trường hợp được miễn) và nơi cấp giấy phép xây dựng có thể là Ủy ban nhân dân cấp huyện, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, Sở Xây dựng… theo quy định như chúng tôi đã liệt kê ở trên.

Trên đây là nội dung giải đáp về vấn đề xây dựng nhà ở có phải xin phép? Trong trường hợp còn có thắc mắc, bạn đọc vui lòng liên hệ  19006199 để được hỗ trợ.

Nguyễn Văn Việt

Tham vấn bởi: Luật sư Nguyễn Văn Việt

Công ty Luật TNHH I&J - Đoàn luật sư TP. Hà Nội

https://luatdongduong.com.vn/

Có thể bạn quan tâm

X