Giải đáp pháp luật trực tuyến
Thứ Ba, 26/04/2022

Hiện nay, xây nhà tạm có phải xin giấy phép không?

Tình trạng làm nhà tạm, còn gọi là công trình xây dựng tạm khá phổ biến trong thực tế. Vậy khi xây dựng nhà tạm có cần phải xin giấy phép xây dựng hay không?

Câu hỏi: Tôi dự định xây một cái nhà tạm bên cạnh công trình xây dựng để cho công nhân ở. Cho tôi hỏi, việc xây nhà tạm có cần phải xin giấy phép không?

Chào bạn, việc xây nhà tạm gần các công trình xây dựng rất phổ biến, đây là công trình xây dựng có thời gian tồn tại trong một thời gian nhất định. Về vấn đề của bạn, chúng tôi xin thông tin cụ thể như sau:

Nhà tạm là gì?

Theo Điều 131 Luật Xây dựng 2014 được sửa đổi, bổ sung năm 2020 quy định các công trình xây dựng tạm gồm là công trình được xây dựng có thời hạn phục vụ các mục đích:

- Thi công xây dựng công trình chính

- Sử dụng cho việc tổ chức các sự kiện hay hoạt động khác. Riêng loại công trình này phải được Ủy ban nhân dân cấp tỉnh hoặc Ủy ban nhân dân cấp huyện chấp thuận về địa điểm, quy mô xây dựng và thời gian tồn tại.

- Chủ đầu tư, nhà thầu xây dựng tự tổ chức thẩm định, phê duyệt thiết kế, dự toán xây dựng và thực hiện xây dựng công trình tạm.

Nếu công trình ảnh hưởng lớn đến an toàn, lợi ích cộng đồng thì thiết kế xây dựng công trình phải được thẩm tra về điều kiện bảo đảm an toàn và gửi cơ quan có chuyên môn về xây dựng tại địa phương để theo dõi, kiểm tra theo quy định.

- Công trình xây dựng tạm phải được phá dỡ khi hết thời gian tồn tại theo quy định hoặc khi đưa công trình chính của dự án đầu tư xây dựng vào khai thác, sử dụng.

Về việc tiếp tục khai thác sử dụng công trình xây dựng tạm, chủ đầu tư cần đề nghị UBND cấp tỉnh hoặc UBND cấp huyện chấp thuận nếu công trình phù hợp với quy hoạch; bảo đảm các yêu cầu về an toàn chịu lực, phòng, chống cháy, nổ, bảo vệ môi trường…

Vậy, xây nhà tạm có cần xin phép không?

xay nha tam co phai xin giay phep khong

Xây nhà tạm có cần xin giấy phép không?

Theo khoản 2 Điều 89 Luật Xây dựng 2014, sửa đổi, bổ sung 2020 quy định, trước khi khởi công xây dựng công trình, chủ đầu tư phải có giấy phép xây dựng do cơ quan có thẩm quyền cấp, trừ những trường hợp được miễn giấy phép xây dựng:

- Công trình bí mật nhà nước; công trình xây dựng khẩn cấp

- Công trình xây dựng tạm theo quy định (Điều 131 của Luật Xây dựng 2014)

- Công trình sửa chữa, cải tạo bên trong công trình hoặc công trình sửa chữa, cải tạo mặt ngoài không tiếp giáp với đường trong đô thị có yêu cầu về quản lý kiến trúc theo quy định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền

- Công trình quảng cáo không thuộc đối tượng phải cấp giấy phép xây dựng theo quy định của pháp luật về quảng cáo

- Công trình xây dựng nằm trên địa bàn hai đơn vị hành chính cấp tỉnh trở lên, công trình xây dựng theo tuyến ngoài đô thị phù hợp với quy hoạch xây dựng…

- Nhà ở riêng lẻ có quy mô dưới 07 tầng thuộc dự án đầu tư xây dựng khu đô thị, dự án đầu tư xây dựng nhà ở có quy hoạch chi tiết 1/500 đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt;….

Như vậy, nhà tạm theo quy định tại Điều 131 của Luật Xây dựng 2014 thuộc một trong những trường hợp không cần phải xin giấy phép xây dựng.

Trên đây là giải đáp thắc mắc về vấn đề xây nhà tạm có phải xin giấy phép không? Nếu còn thắc mắc, vui lòng liên hệ  19006199 để được hỗ trợ.

>> Xây nhà kho có phải xin giấy phép xây dựng không?

Có thể bạn quan tâm